Bộ GD&ĐT khuyến cáo loại bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

Tuyển sinh năm 2022 có đến gần 20 phương thức xét tuyển. Năm nay, Bộ khuyến cáo loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm 2022, thí sinh chủ yếu lựa chọn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và xét học bạ. Tỉ lệ thí sinh nhập học theo 2 phương thức trên lần lượt là 47,98% và 37,18%.

Trong số gần 20 phương thức xét tuyển, nhiều phương thức có kết quả thí sinh học thấp dưới 1%; trong đó thấp nhất là phương thức xét tuyển qua phỏng vấn - tỷ lệ thí sinh nhập học 0,00%. Tiếp đến là phương thức kết hợp kết quả học tập cấp THPT với với phỏng vấn để xét tuyển, tỷ lệ sinh viên nhập học đạt 0,01%.

Tại Hội nghị Tuyển sinh năm 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) khuyến cáo, các cơ sở đào tạo phân tích, thống kê kết quả của các phương thức xét tuyển. Đồng thời đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo phương thức xét tuyển.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022. Ảnh có tính chất minh họa.
Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022. 

Trên cơ sở đó, loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả. Các cơ sở đào tạo cũng cần có phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển. Phải đưa đúng, đủ, chính xác thông tin thí sinh trúng tuyển sớm theo quy định. Mặt khác, nghiên cứu sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện sơ tuyển…

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển thường có hai lý do là: mong muốn tuyển được nhiều thí sinh và thể hiện đặc thù của mỗi đơn vị đào tạo.

TS Nguyễn Quốc Chính viện dẫn, năm 2022, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sử dụng phương thức xét tuyển thẳng - mỗi trường THPT 1 thí sinh học tập tốt nhất.

So với các phương thức khác, phương thức này có tỉ lệ thí sinh nhập học rất thấp nhưng đó là chính sách thu hút tài năng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một số phương thức xét tuyển chưa hiệu quả, số thí sinh nhập học rất ít so với chỉ tiêu cũng như trong tổng số thí sinh nhập học:

TT

Phương thức xét tuyển

Tỉ lệ

1

Thi văn hóa do CSĐT tổ chức để xét tuyển

0,50%

2

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển

0,25%

3

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập cấp THPT để xét tuyển

0,27%

4

Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

0,13%

5

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

0,26%

6

Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

0,50%

7

Xét tuyển qua phỏng vấn

0,00%

8

Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với với phỏng vấn để xét tuyển

0,01%

“Quan trọng là chúng tôi đã truyền tải được thông điệp thu hút nhân tài và văn minh. Năm nay, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì phương thức xét tuyển này” - TS Nguyễn Quốc Chính thông tin.

Trao đổi tại Hội nghị tuyển sinh năm 2023, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn – cho hay, Bộ có đầy đủ dữ liệu và cung cấp thông tin để các trường thấy được sự khác nhau giữa các phương thức xét tuyển.

Thực tế có sự không công bằng giữa các phương thức xét tuyển. Trách nhiệm của các trường là tự xác định, phân tích các phương thức tương quan. Đồng thời tự xác định điểm đầu vào để làm căn cứ đưa ra chỉ tiêu cho các phương thức khác nhau.

Bộ đưa ra khuyến cáo không dừng ở số lượng mà còn nhiều yếu tố khác để giúp các trường rà soát lại phương thức xét tuyển. Bộ không yêu cầu các trường bỏ phương thức xét tuyển, mà đây là dịp lãnh đạo các trường xem xét các phương thức xét tuyển có thực sự hiệu quả với đơn vị mình hay không.

Bộ GD&ĐT lưu ý, cơ sở giáo dục đại học hoàn thiện Đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, cần hoàn thiện các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với thí sinh. Các cơ sở đào tạo có thể loại bỏ những phương thức không cần thiết. Đồng thời, định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

fb yt zl tw