Cảnh báo tình trạng sử dụng giấy chứng nhận kiểm định giả

Công an tỉnh Phú Thọ thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh đã phát hiện hành vi làm giả hàng loạt Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn xảy ra tại các đơn vị được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kiểm định an toàn lao động, trong đó có cả đơn vị nhà nước và tư nhân.

Trong tháng 4/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can là lãnh đạo, kiểm định viên tại Trung tâm kiểm định an toàn kỹ thuật khu vực II trước đây thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (từ ngày 1/3/2025 thuộc Cục việc làm - Bộ Nội vụ) và khởi tố 5 bị can là Giám đốc, kiểm định viên tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên kiểm định máy xây dựng Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên kiểm định thiết bị Hà Nội về các tội “Giả mạo trong công tác” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức" xảy ra tại Phú Thọ và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quá trình điều tra xác định, theo quy định của pháp luật về an toàn lao động, các loại máy móc, thiết bị phải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng hoặc định kỳ phải được cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm định, đánh giá đạt các tiêu chuẩn chất lượng, cấp giấy chứng nhận kiểm định thì mới đủ điều kiện hoạt động.

Tuy nhiên, khi khách hàng có nhu cầu “mua” giấy tờ kiểm định với mục đích hợp thức máy móc, thiết bị không đạt yêu cầu kiểm định hoặc sử dụng lập hồ sơ năng lực tham gia đấu thầu, thi công công trình xây dựng, các đối tượng là kiểm định viên, giám đốc đơn vị kiểm định đã thiết lập khống các hồ sơ kiểm định, cấp giấy tờ giả là giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn cho khách hàng

Từ năm 2018 đến 2024, các đối tượng đã phát hành hàng nghìn giấy chứng nhận kiểm định giả, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Việc phát hành các giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn giả để các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng, đưa máy móc, thiết bị không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thực hiện thi công xây dựng các công trình, dự án đầu tư sử dụng các nguồn vốn khác nhau, trong đó có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước dẫn đến nguy cơ mất an toàn lao động là rất cao, gây thiệt hại về người và tài sản. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn dùng giấy tờ giả nêu trên để lập hồ sơ chứng minh năng lực tham gia đấu thầu dự án, từ đó xâm phạm đến hoạt động đấu thầu đúng đắn.

Thông qua phát hiện, điều tra các vụ án, Công an tỉnh Phú Thọ kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các đơn vị tổ chức được cấp phép hoạt động kiểm định và đơn vị sử dụng phương tiện, máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị các chủ đầu tư, ban quản lý dự án khi kiểm tra đánh giá hồ sơ dự thầu cần chú trọng kiểm tra hồ sơ thiết bị máy móc; trong đó có giấy chứng nhận kiểm định, chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn để phát hiện vi phạm, kịp thời chuyển cho cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Công an tỉnh khuyến cáo các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về an toàn lao động nhất là trong việc kiểm định, thử nghiệm máy móc, thiết bị có quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc; tạo môi trường lành mạnh trong việc tham gia đấu thầu, thi công các dự án xây dựng công trình.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai dừng hoạt động 45 quán karaoke trước Tết Ất Tỵ

Thành phố Lào Cai dừng hoạt động 45 quán karaoke trước Tết Ất Tỵ

Sau hơn 1 năm triển khai rà soát, kiểm tra và vận động các chủ cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố Lào Cai hoàn thiện các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhưng qua kiểm tra, Công an thành phố Lào Cai đã quyết định dừng hoạt động 45 quán karaoke trước tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025.

Những “bông hồng” giữ bình yên thôn, bản

Những “bông hồng” giữ bình yên thôn, bản

Tại buổi lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại huyện Bảo Yên, nhiều người không khỏi bất ngờ khi thấy trong khối diễu hành có gần 70 phụ nữ. Không phải là đấng mày râu “sức dài, vai rộng” nhưng những phụ nữ nơi “mảnh đất có hai dòng sông” đã không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho Nhân dân.

Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, sản xuất, mua bán chất cấm

Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán: Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, sản xuất, mua bán chất cấm

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt ra quân. Đáng chú ý, trong những ngày đầu đợt cao điểm, Công an huyện Bảo Thắng bắt giữ liên tiếp 2 vụ tàng trữ, sản xuất pháo nổ; Công an thành phố Lào Cai triệt phá 2 vụ mua bán trái phép hàng cấm, 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy.

fb yt zl tw