Cần đẩy nhanh giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy giải ngân vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG giai đoạn 2021-2025.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 11795/BTC-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo chi tiết về tình hình giải ngân vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) từ nguồn ngân sách nhà nước đến hết tháng 9/2024. Báo cáo này nêu rõ tiến độ giải ngân, kết quả của từng chương trình và đặc biệt là các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời đề xuất các giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân trong giai đoạn cuối năm.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: VH)
Ảnh minh hoạ (Ảnh: VH)

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 9, lũy kế giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của các CTMTQG chỉ đạt 41,2% tổng kế hoạch vốn đã giao cho năm 2024. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương đạt 48,6%, tương đương khoảng 13,242 tỷ đồng. Ba chương trình lớn bao gồm: Xây dựng nông thôn mới; Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Giảm nghèo bền vững đều có sự chênh lệch đáng kể trong tỷ lệ giải ngân giữa các địa phương cũng như giữa các dự án thành phần.

Cụ thể, Chương trình Xây dựng nông thôn mới đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất với 55%, tương đương 4.283,821 tỷ đồng. Trong chương trình này, nhiều nội dung thành phần đạt tỷ lệ giải ngân cao, như nội dung nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch đạt 78,7%, nội dung về nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và chuyển đổi số đạt 64%, và nội dung đảm bảo quốc phòng, an ninh nông thôn đạt 60,3%. Tuy nhiên, một số nội dung thành phần khác vẫn có tỷ lệ giải ngân rất thấp, như nội dung về tái cơ cấu ngành nông nghiệp chỉ đạt 16,5%, cho thấy những khó khăn lớn trong việc triển khai và thực hiện.

Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách trung ương là 48,2%, tương đương với 6.751,668 tỷ đồng. Các dự án trong chương trình này có một số nội dung thành phần đạt tỷ lệ giải ngân trên 50%, như dự án về phát triển giáo dục đào tạo (60,2%) và dự án đầu tư phát triển cho nhóm dân tộc thiểu số ít người và khó khăn (52,3%).

Chương trình Giảm nghèo bền vững đạt mức giải ngân thấp nhất, chỉ đạt 41% kế hoạch vốn giao trong năm 2024, với 2.206,955 tỷ đồng. Trong đó, các dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội tại các huyện nghèo và vùng đặc biệt khó khăn đạt 43,2%, trong khi dự án về phát triển giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm bền vững chỉ đạt 33,9%.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính hiệu quả giải ngân vẫn có sự khác biệt rõ rệt giữa các địa phương. Đến cuối tháng 9, có 7 tỉnh thành đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 70%, dẫn đầu là Hậu Giang với tỷ lệ 89%, tiếp theo là Vĩnh Long 83,3%, Ninh Thuận 77%, Tiền Giang 72,6%, Lâm Đồng 71,2%, Yên Bái 71% và Bạc Liêu 70%. Mặt khác, vẫn còn 3 tỉnh có tỷ lệ giải ngân dưới 30%, bao gồm Bình Phước với tỷ lệ 15,7%, Hà Tĩnh 16,4%, và Cà Mau 29,6%.

Ngoài vốn đầu tư công, giải ngân vốn sự nghiệp từ ngân sách trung ương dành cho các CTMTQG còn thấp hơn nhiều, chỉ đạt 15,9% tổng dự toán năm. Cụ thể, chương trình Xây dựng nông thôn mới giải ngân được 547,457 tỷ đồng, đạt 20% tổng dự toán; chương trình Giảm nghèo bền vững giải ngân được 2.314,375 tỷ đồng, đạt 21,3%; và chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chỉ đạt 12,4%, với 2.422,616 tỷ đồng. Một số dự án thành phần có mức giải ngân tương đối cao như dự án về chăm sóc sức khỏe người dân tộc thiểu số đạt 22,9% và dự án hỗ trợ đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt đạt 21,7%.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra nhiều khó khăn và vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn cho các CTMTQG. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là sự thay đổi trong số liệu đối tượng thụ hưởng. Các chương trình này được xây dựng từ các năm trước, nhưng đến thời điểm thực hiện, nhiều đối tượng không còn đáp ứng tiêu chuẩn, khiến vốn không thể phân bổ hết. Tính thời vụ của các mô hình hỗ trợ sinh kế và phát triển sản xuất cũng gây ra khó khăn khi triển khai, bởi các thủ tục liên quan đến đối tượng hưởng lợi phức tạp và đòi hỏi đáp ứng nhiều điều kiện. Sự thay đổi liên tục trong văn bản hướng dẫn cấp trung ương cũng khiến các địa phương khó khăn trong việc áp dụng và triển khai các dự án.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng nêu rõ tâm lý e ngại sai sót và thiếu quyết liệt trong thực hiện của một số địa phương. Nhiều địa phương vẫn còn chậm trễ trong lập kế hoạch, phân bổ vốn và triển khai các dự án, đặc biệt là trong việc giải ngân vốn chi thường xuyên. Bên cạnh đó, quy định đấu thầu trực tuyến và sự biến động mạnh của giá nguyên vật liệu đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án hạ tầng. Các địa phương phải điều chỉnh dự toán khi giá cả biến động, kéo dài thời gian thực hiện và làm chậm tiến độ giải ngân.

Một nguyên nhân khác là sự chậm trễ trong việc ban hành các cơ chế đặc thù. Một số quy định về đối tượng và nội dung hỗ trợ của các chương trình chưa được ban hành đầy đủ, gây ra vướng mắc cho các địa phương, đặc biệt là trong các chương trình đào tạo nghề và phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 111/2024/QH15 cho phép áp dụng các cơ chế đặc thù, nhưng các địa phương vẫn e dè trong việc triển khai, dẫn đến chậm trễ trong việc điều chỉnh dự toán và thực hiện phân cấp quản lý.

Để tháo gỡ các khó khăn này, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy giải ngân theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG giai đoạn 2021-2025. Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn phải nhanh chóng hoàn tất thủ tục và báo cáo kịp thời về Bộ để tổng hợp. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần bố trí vốn đối ứng từ ngân sách địa phương, đảm bảo tuân thủ đúng tỷ lệ và mục tiêu hỗ trợ theo các quyết định của Thủ tướng và nghị quyết của Quốc hội.

Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các CTMTQG là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cuối năm, nhằm đảm bảo các chương trình được triển khai hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Khi các khó khăn được tháo gỡ, các chương trình sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân và đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc tại xã Dương Quỳ nhằm nắm tình hình cơ sở và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong kỷ nguyên phát triển mới.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Trường Chinh, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Phú Trọng.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Chiều 10/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai có buổi làm việc với Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền năm 2025 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (tại tỉnh Bắc Ninh), Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng chí Tô Hiệu, đồng chí Lê Văn Lương, Trung tướng Nguyễn Bình (tại tỉnh Hưng Yên).

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Ngày 10/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp Giám mục Đa Minh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa và các chức sắc, chức việc đang hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tới chào, thăm, chúc Tết UBND tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác bầu cử tại cụm xã khu vực Văn Bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác bầu cử tại cụm xã khu vực Văn Bàn

Ngày 10/2, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại cụm xã khu vực Văn Bàn.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Sáng 10/2, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và đón Tết Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Đại hội XIV của Đảng đã mở ra tầm nhìn và định hướng lớn cho chặng đường phát triển mới của đất nước, với yêu cầu đổi mới tư duy, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất. Đối với Lào Cai, việc sớm quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đang phát triển từng ngày.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

fb yt zl tw