Bộ máy sau tinh gọn phải hiệu quả hơn bộ máy cũ, cần "gỡ"' ngay các vướng mắc đang tồn tại

Thảo luận tổ tại Quốc hội, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhấn mạnh đến việc phải cấp bách tháo gỡ các vướng mắc về thể chế...

Thiết kế luật thì phải có không gian sáng tạo

Sáng nay, 12/2, Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.

Phát biểu thảo luận tại đoàn ĐBQH Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, việc sửa một số luật lần này để thực hiện cuộc cách mạng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, cơ cấu phù hợp.

Đề cập dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh việc phân định rõ cơ quan xây dựng chính sách và quy trình.

“Làm sao đúng vai, thuộc bài, anh nào làm đúng nhất thì giao anh đó, phân biệt rõ cơ quan lập pháp hành pháp, tư pháp. Càng rõ thì càng dễ đánh giá, càng dễ xác định trách nhiệm. Tinh thần là phân cấp, địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp. Đấy là những nguyên tắc rất cơ bản, chúng ta cần bám sát để triển khai” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị cần bổ sung nghị quyết của Chính phủ là văn bản quy phạm pháp luật, bởi có vấn đề cá biệt, phải xử lý ngay. Thực tế có những vấn đề Chính phủ phải họp trong một tiếng, một đêm để quyết định ngay, nên ban hành văn bản không có tính pháp quy thì ai dám làm?

“Luật pháp cần quy định khung mang tính nguyên tắc, để dư địa cho cơ quan hành pháp linh hoạt thực hiện hiệu quả, miễn là đừng tham ô, tham nhũng, lợi ích nhóm” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Theo Thủ tướng, trong xây dựng pháp luật, cần đề ra không gian cho sự sáng tạo và bảo vệ người sáng tạo, chấp nhận rủi ro, không truy tố người không có động cơ vụ lợi. Vì để xử lý vấn đề cá biệt, cấp bách thì phải là trách nhiệm cá nhân chứ lúc đó mang ra bàn thì khó quyết nhanh.

“Làm sao để người dân, doanh nghiệp, chủ thể có liên quan đổi mới sáng tạo và bảo vệ họ, đi cùng chống tiêu cực, lãng phí. Nói tóm lại người không vụ lợi thì cần bảo vệ. Tôi nói vậy để khi thiết kế luật thì phải có không gian sáng tạo, phải phân cấp phân quyền nhiều hơn, giảm thủ tục hành chính” – Thủ tướng nói thêm.

Vướng nhất vẫn là thể chế

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.

Phát biểu góp ý tại tổ ĐBQH đoàn TP.HCM, Chủ tịch nước Lương Cường nêu lại vấn đề Nghị quyết 18 về tinh gọn tổ chức bộ máy. Theo đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp và báo cáo Trung ương, làm sao đích đến của tinh gọn là phải hiệu lực, hiệu quả. Nếu tổ chức lại thì bộ máy mới phải tốt hơn, hiệu quả hơn bộ máy cũ.

Chủ tịch nước nêu rõ, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn thì phải "gỡ" được các điểm vướng đang tồn tại. Khi rà soát Nghị quyết 18 cũng bị "vướng" tới hơn 5.000 luật và văn bản pháp luật các loại, trong đó có hơn 200 luật cần sửa đổi bổ sung.

Quan trọng nhất là tập trung vào 4 luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Bên cạnh đó là 5 nghị quyết liên quan để triển khai Nghị quyết 18 sẽ được Quốc hội xem xét, sửa đổi bổ sung lần này.

Chủ tịch nước Lương Cường cũng cho biết, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã họp rất nhiều phiên thống nhất cao nhiều vấn đề, nhưng để quyết tâm thực hiện thì mọi cấp, ngành và từng cá nhân trong toàn bộ hệ thống chính trị đều phải cố gắng. “Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh phải "vừa chạy, vừa xếp hàng", nhưng tất nhiên là phải có nguyên tắc” – Chủ tịch nước nói.

Nhấn mạnh "3 đột phá chiến lược" quyết định phát triển là thể chế, nhân lực và hạ tầng, Chủ tịch nước cho rằng, đây cũng là những nội dung có nhiều điểm nghẽn nhất, nhất là về thể chế. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị các ĐBQH với chuyên môn, thực tiễn cơ sở cùng thảo luận sửa các luật để đảm bảo "tốt hơn, mạnh hơn".

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 5367/UBND-NC yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ.

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Nỗ lực cấp cứu, điều trị các nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Phình Hồ, những người bị thương đã được nhanh chóng sơ cứu tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu. Hiện, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu và các cơ sở y tế lân cận huy động lực lượng, phương tiện, xe cứu thương, thuốc và trang thiết bị cần thiết để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 27/12/2025, tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong và 9 người bị thương. Ngay sau vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản hỏa tốc số 399 chỉ đạo việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Xã Bát Xát: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Chiều 26/12, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn An Quang, Làng Hang, Làng Quang, An Thành và Kim Tiến nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở

Trong 2 ngày (25 - 26/12), đoàn công tác Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Vũ Quốc Ân - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đối với Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Chiều 26/12, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Vụ địa phương 1.

fb yt zl tw