Bình Nhưỡng dọa hủy diệt Hàn Quốc

Bắc Triều Tiên ngày 30/3 dọa biến Hàn Quốc thành tro bụi sau khi Seoul tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu nếu Bình Nhưỡng tìm cách phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

“Quân đội của chúng tôi sẽ không ngồi yên khi những kẻ máu chiến chuẩn bị tấn công phủ đầu”, xã luận của hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên là KCNA nói. “Mọi thứ sẽ tan thành tro bụi chứ không chỉ là một biển lửa một khi chúng ta ra đòn phủ đầu”.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp Bình Nhưỡng tỏ rõ sự tức giận trước đường lối cứng rắn của tân tổng thống mới Hàn Quốc xung quanh các vấn đề liên Triều.

Hôm thứ sáu, Bình Nhưỡng bắn thử một quả tên lửa tầm ngắn xuống biển và tuyên bố có thể “quét sạch không thương tiếc” bất kỳ tàu chiến nào của Hàn Quốc nếu chúng vi phạm lãnh hải của Bắc Triều Tiên tại khu vực tranh chấp trên biển.

Một quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc cho biết họ đang nỗ lực nhằm đảm bảo rằng người dân nườa này không lo sợ trước những tuyên bố và hành động của Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc rút hầu hết các nhân viên là quản lý thường trú tại khu công nghiệp Kaesong trên đất Triều Tiên, theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. Triều Tiên ra quyết định trục này xuất nhằm phản đối Hàn Quốc gắn vấn đề mở rộng dự án Kaesong với chương trình hạt nhân.

Khu công nghiệp Kaesong do Hàn Quốc bỏ vốn đầu tư được thành lập trên đất Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử năm 2000.

Chính phủ thuộc phe bảo thủ mới thành lập tại Hàn Quốc do Tổng thống Lee Myung-bak đứng đầu cam kết giữ quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề Triều Tiên, sau chính sách "ánh dương" tương đối mềm dẻo của các tổng thống thuộc phe tự do thực thi một thập kỷ qua.

(Theo VnExpress)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội Litva thông qua đề cử Thủ tướng mới Inga Ruginiene

Quốc hội Litva thông qua đề cử Thủ tướng mới Inga Ruginiene

Ngày 26/8, Quốc hội Litva đã thông qua quyết định đề cử bà Inga Ruginiene, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội, thành viên đảng Dân chủ Xã hội, làm Thủ tướng mới của nước này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh chính trị đầy biến động của quốc gia Baltic này.

Pakistan sơ tán 150.000 người sau cảnh báo xả lũ từ Ấn Độ

Pakistan sơ tán 150.000 người sau cảnh báo xả lũ từ Ấn Độ

Nhà chức trách Pakistan ngày 26/8 cho biết đã sơ tán ít nhất 150.000 cư dân tại các khu vực dọc 3 con sông ở trung tâm nông nghiệp trước mối đe dọa lũ lụt, sau khi quốc gia láng giềng Ấn Độ thông báo kế hoạch xả nước từ một số con đập ở thượng nguồn do mực nước đã lên quá cao.

Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng liên minh từ quân sự sang kinh tế

Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng liên minh từ quân sự sang kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 25/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng. Cuộc gặp được đánh giá là tích cực, đánh dấu bước chuyển đáng kể trong quan hệ Mỹ- Hàn, với việc hai nước nhất trí hiện đại hoá liên minh, mở rộng từ quân sự sang kinh tế.

Mỹ phát hiện ca giòi ăn thịt đầu tiên, lo ngại thiệt hại hàng tỷ USD

Mỹ phát hiện ca giòi ăn thịt đầu tiên, lo ngại thiệt hại hàng tỷ USD

Truyền thông phương Tây dẫn 4 nguồn thạo tin tiết lộ, một trường hợp nhiễm ký sinh trùng giòi đinh vít Tân Thế giới (Cochliomyia hominivorax) đã được phát hiện ở bang Maryland, Mỹ, trong một bệnh nhân từng đi từ Guatemala. Đây là ca nhiễm giòi ăn thịt đầu tiên ở Mỹ kể từ khi dịch bùng phát tại Trung Mỹ và Nam Mexico cuối năm ngoái.

fb yt zl tw