Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Bảo Yên đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Huyện Bảo Yên có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (chiếm khoảng 67% dân số, chủ yếu là dân tộc Tày và dân tộc Dao). Toàn huyện hiện có hơn 56.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 65% dân số. Mặc dù nguồn lao động dồi dào nhưng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chỉ chiếm 28,6%, còn lại là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Vũ Đức Nghĩa, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên cho biết, trong năm 2020 - 2021, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng lao động đi làm ngoài huyện trở về địa phương khoảng 8.000 người. Chính vì vậy, huyện xác định đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động dân tộc thiểu số là mục tiêu quan trọng, đây cũng là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

2.png

Thời gian qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên đã đẩy mạnh công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Năm 2022, đơn vị đã phối hợp tổ chức 8 lớp đào tạo nghề cho 275 lao động nông thôn tại các xã Lương Sơn, Minh Tân, Tân Tiến, Xuân Thượng, Bảo Hà, Phúc Khánh; mở 40 lớp truyền thông giáo dục nghề nghiệp cho học sinh tại các trường THPT, THCS và người lao động trên địa bàn với 2.314 người tham gia; cấp phát 19.568 tờ rơi truyền thông về giáo dục nghề nghiệp; treo 90 áp phích truyền thông về giáo dục nghề nghiệp tại các trường THCS, THPT, trụ sở UBND các xã, thị trấn.

3.png

Sau khi được hướng dẫn, đào tạo về kỹ thuật trồng quế, anh Lò Trọng Huynh (dân tộc Tày) ở thôn Nậm Pạu, xã Vĩnh Yên đã áp dụng thành thạo vào việc trồng, chăm sóc 14 ha quế của gia đình. Đến nay, bình quân mỗi năm, gia đình anh có thu nhập gần 140 triệu đồng từ bán vỏ, cành, lá quế.

Trồng quế chỉ vất vả 2 - 3 năm đầu do phải chăm sóc kỹ lưỡng và phòng, trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, khi cây khép tán thì có thể tỉa lá bán dần, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình"

Anh Lò Trọng Huynh (dân tộc Tày), xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên.

Để giải “bài toán khó” về đất sản xuất đối với lao động dân tộc thiểu số, huyện Bảo Yên xác định đào tạo nghề, chuyển đổi nghề là giải pháp quan trọng. Huyện đã triển khai đào tạo nghề ngắn hạn như xây dựng, thêu may thổ cẩm... Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, huyện kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp để tạo việc làm tại chỗ cho người lao động ngay tại địa phương.

4.png

Sau gần 1 tháng tham gia lớp đào tạo ngắn hạn về nghề thêu may thổ cẩm do UBND xã Cam Cọn (Bảo Yên) phối hợp với Trung tâm Dạy nghề tư thục Phú Minh tổ chức, bà Trương Thị Đối (dân tộc Dao) cùng một số lao động khác tại thôn Cam 2 đã tự tin hơn khi nắm được kỹ thuật thêu may và đã có sản phẩm do chính mình làm ra.

Từ nguồn vốn của các chương trình phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong năm 2023, huyện Bảo Yên đề ra mục tiêu tổ chức 35 lớp đào tạo nghề cho hơn 1.000 lao động nông thôn, đặc biệt là lao động dân tộc thiểu số được hỗ trợ học nghề; giải quyết việc làm cho lao động sau khi được học nghề để tạo sinh kế bền vững ngay tại địa phương.

Trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, sự thay đổi lớn nhất chính là tư duy, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số đã được nâng lên. Phần lớn lao động qua học nghề đã nắm được kiến thức để áp dụng vào thực tế, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho gia đình.

Ông Vũ Đức Nghĩa, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên.

Lao động được đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7,74%; trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,52%, tương đương giảm 536 hộ nghèo, bằng 58,60% kế hoạch cả năm.

5.png

Tạo việc làm cho người lao động mang nhiều ý nghĩa, không chỉ tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hơn hết, đào tạo nghề sẽ góp phần hình thành ý thức, kỹ năng và tác phong làm việc của người lao động theo hướng công nghiệp, từ đó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm mới, thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai”, đã có hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động của tỉnh được thăm, động viên, tặng quà và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên an tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong công tác.

Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương: Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 88%, nguồn lao động dồi dào, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với hơn 42.000 người trong độ tuổi lao động (chiếm 63% dân số). Tuy nhiên, mặt bằng dân trí không đồng đều, việc làm của người dân thường bấp bênh, không ổn định. Vì vậy những năm qua, huyện Mường Khương luôn quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động đang có những diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp thiết thực hơn để giải quyết tình trạng này.

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Vệ sĩ, lái xe, phụ xây… những công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông nhưng vì “cơm áo gạo tiền”, những phụ nữ “chân yếu tay mềm” cũng phải mưu sinh bằng những nghề vất vả này.

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương đang quản lý 2.318 đoàn viên, sinh hoạt tại 89 công đoàn cơ sở. Tập trung đổi mới hoạt động công đoàn, nhất là tăng cường hướng về cơ sở, LĐLĐ huyện Mường Khương đã thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội từ thiện công đoàn.

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Không chỉ kết hợp giữa lý thuyết với thực hành trong đào tạo nghề, học sinh còn được khởi nghiệp, mang lại “lợi ích kép”. Đó là cách làm mới của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai.

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 15/8/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Thông tư quy định rõ về hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài.

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

Tình hình lao động, việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động, việc làm tăng chậm do tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chủ yếu do đơn hàng sản xuất của các doanh nghiệp thấp; đời sống của hộ dân cư được cải thiện. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Căn cứ Công văn số 4077/LĐTBHXH-BHXH ngày 27/9/2023 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện như sau:

fb yt zl tw