Cả tài xế lẫn khách đều bị phạt nếu không thắt dây đai an toàn

Luật quy định rõ lái xe phải kiểm soát, khách phải tuân thủ; ai không cài dây đai an toàn đều bị xử phạt, mức phạt khác nhau để ràng buộc trách nhiệm và ý thức.

Thời gian gần đây, đã xử phạt hàng loạt tài xế vì chở khách không thắt dây đai an toàn. Mục tiêu của quy định này là để tài xế có trách nhiệm nhắc nhở khách, đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, thực tế đặt ra câu hỏi: nếu khách không hợp tác thì tài xế phải làm sao, chẳng lẽ đuổi khách xuống? Có nên phạt cả khách để công bằng hơn?

Tài xế bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi: Chở khách ngồi trên xe không thắt dây đai an toàn (tại vị trí có dây đai an toàn) khi xe đang chạy.
Tài xế bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi: Chở khách ngồi trên xe không thắt dây đai an toàn (tại vị trí có dây đai an toàn) khi xe đang chạy.

Luật sư Phan Mậu Ninh cho biết: Luật, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 10, người lái xe và người được chở trên xe ô tô phải thắt dây đai an toàn tại những chỗ có trang bị dây đai an toàn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Nghị định 168/2024 quy định phạt lái xe từ 800.000 – 1.000.000 đồng nếu bản thân không thắt dây khi xe chạy hoặc chở người không thắt dây (điểm k và l khoản 3 Điều 6). Phạt hành khách từ 350.000 – 400.000 đồng nếu không thắt dây ở vị trí có dây đai khi xe chạy (khoản 4 Điều 12).

Điều đó đồng nghĩa, nếu khách chưa cài dây, lái xe không được phép khởi hành. Trong trường hợp khách chống đối, tài xế cần dừng ở nơi an toàn, yêu cầu khách thực hiện đúng quy định. Với xe kinh doanh vận tải, phải trang bị dây đai đầy đủ tại mọi vị trí; nếu thiếu, doanh nghiệp cũng bị xử phạt.

Cũng theo luật sư quy định này được thiết kế song song và bổ trợ: lái xe chịu trách nhiệm kiểm soát điều kiện an toàn trước khi xe lăn bánh và hành khách phải tuân thủ. Mức phạt lái xe cao hơn để ràng buộc trách nhiệm nghề nghiệp, còn mức phạt hành khách bảo đảm ý thức tự giác.

“Pháp luật hiện hành đã đủ công bằng và phù hợp. Khách phải thắt dây và bị phạt riêng nếu vi phạm, tài xế phải kiểm soát trước khi khởi hành và bị phạt nặng hơn nếu vẫn chở khách không thắt dây. An toàn không phải là thỏa thuận, mà là nghĩa vụ bắt buộc” - luật sư nói.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phân luồng giao thông trên Tỉnh lộ 162 (đường Quý Xa) để khắc phục sạt lở

Phân luồng giao thông trên Tỉnh lộ 162 (đường Quý Xa) để khắc phục sạt lở

Do ảnh hưởng của mưa lũ, Tỉnh lộ 162 (đường Quý Xa), thuộc địa phận xã Văn Bàn xảy ra sạt lở taluy dương với khối lượng lớn, gây tắc đường. Chiều 26/9, Sở Xây dựng Lào Cai đã có Văn bản hỏa tốc thông báo phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên Tỉnh lộ 162.

Tập huấn phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân trở về

Tập huấn phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân trở về

Ngày 24/9, tại xã Văn Bàn, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Pacific Links Foundation - PALs) tổ chức tập huấn phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân trở về. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, giai đoạn 2021 - 2025” do PALs tài trợ.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt

Khởi tố, bắt tạm giam 2 lãnh đạo ngành đường sắt

Ngày 25/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1970, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Yên Lào, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đường sắt Vĩnh Phú và Lê Minh Thái, sinh năm 1969, hiện là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Yên Lào về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Lào Cai: Khởi tố nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 về hành vi gây rối trật tự công cộng

Lào Cai: Khởi tố nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 về hành vi gây rối trật tự công cộng

Liên quan đến vụ việc một nhóm bảo vệ đánh một người đi xe máy trước sảnh Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1 tỉnh Lào Cai, ngày 23/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 03 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn giao thông học đường

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn giao thông học đường

Xác định tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho giáo viên, học sinh và phụ huynh có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa vi phạm, nhất là vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), ngay từ đầu năm học mới, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt, thiết thực.

Hàng nghìn chân gà, nem chua, xúc xích không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Nghệ An

Hàng nghìn chân gà, nem chua, xúc xích không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Nghệ An

Ngày 22/9, Công an phường Trường Vinh, (thành phố Vinh cũ, tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, phát hiện và thu giữ hàng nghìn chân gà, xúc xích, nem chua thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở đông lạnh trên địa bàn.

fb yt zl tw