Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chiều 29/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình và bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

060a0394.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh, lãnh đạo UBND, cơ quan chuyên môn các huyện, thị xã, thành phố.

060a0494.jpg
Theo lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 53% kế hoạch UBND tỉnh giao.
060a0416.jpg
Sở Tài chính cam kết phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong giải ngân nguồn vốn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn theo kế hoạch đầu tư công của Lào Cai trong năm 2024 là 6.503 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại giá trị giải ngân đạt 3.415 tỷ đồng, bằng 53% kế hoạch tổng nguồn vốn.

sp.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa cam kết hoàn thành giải ngân 95% nguồn vốn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trước 31/12.
060a0439.jpg
Huyện Si Ma Cai giải ngân nguồn vốn đạt thấp nhất tỉnh, hiện mới đạt 25%.

Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của tỉnh Lào Cai theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đạt 82,48% kế hoạch, xếp hàng đầu các địa phương về giải ngân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (hiện tỷ lệ giải ngân trung bình của cả nước đạt 59,27% kế hoạch).

Căn cứ Quyết định của HĐND, UBND tỉnh, tỷ lệ giải ngân trên toàn địa bàn đến thời điểm hiện tại mới đạt 53% kế hoạch.

060a0427.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chỉ rõ một số dự án chưa nhận được sự phối hợp, vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn, ngành chức năng.

Trước đó, trung tuần tháng 10/2024, UBND tỉnh yêu cầu mỗi tuần toàn tỉnh phải giải ngân ít nhất 483 tỷ đồng nhưng sau 6 tuần mới giải ngân được 500 tỷ đồng, như vậy tiến độ là quá chậm; một số địa phương có mức giải ngân trung bình đạt thấp là thị xã Sa Pa đạt 50% kế hoạch, huyện Bát Xát đạt 51%, huyện Si Ma Cai chỉ đạt 25%.

060a0486.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn khẳng định sự nỗ lực trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư là UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành của tỉnh đã nêu một số khó khăn khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn địa phương giao còn đạt thấp. Đó là do thiên tai, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, sự phối hợp giữa các chủ đầu tư với ngành chuyên môn chưa tốt; do năng lực, sự yếu kém của nhiều nhà thầu, đơn vị tư vấn...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh: Tỉnh sẽ có hình thức xử lý nghiêm, xứng đáng với đại diện chủ đầu tư để tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, tỷ lệ đạt thấp, nhất là do nguyên nhân chủ quan.

060a0468.jpg
Lãnh đạo huyện Bắc Hà phát biểu tại hội nghị.

“Không chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung mà phải gắn với trách nhiệm cụ thể, với mức độ hoàn thành nhiệm vụ, các danh hiệu thi đua. Chỉ có như vậy mới nêu cao được tinh thần nỗ lực, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh.

060a0421.jpg
Giám đốc Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về các yêu cầu cụ thể, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Lãnh đạo các ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải xuống tận công trình, kiểm tra xem chậm do đâu, do ai, vướng mắc như thế nào? Chỉ như vậy mới có thể tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ theo yêu cầu.

060a0472.jpg
Đại diện đơn vị trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến.

Hạn định chốt khối lượng thi công chỉ còn đúng 1 tháng nên các chủ đầu tư phải hết sức quyết liệt, dồn sức mới đảm bảo các yêu cầu đề ra; UBND tỉnh giới hạn đến 31/12 tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư phải hoàn thành tỷ lệ 95% như cam kết của của tỉnh với Thủ tướng Chính phủ.

Vào cuộc phải thực chất, báo cáo phải trung thực, nếu chỉ là hô hào, hô quyết tâm suông thì tiến độ không được giải quyết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài khẳng định.

Các chủ đầu tư cần tập trung rà soát các hợp đồng đã quá hạn để xin gia hạn, trong 149 công trình như Sở Xây dựng báo cáo mới có 112 công trình xin ra hạn, còn 37 công trình chưa đăng ký. Các chủ đầu tư cần chủ động công tác này, quá hạn UBND tỉnh sẽ không giải quyết và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này.

060a0411.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kết luận hội nghị.

Về nghiệm thu công trình, các vướng mắc nêu ở kỳ họp trước đã được UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tháo gỡ, do vậy các chủ đầu tư, nhất là các huyện, thị xã, thành phố phải chủ động khâu này. Trong đó, hồ sơ phải chuẩn bị đầy đủ, điều kiện nghiệm thu được đảm bảo, tránh tình trạng mời cơ quan chuyên môn tới nghiệm thu nhưng hồ sơ còn thiếu, sai sót.

Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư hàng tuần phải có báo cáo cập nhật tiến độ để cấp trên có những điều chỉnh, chỉ đạo sát trong điều hành, quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Khi hộ kinh doanh "bước" vào môi trường số

Từ những phiên livestream bán hàng đến các giao dịch bằng mã QR hay hóa đơn điện tử, chuyển đổi số đang từng bước thay đổi cách kinh doanh của hàng chục nghìn hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo thêm động lực phát triển kinh tế tư nhân.

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Công bố thực hiện dự án phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay ADB) tại xã Gia Phú

Sáng 23/7, tại Nhà văn hoá thôn Tân Lợi, UBND xã Gia Phú phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tổ chức hội nghị công bố thực hiện Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai (vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB) đối với hạng mục nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 152 từ Xuân Giao đến Bản Hồ.

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-CT yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai; kiên quyết xử lý các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ và xem xét trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Bằng sự chủ động tiếp cận tri thức mới, linh hoạt thích ứng với thị trường và mạnh dạn ứng dụng công nghệ, nhiều phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản địa phương, khẳng định vị thế là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế ở vùng cao.

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tỉnh Lào Cai và Kho bạc Nhà nước Khu vực IX đang tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khoản tạm ứng và công tác quyết toán, bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định, thu hồi kịp thời, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư công.

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw