Bộ máy sau tinh gọn phải hiệu quả hơn bộ máy cũ, cần "gỡ"' ngay các vướng mắc đang tồn tại

Thảo luận tổ tại Quốc hội, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhấn mạnh đến việc phải cấp bách tháo gỡ các vướng mắc về thể chế...

Thiết kế luật thì phải có không gian sáng tạo

Sáng nay, 12/2, Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.

Phát biểu thảo luận tại đoàn ĐBQH Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, việc sửa một số luật lần này để thực hiện cuộc cách mạng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, cơ cấu phù hợp.

Đề cập dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh việc phân định rõ cơ quan xây dựng chính sách và quy trình.

“Làm sao đúng vai, thuộc bài, anh nào làm đúng nhất thì giao anh đó, phân biệt rõ cơ quan lập pháp hành pháp, tư pháp. Càng rõ thì càng dễ đánh giá, càng dễ xác định trách nhiệm. Tinh thần là phân cấp, địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp. Đấy là những nguyên tắc rất cơ bản, chúng ta cần bám sát để triển khai” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị cần bổ sung nghị quyết của Chính phủ là văn bản quy phạm pháp luật, bởi có vấn đề cá biệt, phải xử lý ngay. Thực tế có những vấn đề Chính phủ phải họp trong một tiếng, một đêm để quyết định ngay, nên ban hành văn bản không có tính pháp quy thì ai dám làm?

“Luật pháp cần quy định khung mang tính nguyên tắc, để dư địa cho cơ quan hành pháp linh hoạt thực hiện hiệu quả, miễn là đừng tham ô, tham nhũng, lợi ích nhóm” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Theo Thủ tướng, trong xây dựng pháp luật, cần đề ra không gian cho sự sáng tạo và bảo vệ người sáng tạo, chấp nhận rủi ro, không truy tố người không có động cơ vụ lợi. Vì để xử lý vấn đề cá biệt, cấp bách thì phải là trách nhiệm cá nhân chứ lúc đó mang ra bàn thì khó quyết nhanh.

“Làm sao để người dân, doanh nghiệp, chủ thể có liên quan đổi mới sáng tạo và bảo vệ họ, đi cùng chống tiêu cực, lãng phí. Nói tóm lại người không vụ lợi thì cần bảo vệ. Tôi nói vậy để khi thiết kế luật thì phải có không gian sáng tạo, phải phân cấp phân quyền nhiều hơn, giảm thủ tục hành chính” – Thủ tướng nói thêm.

Vướng nhất vẫn là thể chế

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội.

Phát biểu góp ý tại tổ ĐBQH đoàn TP.HCM, Chủ tịch nước Lương Cường nêu lại vấn đề Nghị quyết 18 về tinh gọn tổ chức bộ máy. Theo đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp và báo cáo Trung ương, làm sao đích đến của tinh gọn là phải hiệu lực, hiệu quả. Nếu tổ chức lại thì bộ máy mới phải tốt hơn, hiệu quả hơn bộ máy cũ.

Chủ tịch nước nêu rõ, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn thì phải "gỡ" được các điểm vướng đang tồn tại. Khi rà soát Nghị quyết 18 cũng bị "vướng" tới hơn 5.000 luật và văn bản pháp luật các loại, trong đó có hơn 200 luật cần sửa đổi bổ sung.

Quan trọng nhất là tập trung vào 4 luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Bên cạnh đó là 5 nghị quyết liên quan để triển khai Nghị quyết 18 sẽ được Quốc hội xem xét, sửa đổi bổ sung lần này.

Chủ tịch nước Lương Cường cũng cho biết, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã họp rất nhiều phiên thống nhất cao nhiều vấn đề, nhưng để quyết tâm thực hiện thì mọi cấp, ngành và từng cá nhân trong toàn bộ hệ thống chính trị đều phải cố gắng. “Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh phải "vừa chạy, vừa xếp hàng", nhưng tất nhiên là phải có nguyên tắc” – Chủ tịch nước nói.

Nhấn mạnh "3 đột phá chiến lược" quyết định phát triển là thể chế, nhân lực và hạ tầng, Chủ tịch nước cho rằng, đây cũng là những nội dung có nhiều điểm nghẽn nhất, nhất là về thể chế. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị các ĐBQH với chuyên môn, thực tiễn cơ sở cùng thảo luận sửa các luật để đảm bảo "tốt hơn, mạnh hơn".

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Ngày 16/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện phương án khôi phục, ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong công tác quản lý địa bàn, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chiều 16/1, tại Công ty Cổ phần Hòa Bình Minh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai đã huy động sự chung tay, đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phương tiện đi lại cho cơ sở.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao do Viettel tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/1, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua trong năm qua và xác định phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 16/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (mở rộng). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các hội, đoàn thể; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân; Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường trên toàn tỉnh.

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Từ những hoạt động cụ thể mà các đơn vị công an xã, phường trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện, đã giữ vững ổn định an ninh trật tự tại cơ sở, góp phần tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Châu Quế chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xã Châu Quế chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với đời sống chính trị - xã hội của địa phương, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chỉ ít ngày nữa, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra. Từ tỉnh biên giới Lào Cai, cán bộ, đảng viên hướng tới Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn về những quyết sách của Đảng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021 - 2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

fb yt zl tw