Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái tích cực tham mưu phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Trong những năm qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã tích cực, chủ động tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện và ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, quy định về công tác cán bộ nhằm kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Để tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, đồng chí Chu Đình Ngữ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Thứ nhất, Ban đã tham mưu cụ thể hóa Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ. 
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205, ngày 23/9/2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, rà soát, sửa đổi bổ sung và ban hành các văn bản, quy định về công tác cán bộ để thực hiện nghiêm túc quy định. 
Ngày 11/7/2023, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Quy định số 114 về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ thay thế Quy định số 205, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã kịp thời tham mưu ban hành Quy định số 47, ngày 04/12/2023 để cụ thể hóa, triển khai thực hiện. 
Việc ban hành Quy định bảo đảm đồng bộ, thống nhất với các quy định về quản lý cán bộ, phù hợp với thẩm quyền và tình hình thực tiễn, khẳng định quyết tâm cao của Đảng bộ tỉnh trong việc kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, góp phần răn đe, cảnh tỉnh những hành vi tiêu cực trong công tác cán bộ, từng bước làm trong sạch bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. 
Thứ hai, Ban tham mưu cụ thể hoá quy định về thực hiện cho từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ và bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật bằng Kết luận số 65, ngày 12/4/2023 về thực hiện cho từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút và chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật trên cơ sở bám sát Thông báo Kết luận số 20 ngày 8/9/2022 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật; Hướng dẫn số 21 ngày 20/9/2022 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn Điểm 3 về việc bố trí cán bộ sau khi từ chức, miễn nhiệm tại Thông báo Kết luận số 20. 
Thứ ba, Ban tham mưu ban hành Nghị quyết 37 ngày 20/4/2021 của Tỉnh ủy về "Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, trọng tâm là cấp ủy cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu 9/9 bí thư cấp ủy, 5/9 chủ tịch UBND cấp huyện, thị, thành phố không phải là người địa phương; từ 50% trở lên bí thư hoặc chủ tịch UBND cấp xã không phải là người địa phương.  
Cùng đó, Ban tham mưu ban hành Quy định số 29-QĐ/TU ngày 27/6/2022 về luân chuyển cán bộ. Trong đó, Quy định đã nêu rõ các chức danh luân chuyển để thực hiện chủ trương bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt không là người địa phương và cán bộ không giữ chức vụ cấp trưởng quá hai nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan, đơn vị, gồm: "Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, Chánh án tòa án nhân dân, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân và cấp trưởng các ngành Công an, Thanh tra, Tài chính, Thuế, Hải quan cấp tỉnh, cấp huyện; Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã”. 
Thực hiện Quy định này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh đã bố trí Bí thư cấp ủy hoặc Chủ tịch UBND không là người địa phương tại cả 9/9 đảng bộ cấp huyện và đạt trên 68% đối với cấp cơ sở, vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37 đề ra, khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ. 
Cùng với đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành và thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác cán bộ như Quy định về phân cấp quản lý tổ chức, cán bộ; về bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử và điều động, biệt phái, miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; về quy hoạch cán bộ; về tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý…; trong đó có những vấn đề mới, khó, có tính tiên phong như cụ thể hóa quy định khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung; chức danh, chức vụ lãnh đạo tương đương,... theo hướng chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. 
Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu trong công tác cán bộ; quy định cụ thể về quy trình, thủ tục trong từng khâu của công tác cán bộ; tăng cường phân cấp, phân quyền; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tham mưu trong công tác thẩm định nhân sự, góp phần tạo sự đồng bộ, thực hiện nghiêm và có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Chu Đình Ngữ cho biết: Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, trong thời gian tới, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, thực hiện nghiêm túc Quy định số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên và các văn bản quy định có liên quan về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ. 
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn, quy chế, quy định, quy trình về công tác cán bộ. 
Quy định cụ thể, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, trách nhiệm của cơ quan tham mưu, của cá nhân phụ trách công tác cán bộ; tăng thẩm quyền gắn với trách nhiệm cá nhân và tăng cường giám sát chặt chẽ quyền lực của người đứng đầu về công tác cán bộ; quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong đánh giá, lựa chọn, giới thiệu, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ,.., mở rộng dân chủ trong các quy trình công tác cán bộ. 
Tiếp tục chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định về công tác cán bộ bảo đảm sự đồng bộ, liên thông, cụ thể, chặt chẽ, kịp thời trên nguyên tắc phù hợp với điều kiện thực tiễn và không trái với quy định của Trung ương. 
Quy định rõ tiêu chuẩn chức danh, chức vụ lãnh đạo quản lý, vị trí việc làm ở các cơ quan trong hệ thống chính trị để tạo lập tiêu chí kiểm tra, giám sát về công tác cán bộ; nghiêm túc triển khai đồng bộ, toàn diện các khâu trong công tác cán bộ đảm bảo bài bản, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, đúng quy trình, chất lượng và có hiệu quả; không để lọt người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. 
Tiếp tục theo dõi, tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các chủ trương không bố trí những người có quan hệ gia đình đồng thời giữ một số chức danh trong cùng cơ quan, đơn vị; không bố trí người địa phương giữ một số chức danh; không bố trí cán bộ giữ chức vụ hoặc lĩnh vực công tác quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. 
Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cán bộ và người làm công tác tổ chức; phát huy mạnh vai trò giám sát của nhân dân, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; mở rộng thực hiện cơ chế dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, tạo sức mạnh của toàn xã hội để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hạn chế, bất cập, xử lý nghiêm minh, "không có vùng cấm”, "không có ngoại lệ” những vi phạm trong công tác cán bộ.
Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Gần 9 tháng sau hợp nhất, câu chuyện tổ chức bộ máy ở Lào Cai không còn ở những con số về giảm đầu mối, sắp xếp cán bộ mà chuyển dần sang “thước đo” về chất lượng vận hành. Ở đó, công tác cán bộ quyết định, chi phối trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), ngày 28/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trong tỉnh.

fb yt zl tw