Bảo Thắng ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật

Từ ngày 27 đến ngày 28/5, huyện Bảo Thắng tổ chức ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật trên phạm vi toàn huyện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_1.jpg
Đông đảo người dân tham gia thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật.

Lực lượng tham gia gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Nhân dân tại 14 xã, thị trấn trong toàn huyện. Việc thu gom được thực hiện tại tất cả các cánh đồng trên địa bàn.

baolaocai_3.jpg
baolaocai_2.jpg
Người dân xã Sơn Hải tích cực thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật.

Theo thống kê của địa phương, hằng năm, tổng lượng thuốc bảo vệ thực sử dụng trên đồng ruộng của huyện Bảo Thắng khoảng 22 tấn, theo đó, lượng vỏ bao, gói thuốc đã qua sử dụng thải ra môi trường khá lớn. Các loại rác thải này khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cần được xử lý tại các nhà máy xử lý chất thải chuyên biệt.

Hiện nhiều địa phương trong huyện vẫn chưa có biện pháp tổ chức thu gom và xử lý vỏ, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng một cách hữu hiệu, vẫn còn tình trạng thải bừa bãi trên đồng ruộng, gây ô nhiễm môi trường. Công tác xử lý vỏ, bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại các bể chứa, thùng chứa gặp nhiều khó khăn, người dân vẫn chủ yếu tiêu hủy bằng biện pháp đốt, không đảm bảo an toàn.

baolaocai_4.jpg
Nông dân xã Gia Phú tham gia thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật.

Buổi ra quân nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay bảo vệ môi trường thông qua việc nâng cao ý thức và hành động cụ thể. Theo đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp cần tuân thủ quy tắc “4 đúng”: đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách; các địa phương cần tổ chức hướng dẫn người dân thu gom và xây dựng các mô hình thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng đúng quy định.

Toàn bộ lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật sau khi thu gom sẽ được vận chuyển đến bãi tập kết tại xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) để xử lý theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

fb yt zl tw