Cần thống nhất thời điểm dừng mô hình chính quyền cấp huyện

Chiều 13/3, Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đã họp phiên thứ nhất. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Cần thống nhất thời điểm dừng mô hình chính quyền cấp huyện

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đã công bố Quyết định số 571/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Thảo luận về kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, sắp tới sẽ sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương để quy định về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, phân định rõ nhiệm vụ giữa chính quyền cấp tỉnh và cấp dưới tỉnh; các vấn đề liên quan đến chuyển tiếp thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của chính quyền địa phương khi sắp xếp, tổ chức lại thành 2 cấp.

Bộ Tư pháp sẽ trao đổi với các cơ quan của Quốc hội xem có cần thiết phải xây dựng một nghị quyết xử lý một số vấn đề khi tổ chức lại đơn vị hành chính giống như Nghị quyết số 190/2025/QH15 của Quốc hội hay không.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chia sẻ với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho hay, chúng ta đang quy định theo mô hình chính quyền địa phương 3 cấp, trong đó có những lĩnh vực chuyên ngành chính quyền cấp huyện có nhiều thẩm quyền và giải quyết rất nhiều thủ tục hành chính, ví dụ như lĩnh vực đất đai.

Trong kế hoạch chưa thể hiện khi nào chính thức kết thúc mô hình chính quyền huyện, sau khi sáp nhập cấp xã hay đến khi hoàn thành cấp tỉnh. Nếu kết thúc vào ngày 30/6 thì cần thiết phải có nghị quyết của Quốc hội, trong đó xử lý những vấn đề có tính cấp bách và căn cốt nhất liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

“Đất đai, an sinh xã hội, giáo dục, y tế… những vấn đề này thuộc thẩm quyền của cấp huyện. Trong Luật Đất đai, rất nhiều nội dung phụ thuộc vào cấp huyện, từ quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, cho đến cấp giấy chứng nhận lần đầu… Nếu giải quyết một luật sửa nhiều luật không thể kịp vào kỳ họp Quốc hội tháng 5 này”, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu quan điểm.

Ông kiến nghị nên ban hành một nghị quyết của Quốc hội vào tháng 5/2025 và sửa Luật vào tháng 10/2025. “Nếu vấn đề này không xử lý kịp thời sẽ ách tắc rất lớn kể cả trong quản lý xã hội lẫn phát triển kinh tế - xã hội. Khi báo cáo Trung ương xong cũng cần thống nhất thời điểm dừng mô hình chính quyền cấp huyện để Chính phủ chủ động trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn và các nội dung khác đi theo”, Bộ trưởng đề xuất.

Bà Nguyễn Phương Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội nhất trí sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương cần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính để làm cơ sở cho các địa phương xây dựng đề án và triển khai sớm việc sắp xếp.

Theo bà Nguyễn Phương Thủy, bớt chính quyền cấp huyện và phân quyền nhiều hơn cho chính quyền cấp xã, ngoài yêu cầu tăng nhiệm vụ quyền hạn, đội ngũ cán bộ, công chức, thì yêu cầu về nguồn lực hết sức quan trọng. Nếu không sửa Luật Ngân sách Nhà nước để thay đổi định mức phân bổ cho các cấp chính quyền thì cấp xã không có đủ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được giao. Luật Ngân sách Nhà nước là một ưu tiên cần sửa đổi bổ sung ngay, nếu không sẽ “tắc”.

Cũng theo bà Thủy, vừa qua mới sắp xếp bộ máy theo chiều ngang, cơ bản thẩm quyền tương đương nhau. Bây giờ bỏ 1 cấp chính quyền, phải có cách xử lý vấn đề phân định lại thẩm quyền trong khi sửa các văn bản pháp luật có liên quan.

“Qua đợt sắp xếp vừa rồi, chúng tôi thấy có những nội dung cần phải quy định rõ hơn. Ví dụ, cái gì phải thay đổi giấy tờ, cái gì không phải thay, cần phải khẳng định rõ. Không nên quy định theo hướng nếu người dân có nhu cầu thì thay đổi”, bà Thủy nói.

Bà Nguyễn Phương Thủy cho rằng, một là người dân vẫn đi thay đổi thì tạo thêm gánh nặng cho cơ quan nhà nước, hai là một số nơi vẫn vận động người dân đi đổi, mặc dù không cần thiết phải đổi, gây khó khăn cho cả hai bên.

Công việc hệ trọng, rất phức tạp, khối lượng rất lớn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nhấn mạnh đây là việc rất hệ trọng của quốc gia, dân tộc, là việc rất lớn, rất khó, rất phức tạp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, khối lượng công việc tới đây rất nhiều. Ngày 14/3, Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương, sau đó Đảng ủy Chính phủ sẽ gửi đề án lấy ý kiến của các địa phương và gửi các bộ, ngành để cho ý kiến. Dự kiến khoảng trung tuần tháng 4/2025, Ban Chỉ đạo báo cáo Ban Chấp hành Trung ương.

Về việc tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, hiện có 10.035 đơn vị hành chính cấp xã, sẽ được tổ chức lại quy mô chỉ còn khoảng 2.000, “gần như là một huyện nhỏ”. Việc này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có thể làm ngay sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương. Sau khi Hiến pháp sửa đổi; sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các luật có liên quan có hiệu lực, sẽ kết thúc hoạt động của chính quyền địa phương cấp huyện.

“Khi đã có đầy đủ cơ sở pháp lý là Hiến pháp, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đặc biệt có cả Nghị quyết thì chúng ta tập trung vào sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh… Sau đó sẽ triển khai các việc liên quan đến đại hội”, Bộ trưởng Nội vụ thông tin.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh Bộ Nội vụ triển khai sớm việc thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ban hành quy chế… Lưu ý đây là việc rất hệ trọng, liên quan đến quốc gia, đến nhân dân, đến tổ chức hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, công việc rất nhiều, rất phức tạp, đòi hỏi phải hoàn thành với chất lượng cao nhưng thời gian rất khẩn trương, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các phiên họp, nghiên cứu kỹ tài liệu, có đóng góp cho Ban Chỉ đạo để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ Nội vụ tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện kế hoạch.

Thông tin thêm việc bỏ đơn vị hành chính cấp huyện, Phó Thủ tướng Thường trực cho hay, theo đề án Chính phủ trình, khoảng 1/3 nhiệm vụ huyện đang đảm nhiệm sẽ chuyển lên tỉnh, 2/3 chuyển xuống cấp xã - cấp cơ sở. Tên gọi của xã là gì, lộ trình thế nào, Bộ Chính trị sẽ quyết; trong tuần sau, Bộ Chính trị chủ trương lấy ý kiến các tổ chức đảng, bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ, ngành, đề nghị các cơ quan, Viện Kiểm sát, Tòa án chủ động đề xuất liên quan đến trình tự, thẩm quyền tố tụng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tại Lào Cai không chỉ là nhiệm vụ trong chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ” mà còn là hành trình nối dài nghĩa tình, giúp nhiều gia đình tìm lại người thân đã ngã xuống vì độc lập dân tộc sau nhiều thập kỷ mòn mỏi chờ đợi.

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Chiều 03/7, Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai đã làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Nhà máy Thủy điện Bảo Nhai bậc 1, trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành và thống nhất các giải pháp tăng cường phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát tại Trạm Y tế Trạm Tấu

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát tại Trạm Y tế Trạm Tấu

Ngày 03/7, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XVI do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện các chính sách đặc thù về y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Trạm Y tế Trạm Tấu.

Lào Cai - Tuyên Quang ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030: Mở rộng liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Lào Cai - Tuyên Quang ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030: Mở rộng liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Chiều 03/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp giữa hai địa phương trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời thống nhất phương hướng hợp tác những tháng cuối năm và giai đoạn 2026 - 2030.

Khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục, y tế, đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục, y tế, đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Sáng 03/7, tại xã Trạm Tấu, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XVI do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đất đai, giáo dục và y tế trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

fb yt zl tw