Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khai mạc sáng 18/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khai mạc sáng 18/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.
Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.
Giai đoạn 3 của dự án kéo dài ba năm (2026-2029) nhằm tăng cường giáo dục STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật/Thiết kế và Toán học) gắn với bình đẳng giới tại Việt Nam, trao quyền cho trẻ em gái và học sinh dân tộc thiểu số trở thành lực lượng tiên phong trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo.
Nhịp sống hiện đại với guồng quay công việc hối hả và sự bùng nổ của công nghệ đang từng ngày làm thay đổi cách các gia đình Việt Nam gắn kết với nhau. Giữa những bộn bề ấy, nhiều gia đình vẫn lặng lẽ giữ gìn và vun đắp hạnh phúc từ những điều bình dị.
Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.
Ngôi làng nhỏ nằm bình yên dưới những gốc xoài già ở vùng đất Bentiu (Nam Sudan) nhiều nắng gió hôm nay trở nên rộn ràng hơn thường ngày. Những người phụ nữ địa phương vốn quen với đói nghèo, lam lũ - hôm nay cũng vui vẻ hơn khi họ có dịp giao lưu cùng các nữ quân nhân Việt Nam trong một ngày dành riêng để tôn vinh phụ nữ...
Bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu mà còn là nền tảng của một thế giới công bằng, hòa bình và bền vững. Thu hẹp khoảng cách giới trong việc làm có thể làm tăng GDP toàn cầu lên 12 nghìn tỷ USD, tương đương với mức tăng 11% sản lượng kinh tế toàn cầu.
Phụ nữ trong quân đội Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hòa bình, an ninh, chuyển đổi số và tham gia hoạt động quốc tế, góp phần xây dựng đất nước.
Từ ngày 2 đến 10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York) đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển xã hội và công bằng xã hội thông qua các chính sách phối hợp, công bằng và bao trùm”. Đại diện Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện.
Trong năm 2025, chuỗi liên hoan các mô hình sáng tạo, hiệu quả trong truyền thông về bình đẳng giới do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật, khẳng định hiệu quả của phương pháp truyền thông dựa vào cộng đồng và phát huy vai trò chủ thể của người dân ở cơ sở.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, những năm gần đây xã Pha Long, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế. Qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.
Thực hiện Dự án 8, năm 2025, toàn tỉnh thành lập được 821 tổ truyền thông cộng đồng, đạt 111,4% kế hoạch. Đây là những “hạt nhân” quan trọng góp phần tuyên truyền xóa bỏ định kiến giới, khơi dậy nội lực, giúp phụ nữ và trẻ em vùng cao tự tin khẳng định vị thế trong xã hội.
Năm 2025, trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hoạt động triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” tại cấp xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn được duy trì tương đối đồng bộ, từng bước phát huy vai trò của cơ sở trong tiếp cận, hỗ trợ trực tiếp người dân.
Xã Bảo Thắng có đông dân tộc thiểu số cùng chung sống. Toàn xã hiện có 9 thôn đặc biệt khó khăn được triển khai dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em".
Nhận thức về bình đẳng giới ở xã Khao Mang được nâng cao, phụ nữ tự tin tham gia phát triển kinh tế, vai trò trong gia đình được khẳng định.
Sau sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai có 79/99 xã được thụ hưởng Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Mặc dù năm 2025 gặp khó khăn nhất định sau sắp xếp đơn vị hành chính, tuy nhiên, Dự án 8 trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn đạt kết quả nổi bật, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.
Năm 2025, mặc dù chịu tác động lớn từ việc sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, việc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn đạt nhiều kết quả nổi bật, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.
Chúng tôi đến Cao Sơn trong một buổi sớm vùng cao còn bảng lảng sương mây và dễ dàng cảm nhận được những đổi thay đang hiện hữu trong từng nếp nhà, từng con đường nhỏ dẫn vào thôn bản; những ngôi nhà khang trang, những nương chè, nương ngô xanh mướt và hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ vùng cao.
Trên triền núi mây phủ bên dòng suối Mường Hoa, những khung cửi dệt thổ cẩm gắn với sinh kế của nhiều thế hệ phụ nữ dân tộc Giáy, Mông. Đã có thời, nghề truyền thống này đứng trước nguy cơ mai một khi thị trường thu hẹp, du lịch gián đoạn, đầu ra bấp bênh.