Cần thống nhất thời điểm dừng mô hình chính quyền cấp huyện

Chiều 13/3, Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đã họp phiên thứ nhất. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Cần thống nhất thời điểm dừng mô hình chính quyền cấp huyện

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đã công bố Quyết định số 571/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Thảo luận về kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, sắp tới sẽ sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương để quy định về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, phân định rõ nhiệm vụ giữa chính quyền cấp tỉnh và cấp dưới tỉnh; các vấn đề liên quan đến chuyển tiếp thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của chính quyền địa phương khi sắp xếp, tổ chức lại thành 2 cấp.

Bộ Tư pháp sẽ trao đổi với các cơ quan của Quốc hội xem có cần thiết phải xây dựng một nghị quyết xử lý một số vấn đề khi tổ chức lại đơn vị hành chính giống như Nghị quyết số 190/2025/QH15 của Quốc hội hay không.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chia sẻ với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho hay, chúng ta đang quy định theo mô hình chính quyền địa phương 3 cấp, trong đó có những lĩnh vực chuyên ngành chính quyền cấp huyện có nhiều thẩm quyền và giải quyết rất nhiều thủ tục hành chính, ví dụ như lĩnh vực đất đai.

Trong kế hoạch chưa thể hiện khi nào chính thức kết thúc mô hình chính quyền huyện, sau khi sáp nhập cấp xã hay đến khi hoàn thành cấp tỉnh. Nếu kết thúc vào ngày 30/6 thì cần thiết phải có nghị quyết của Quốc hội, trong đó xử lý những vấn đề có tính cấp bách và căn cốt nhất liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

“Đất đai, an sinh xã hội, giáo dục, y tế… những vấn đề này thuộc thẩm quyền của cấp huyện. Trong Luật Đất đai, rất nhiều nội dung phụ thuộc vào cấp huyện, từ quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, cho đến cấp giấy chứng nhận lần đầu… Nếu giải quyết một luật sửa nhiều luật không thể kịp vào kỳ họp Quốc hội tháng 5 này”, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu quan điểm.

Ông kiến nghị nên ban hành một nghị quyết của Quốc hội vào tháng 5/2025 và sửa Luật vào tháng 10/2025. “Nếu vấn đề này không xử lý kịp thời sẽ ách tắc rất lớn kể cả trong quản lý xã hội lẫn phát triển kinh tế - xã hội. Khi báo cáo Trung ương xong cũng cần thống nhất thời điểm dừng mô hình chính quyền cấp huyện để Chính phủ chủ động trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn và các nội dung khác đi theo”, Bộ trưởng đề xuất.

Bà Nguyễn Phương Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội nhất trí sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương cần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính để làm cơ sở cho các địa phương xây dựng đề án và triển khai sớm việc sắp xếp.

Theo bà Nguyễn Phương Thủy, bớt chính quyền cấp huyện và phân quyền nhiều hơn cho chính quyền cấp xã, ngoài yêu cầu tăng nhiệm vụ quyền hạn, đội ngũ cán bộ, công chức, thì yêu cầu về nguồn lực hết sức quan trọng. Nếu không sửa Luật Ngân sách Nhà nước để thay đổi định mức phân bổ cho các cấp chính quyền thì cấp xã không có đủ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được giao. Luật Ngân sách Nhà nước là một ưu tiên cần sửa đổi bổ sung ngay, nếu không sẽ “tắc”.

Cũng theo bà Thủy, vừa qua mới sắp xếp bộ máy theo chiều ngang, cơ bản thẩm quyền tương đương nhau. Bây giờ bỏ 1 cấp chính quyền, phải có cách xử lý vấn đề phân định lại thẩm quyền trong khi sửa các văn bản pháp luật có liên quan.

“Qua đợt sắp xếp vừa rồi, chúng tôi thấy có những nội dung cần phải quy định rõ hơn. Ví dụ, cái gì phải thay đổi giấy tờ, cái gì không phải thay, cần phải khẳng định rõ. Không nên quy định theo hướng nếu người dân có nhu cầu thì thay đổi”, bà Thủy nói.

Bà Nguyễn Phương Thủy cho rằng, một là người dân vẫn đi thay đổi thì tạo thêm gánh nặng cho cơ quan nhà nước, hai là một số nơi vẫn vận động người dân đi đổi, mặc dù không cần thiết phải đổi, gây khó khăn cho cả hai bên.

Công việc hệ trọng, rất phức tạp, khối lượng rất lớn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nhấn mạnh đây là việc rất hệ trọng của quốc gia, dân tộc, là việc rất lớn, rất khó, rất phức tạp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, khối lượng công việc tới đây rất nhiều. Ngày 14/3, Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương, sau đó Đảng ủy Chính phủ sẽ gửi đề án lấy ý kiến của các địa phương và gửi các bộ, ngành để cho ý kiến. Dự kiến khoảng trung tuần tháng 4/2025, Ban Chỉ đạo báo cáo Ban Chấp hành Trung ương.

Về việc tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, hiện có 10.035 đơn vị hành chính cấp xã, sẽ được tổ chức lại quy mô chỉ còn khoảng 2.000, “gần như là một huyện nhỏ”. Việc này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có thể làm ngay sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương. Sau khi Hiến pháp sửa đổi; sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các luật có liên quan có hiệu lực, sẽ kết thúc hoạt động của chính quyền địa phương cấp huyện.

“Khi đã có đầy đủ cơ sở pháp lý là Hiến pháp, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đặc biệt có cả Nghị quyết thì chúng ta tập trung vào sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh… Sau đó sẽ triển khai các việc liên quan đến đại hội”, Bộ trưởng Nội vụ thông tin.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh Bộ Nội vụ triển khai sớm việc thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ban hành quy chế… Lưu ý đây là việc rất hệ trọng, liên quan đến quốc gia, đến nhân dân, đến tổ chức hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, công việc rất nhiều, rất phức tạp, đòi hỏi phải hoàn thành với chất lượng cao nhưng thời gian rất khẩn trương, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các phiên họp, nghiên cứu kỹ tài liệu, có đóng góp cho Ban Chỉ đạo để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ Nội vụ tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện kế hoạch.

Thông tin thêm việc bỏ đơn vị hành chính cấp huyện, Phó Thủ tướng Thường trực cho hay, theo đề án Chính phủ trình, khoảng 1/3 nhiệm vụ huyện đang đảm nhiệm sẽ chuyển lên tỉnh, 2/3 chuyển xuống cấp xã - cấp cơ sở. Tên gọi của xã là gì, lộ trình thế nào, Bộ Chính trị sẽ quyết; trong tuần sau, Bộ Chính trị chủ trương lấy ý kiến các tổ chức đảng, bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ, ngành, đề nghị các cơ quan, Viện Kiểm sát, Tòa án chủ động đề xuất liên quan đến trình tự, thẩm quyền tố tụng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chiều 14/5, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam do bà Francesca Bellone - Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến làm việc tại tỉnh.

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trên địa bàn phường Lào Cai và phường Cam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Nâng cao chất lượng thực thi công lý

Ở vị trí trung tâm của tỉnh, với những đặc thù về an ninh, trật tự và các tranh chấp phức tạp, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân khu vực 1 - Lào Cai đã khẳng định vai trò trong hoạt động xét xử. Thời gian qua, đoàn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn để mỗi bản án thấu tình, đạt lý, củng cố niềm tin của Nhân dân vào hoạt động tư pháp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 14/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai).

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Giám sát việc triển khai các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư

Ngày 13/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, được hiệp thương cử tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và tái cử giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw