Bò kho, thắng cố lọt top món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Bò kho, thắng cố, cà ri gà, phá lấu là 4 món của Việt Nam đứng thứ hạng cao trong top 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á.

Bò kho đứng thứ 9 với 4,5 sao trong bảng xếp hạng top 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á.
Bò kho đứng thứ 9 với 4,5 sao trong bảng xếp hạng top 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á.

Chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas vừa công bố danh sách 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á. Đáng chú ý, món bò kho của Việt Nam đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng.

Taste Atlas mô tả bò kho là món thịt hầm phổ biến của Việt Nam. Bò kho cũng có thể ăn kèm với bánh mì, cùng nhiều loại rau thơm. Món ăn không quá cầu kỳ trong chế biến, tuy nhiên cần nêm nếm đầy đủ gia vị mới cho ra được nồi bò kho ngon đúng điệu.

Nguyên liệu cần có gồm thịt bò thái nhỏ, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím sơ chế rồi cho vào nồi ninh cho tới khi dậy mùi thơm. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, món ăn này thường cay hơn nhiều so với ở thành thị.

Ngoài bò kho, Việt Nam còn có 3 đại diện khác cũng được vinh danh trong top 89 món ăn hầm ngon nhất Đông Nam Á gồm cà ri gà ở vị trí thứ 22 với 4 sao; phá lấu và thắng cố của Việt Nam cũng được Taste Atlas đánh giá cao và xếp lần lượt ở vị trí thứ 58 và 87.

Cà ri gà Việt Nam là một món ăn đặc trưng với hương vị độc đáo, từng vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc, cà ri gà thường có vị ngọt nhẹ, ít cay và thường được ăn kèm với bánh mì. Trong khi đó, ở miền Trung, cà ri gà thường có vị cay nồng hơn, đậm đà hơn và thường được ăn kèm với cơm. Còn ở miền Nam, cà ri gà thường có vị ngọt hơn, cay nhẹ và thường được ăn kèm với bún hoặc hủ tiếu.

Phá lấu là món ăn đặc trưng và phổ biến của ẩm thực đường phố Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Nam. Món ăn có nguyên liệu chính từ nội tạng động vật (chủ yếu là heo hoặc bò), được nấu cùng các loại gia vị thơm, béo, tạo nên hương độc đáo.

Thắng cố là món ăn yêu thích của người dân miền núi cao tây bắc.
Thắng cố là món ăn yêu thích của người dân miền núi cao tây bắc.

Trong khi đó, thắng cố vốn là đặc sản của đồng bào người Mông và một số dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Món ăn phổ biến tại các khu vực như Sa Pa (Lào Cai), Bắc Hà, Mèo Vạc (Hà Giang). Với nguyên liệu chính là các bộ phận của ngựa, trâu, bò và lợn, thắng cố trở thành một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết và cũng là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến với vùng núi rừng Tây Bắc.

Ngoài ra, đứng đầu danh sách 89 món hầm ngon nhất Đông Nam Á là món cà ri Phanaeng của Thái Lan với 4,7 sao. Đây là món ăn đặc trưng của Thái với kết cấu sánh mịn cùng hương vị đậm đà kết hợp giữa vị mặn và ngọt của đậu phộng.

Thịt được sử dụng trong cà ri Phanaeng thường là thịt bò, thịt gà, thịt vịt hoặc thịt lợn. Sau khi sơ chế, thịt được đem hầm với nước cốt dừa, sốt cà ri phanaeng, lá chanh thái Makrut, nước mắm và đường thốt nốt.

TasteAtlas (thành lập năm 2015) là chuyên trang ẩm thực tổng hợp các công thức nấu ăn, đánh giá phê bình về thực phẩm, món ăn trên toàn thế giới. Trang web trực tuyến này được ví như bản đồ ẩm thực toàn cầu khi giới thiệu hàng chục nghìn món ăn, nhà hàng tại các khu vực tương ứng.

lifestyle.znews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Leo ''nóc nhà'' Y Tý trong ngày băng tuyết phủ trắng

Leo ''nóc nhà'' Y Tý trong ngày băng tuyết phủ trắng

Núi Lảo Thẩn cao khoảng 2.860m, nằm ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là điểm đến thu hút dân trekking, đặc biệt vào mùa Đông khi băng tuyết phủ trắng khắp núi rừng. Được mệnh danh là “nóc nhà Y Tý”, hành trình chinh phục đỉnh núi này không quá khó, phù hợp cho người mới bắt đầu.

Làm “sống lại” đường đá cổ Y Tý

Làm “sống lại” đường đá cổ Y Tý

Những người già trong thôn cũng không biết tuyến đường này có từ bao giờ, tôi chỉ nghe các cụ kể lại, trải qua nhiều đời, đường đá cổ là tuyến chính kết nối từ trung tâm xã Y Tý đến thôn Lao Chải rồi nối dài xuống thung lũng Thề Pả đến gần cầu Thiên Sinh. Từ đầu năm 2000, tuyến đường mới mở xuống thôn Lao Chải hoàn thành, xe máy đi được dễ dàng, nên đường đá cổ ít người đi, rêu phủ theo năm tháng”- già làng Ly Giờ Lúy, 70 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Y Tý nhớ lại.

Nguồn khách nào cho du lịch Việt Nam trong năm 2025?

Nguồn khách nào cho du lịch Việt Nam trong năm 2025?

Năm 2025, Việt Nam phấn đấu đón từ 22-23 triệu lượt khách du lịch quốc tế; phục vụ 120-130 triệu lượt khách du lịch nội địa. Đây là mục tiêu cao nhất về đón khách quốc tế trong năm mà ngành du lịch Việt Nam được đặt ra từ trước đến nay.

Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2025 sẽ khai mạc vào ngày 7/2

Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2025 sẽ khai mạc vào ngày 7/2

Với chủ đề “Hoa Đào Xứ Lạng - toả sắc muôn phương”, Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 17/1/2025 đến 26/2/2025 (tức từ 18 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 29 tháng Giêng năm Ất Tỵ).

Tạp chí Mỹ chọn Vịnh Hạ Long là điểm đến dành cho người tuổi Tý năm 2025

Tạp chí Mỹ chọn Vịnh Hạ Long là điểm đến dành cho người tuổi Tý năm 2025

Trong bài viết thú vị gợi ý những điểm đến cho 12 con giáp vào năm 2025, tạp chí du lịch danh tiếng Travel + Leisure của Mỹ đã lựa chọn Vịnh Hạ Long là điểm đến dành cho người tuổi Tý, với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và những trải nghiệm độc đáo, hứa hẹn là lựa chọn hoàn hảo cho mọi du khách.

Săn mây trên “Nóc nhà Y Tý”

Săn mây trên “Nóc nhà Y Tý”

Hòa mình vào hành trình leo núi, chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn để bắt đầu cuộc săn mây vô cùng kỳ thú giữa những khoảnh khắc giao hòa giữa trời mây và núi non trùng điệp sẽ mang đến cho con người những trải nghiệm bất ngờ và thú vị.

Du khách quốc tế xúc động khi đặt chân tới Lào Cai

Du khách quốc tế xúc động khi đặt chân tới Lào Cai

Xúc động khi được đón tiếp ân cần, thân tình, cởi mở và được chìm đắm trong giai điệu bài hát “Happy new year” khi vừa đặt chân xuống ga Lào Cai trong ngày đầu tiên của năm mới 2025, du khách quốc tế đã không giấu niềm hân hoan, hạnh phúc.

fb yt zl tw