Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Bảo Yên đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Huyện Bảo Yên có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (chiếm khoảng 67% dân số, chủ yếu là dân tộc Tày và dân tộc Dao). Toàn huyện hiện có hơn 56.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 65% dân số. Mặc dù nguồn lao động dồi dào nhưng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chỉ chiếm 28,6%, còn lại là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Vũ Đức Nghĩa, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên cho biết, trong năm 2020 - 2021, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng lao động đi làm ngoài huyện trở về địa phương khoảng 8.000 người. Chính vì vậy, huyện xác định đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động dân tộc thiểu số là mục tiêu quan trọng, đây cũng là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

2.png

Thời gian qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên đã đẩy mạnh công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Năm 2022, đơn vị đã phối hợp tổ chức 8 lớp đào tạo nghề cho 275 lao động nông thôn tại các xã Lương Sơn, Minh Tân, Tân Tiến, Xuân Thượng, Bảo Hà, Phúc Khánh; mở 40 lớp truyền thông giáo dục nghề nghiệp cho học sinh tại các trường THPT, THCS và người lao động trên địa bàn với 2.314 người tham gia; cấp phát 19.568 tờ rơi truyền thông về giáo dục nghề nghiệp; treo 90 áp phích truyền thông về giáo dục nghề nghiệp tại các trường THCS, THPT, trụ sở UBND các xã, thị trấn.

3.png

Sau khi được hướng dẫn, đào tạo về kỹ thuật trồng quế, anh Lò Trọng Huynh (dân tộc Tày) ở thôn Nậm Pạu, xã Vĩnh Yên đã áp dụng thành thạo vào việc trồng, chăm sóc 14 ha quế của gia đình. Đến nay, bình quân mỗi năm, gia đình anh có thu nhập gần 140 triệu đồng từ bán vỏ, cành, lá quế.

Trồng quế chỉ vất vả 2 - 3 năm đầu do phải chăm sóc kỹ lưỡng và phòng, trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, khi cây khép tán thì có thể tỉa lá bán dần, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình"

Anh Lò Trọng Huynh (dân tộc Tày), xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên.

Để giải “bài toán khó” về đất sản xuất đối với lao động dân tộc thiểu số, huyện Bảo Yên xác định đào tạo nghề, chuyển đổi nghề là giải pháp quan trọng. Huyện đã triển khai đào tạo nghề ngắn hạn như xây dựng, thêu may thổ cẩm... Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, huyện kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp để tạo việc làm tại chỗ cho người lao động ngay tại địa phương.

4.png

Sau gần 1 tháng tham gia lớp đào tạo ngắn hạn về nghề thêu may thổ cẩm do UBND xã Cam Cọn (Bảo Yên) phối hợp với Trung tâm Dạy nghề tư thục Phú Minh tổ chức, bà Trương Thị Đối (dân tộc Dao) cùng một số lao động khác tại thôn Cam 2 đã tự tin hơn khi nắm được kỹ thuật thêu may và đã có sản phẩm do chính mình làm ra.

Từ nguồn vốn của các chương trình phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong năm 2023, huyện Bảo Yên đề ra mục tiêu tổ chức 35 lớp đào tạo nghề cho hơn 1.000 lao động nông thôn, đặc biệt là lao động dân tộc thiểu số được hỗ trợ học nghề; giải quyết việc làm cho lao động sau khi được học nghề để tạo sinh kế bền vững ngay tại địa phương.

Trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, sự thay đổi lớn nhất chính là tư duy, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số đã được nâng lên. Phần lớn lao động qua học nghề đã nắm được kiến thức để áp dụng vào thực tế, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho gia đình.

Ông Vũ Đức Nghĩa, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên.

Lao động được đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7,74%; trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,52%, tương đương giảm 536 hộ nghèo, bằng 58,60% kế hoạch cả năm.

5.png

Tạo việc làm cho người lao động mang nhiều ý nghĩa, không chỉ tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hơn hết, đào tạo nghề sẽ góp phần hình thành ý thức, kỹ năng và tác phong làm việc của người lao động theo hướng công nghiệp, từ đó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm mới, thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giúp phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống

Xã Cam Cọn: Giúp phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống

Mô hình Tổ truyền thông cộng đồng tổ chức truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em… tại thôn Lỵ 2-3 (xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên) đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Khởi nghiệp từ trồng nấm sò hữu cơ

Khởi nghiệp từ trồng nấm sò hữu cơ

Hưởng ứng phong trào thanh niên lập nghiệp, nhiều đoàn viên, thanh niên đã phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, tiêu biểu như mô hình trồng nấm sò hữu cơ của đoàn viên Bùi Văn Ngọc (sinh năm 1989), phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai).

Bát Xát chú trọng giải quyết việc làm cho người lao động

Bát Xát chú trọng giải quyết việc làm cho người lao động

Xác định giải quyết việc làm cho người lao động góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bát Xát đã chỉ đạo ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối cung - cầu lao động.

Nhân rộng mô hình, sáng kiến tiêu biểu trong công nhân lao động

Nhân rộng mô hình, sáng kiến tiêu biểu trong công nhân lao động

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh là đỉnh cao của phong trào thi đua 'Lao động giỏi, lao động sáng tạo', là phần thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng nhằm tôn vinh những công nhân, lao động tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 'Lao động giỏi, Lao động sáng tạo'.

Khó khăn về vốn và “đầu ra”, nhiều hộ dân xã Thượng Hà bỏ nuôi cá lồng

Khó khăn về vốn và “đầu ra”, nhiều hộ dân xã Thượng Hà bỏ nuôi cá lồng

Hai năm trở lại đây, do giá cám tăng cao, cùng với giao thông bị hạn chế, “đầu ra” cho cá thương phẩm gặp khó khăn nên nhiều hộ dân xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã bỏ không nuôi cá lồng trên sông Chảy, khiến nhiều lồng cá được tỉnh hỗ trợ bị hư hỏng, gây lãng phí.

Bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình phái cử thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản bắt đầu từ năm 1993 đến nay đã bộc lộ một số hạn chế. Do đó, phía Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ việc Nhật Bản triển khai việc xem xét sửa đổi quy định liên quan đến chương trình này, góp phần cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập, bảo đảm quyền lợi cho thực tập sinh Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản.

fb yt zl tw