Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo dự án "an sinh xã hội" tại Đắk Lắk

Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát đi thông báo về việc người dân, chính quyền địa phương cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tự xưng các tổ chức quốc tế tài trợ các dự án "an sinh xã hội" với mục đích lừa đảo.

Công an tỉnh Đắk Lắk xác định đây là hoạt động có dấu hiệu lợi dụng đề nghị tiếp nhận nguồn vốn tài trợ của nước ngoài để lừa đảo.

Công an tỉnh Đắk Lắk xác định đây là hoạt động có dấu hiệu lợi dụng đề nghị tiếp nhận nguồn vốn tài trợ của nước ngoài để lừa đảo.

Theo Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Đắk Lắk, thời gian gần đây, một số đối tượng tự xưng là “đặc phái viên”, “thành viên tổ công tác đặc biệt”, “cán bộ liên thông”… của cái gọi là “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US - Việt Nam - UN - NGO”, đã đến địa bàn một số xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để giới thiệu tài trợ về các dự án “an sinh xã hội” nhằm mục đích lừa đảo.

Các đối tượng này thường sử dụng giấy giới thiệu của “Công ty CP tập đoàn đầu tư y tế Trung Việt” đến liên hệ làm việc với nhiều địa phương đề nghị tiếp nhận nguồn tài trợ của “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US - Việt Nam - UN - NGO”, với số tiền lên đến hàng trăm triệu USD.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự thông thoáng trong đăng ký thành lập doanh nghiệp để tham gia thành lập, đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp với số vốn điều lệ rất lớn lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Trên thực tế, cái được gọi là “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US - Việt Nam - UN - NGO” do Lê Nguyên Thành thành lập, là tổ chức có dấu hiệu lừa đảo, đã được Bộ Công an cảnh báo.

Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự thông thoáng trong đăng ký thành lập doanh nghiệp để tham gia thành lập, đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp với số vốn điều lệ rất lớn lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đều không có hoạt động thực tế, không xác định được nơi cư trú của “chủ doanh nghiệp” và cũng không liên lạc được với số điện thoại đăng ký.

Các đối tượng đứng tên thành lập, hay đại diện cho các doanh nghiệp, hoặc bằng nhiều cách để có tên trong danh sách sáng lập viên của các doanh nghiệp khác nhau, được bổ nhiệm giữ các chức vụ phụ trách về tài chính, được ủy quyền để tiếp nhận nguồn vốn từ nước ngoài…

Lợi dụng sơ hở trong việc phát hành các văn bản tiếp nhận, trả lời của các cơ quan chức năng để lấy mẫu dấu, chữ ký, sửa chữa nội dung; thông qua các mối quan hệ xã hội để giới thiệu, chào mời các cá nhân, doanh nghiệp trong nước về các nguồn vốn vay lớn, lãi suất thấp, tài trợ cho các dự án về an sinh xã hội, môi trường.

Cùng với đó là câu kết, móc nối với các cá nhân mạo danh là đại diện các cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài không có thật vào Việt Nam hoặc mời, đề nghị các cá nhân, tổ chức trong nước cùng ra nước ngoài tiếp xúc, gặp gỡ nhằm tạo niềm tin để thực hiện mục đích lừa đảo.

Lợi dụng sự khó khăn về nguồn vốn, thiếu hiểu biết và lòng tham của một bộ phận cá nhân, doanh nghiệp; lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh để gửi các “tờ trình”, “đơn đề nghị” tiếp nhận vốn ủy thác của các quỹ nhân đạo, quỹ đầu tư, quỹ tài chính quốc tế… có trụ sở tại nước ngoài. Các quỹ này đều không có thật hoặc có rất ít thông tin liên quan đến hoạt động, đại diện các quỹ thậm chí đang bị cơ quan chức năng nước sở tại truy thu thuế, thu hồi giấy phép.

Lập “khống” các hồ sơ tiếp nhận vốn nước ngoài bằng cách nêu chung chung mục đích đầu tư cho các dự án kinh tế, dự án an sinh xã hội. Trong đó, có các dự án mới được đồng ý về mặt chủ trương, chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép hoặc lên mạng internet lấy thông tin, hình ảnh của các dự án để đưa vào hồ sơ, gồm cả những dự án lớn của Chính phủ như: dự án cao tốc bắc-nam, các dự án xây dựng bệnh viện, trường học…

Bằng nhiều cách thức, các đối tượng tìm cách tiếp xúc, quan hệ với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương (đương chức, nghỉ hưu) có uy tín, chức vụ để nhờ cậy, tác động, tạo sức ép với các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương.

Sau khi đã tiếp cận, tạo lòng tin, các đối tượng thường yêu cầu cá nhân, tổ chức có nhu cầu tiếp nhận, vay vốn chi trả các khoản chi phí đi lại, giao dịch, làm thủ tục, mời chuyên gia nước ngoài thẩm định dự án…, tiền đặt cọc, tiền góp vốn, nếu có nhu cầu xem các giấy tờ có liên quan đến nguồn tiền thì phải “chi phí” để kết nối với các cấp lãnh đạo, cơ quan nhà nước đang nắm giữ với lý do tài liệu “mật” và tìm cách chiếm đoạt.

Thời gian qua, Lê Nguyên Thành cùng các đối tượng khác đã sử dụng nhiều pháp nhân của một số công ty như: “Công ty CP Di sản quốc tế Thành Ngọc”, “Công ty CP quốc tế Hồ Tràm”, “Công ty CP Di sản quốc tế Hồ Tràm”, “Công ty CP tập đoàn đầu tư y tế Trung Việt” để lập nhiều bộ “hồ sơ”, “tờ trình”, liên hệ nhiều địa phương trên cả nước đề nghị tiếp nhận nguồn vốn của “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US - Việt Nam - UN - NGO”.

Đáng chú ý, Lê Nguyên Thành còn sử dụng trang Facebook “Đặc khu kinh tế - biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa” đăng tải các thông tin không có thật là các “tờ trình”, “đơn đề nghị” liên quan đến “Hội đoàn xử lý di sản tài chính quốc tế”, có thể gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam.

Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một số dấu hiệu lừa đảo trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, các đối tượng này đã liên hệ, hứa hẹn sẽ “tài trợ” xây dựng “tuyến đường giao thông quy mô 10km, kết hợp đầu tư 60ha xây dựng quần thể du lịch văn hóa bản sắc huyền thoại Tây Nguyên, xây dựng viện dưỡng lão và quần thể tâm linh Tượng Phật Chùa Long Thọ cơ sở 2, tổng trị giá 195 triệu USD”.

Tại huyện Krông Năng, các đối tượng rêu rao về dự án an sinh xã hội không hoàn lại “trồng cây dược liệu, cây mắc ca tại Hợp tác xã Ea Dah, xã Cư Klông trị giá 25 triệu USD”.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột là gói tài trợ “20 triệu USD xây dựng văn phòng điều hành dự án Công ty CP Tập đoàn đầu tư y tế Trung Việt và văn phòng Hội đoàn tài chính cơ sở 1”…

Đáng chú ý, vào ngày 6/2/2023, 2 đối tượng Trần Minh Tuấn và Nguyễn Chánh Mạnh tự xưng là “cán bộ liên thông” của “Hội đoàn xử lý Tài chính quốc tế - Hoa Kỳ - Việt Nam” đề nghị được làm việc trực tiếp với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về “các dự án an sinh xã hội của tỉnh đã được Hội đoàn xử lý tài chính Quốc tế - Hoa Kỳ - Việt Nam phê duyệt”.

Từ tình hình trên, Công an tỉnh đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương: Không bố trí tiếp, làm việc với các cá nhân thuộc Hội đoàn xử lý Tài chính quốc tế Hoa Kỳ - Việt Nam, tránh để các đối tượng lợi dụng hình ảnh tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật; không tiếp nhận các hoạt động “tài trợ” hoặc “dự án” có dấu hiệu nghi vấn như: tên tổ chức không rõ ràng, không có địa chỉ trụ sở, hồ sơ chung chung, sơ sài với số vốn “bất thường”…

Các đơn vị, địa phương, người dân cần chấp hành nghiêm Nghị định số 80/2020/NĐ-CP, ngày 8/7/2020 của Chính phủ và Quyết định số 08/2022/QĐ-UBND, ngày 25/1/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk trong quá trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại, không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam. Khi phát hiện các đối tượng có thủ đoạn, dấu hiệu nêu trên, các cơ quan, tổ chức và người dân cần tỉnh táo, cảnh giác, kịp thời báo tin với lực lượng Công an gần nhất để có hướng dẫn cụ thể.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 12/5/2026, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội Facebook, với tổng số tiền xử phạt 15 triệu đồng.

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Đằng sau sự phủ sóng của mạng di động và sự phổ biến của điện thoại thông minh là thực trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sự hạn chế về kỹ năng số của đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện các chiêu trò lừa đảo tinh vi. Từ việc làm trực tuyến giả mạo đến cho vay nặng lãi qua mạng, các thủ đoạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đẩy nhiều gia đình vùng cao vào khó khăn, túng quẫn, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự địa phương.

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Những chuyến xe máy lặng lẽ trong đêm, những điểm hẹn chớp nhoáng dưới chân cầu cao tốc, những cuộc liên lạc kín đáo qua mạng xã hội... Một đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới Lào Cai tưởng như được che giấu bằng nhiều lớp vỏ bọc tinh vi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã lần theo từng mắt xích, đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án LC426P.

Tư vấn pháp luật, tiếp sức cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai: Tư vấn pháp luật, tiếp sức cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Sáng 28/4, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Giám thị Trại giam Hồng Ca (thuộc Cục C10 - Bộ Công an) tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho các phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm trang bị kiến thức và củng cố tâm lý, giúp người chấp hành xong án tự tin hơn trước khi tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 23/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tất Đạt (sinh năm 1995), Hoàng Ngọc Hải (sinh năm 1998) và Nguyễn Khánh Anh (sinh năm 2000), cùng trú tại tỉnh Lào Cai, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Sáng 19/4, Công an xã Tả Phìn nhận được thông tin từ lực lượng an ninh cơ sở về việc 4 nữ sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS Trung Chải bỏ nhà đi từ ngày 18/4, với ý định nghỉ học để đi làm thuê tại Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người lạ quen qua facebook.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

fb yt zl tw