Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chiều 29/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình và bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

060a0394.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh, lãnh đạo UBND, cơ quan chuyên môn các huyện, thị xã, thành phố.

060a0494.jpg
Theo lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 53% kế hoạch UBND tỉnh giao.
060a0416.jpg
Sở Tài chính cam kết phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong giải ngân nguồn vốn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn theo kế hoạch đầu tư công của Lào Cai trong năm 2024 là 6.503 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại giá trị giải ngân đạt 3.415 tỷ đồng, bằng 53% kế hoạch tổng nguồn vốn.

sp.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa cam kết hoàn thành giải ngân 95% nguồn vốn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trước 31/12.
060a0439.jpg
Huyện Si Ma Cai giải ngân nguồn vốn đạt thấp nhất tỉnh, hiện mới đạt 25%.

Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của tỉnh Lào Cai theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đạt 82,48% kế hoạch, xếp hàng đầu các địa phương về giải ngân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (hiện tỷ lệ giải ngân trung bình của cả nước đạt 59,27% kế hoạch).

Căn cứ Quyết định của HĐND, UBND tỉnh, tỷ lệ giải ngân trên toàn địa bàn đến thời điểm hiện tại mới đạt 53% kế hoạch.

060a0427.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chỉ rõ một số dự án chưa nhận được sự phối hợp, vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn, ngành chức năng.

Trước đó, trung tuần tháng 10/2024, UBND tỉnh yêu cầu mỗi tuần toàn tỉnh phải giải ngân ít nhất 483 tỷ đồng nhưng sau 6 tuần mới giải ngân được 500 tỷ đồng, như vậy tiến độ là quá chậm; một số địa phương có mức giải ngân trung bình đạt thấp là thị xã Sa Pa đạt 50% kế hoạch, huyện Bát Xát đạt 51%, huyện Si Ma Cai chỉ đạt 25%.

060a0486.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn khẳng định sự nỗ lực trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư là UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành của tỉnh đã nêu một số khó khăn khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn địa phương giao còn đạt thấp. Đó là do thiên tai, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, sự phối hợp giữa các chủ đầu tư với ngành chuyên môn chưa tốt; do năng lực, sự yếu kém của nhiều nhà thầu, đơn vị tư vấn...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh: Tỉnh sẽ có hình thức xử lý nghiêm, xứng đáng với đại diện chủ đầu tư để tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, tỷ lệ đạt thấp, nhất là do nguyên nhân chủ quan.

060a0468.jpg
Lãnh đạo huyện Bắc Hà phát biểu tại hội nghị.

“Không chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung mà phải gắn với trách nhiệm cụ thể, với mức độ hoàn thành nhiệm vụ, các danh hiệu thi đua. Chỉ có như vậy mới nêu cao được tinh thần nỗ lực, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh.

060a0421.jpg
Giám đốc Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về các yêu cầu cụ thể, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Lãnh đạo các ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải xuống tận công trình, kiểm tra xem chậm do đâu, do ai, vướng mắc như thế nào? Chỉ như vậy mới có thể tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ theo yêu cầu.

060a0472.jpg
Đại diện đơn vị trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến.

Hạn định chốt khối lượng thi công chỉ còn đúng 1 tháng nên các chủ đầu tư phải hết sức quyết liệt, dồn sức mới đảm bảo các yêu cầu đề ra; UBND tỉnh giới hạn đến 31/12 tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư phải hoàn thành tỷ lệ 95% như cam kết của của tỉnh với Thủ tướng Chính phủ.

Vào cuộc phải thực chất, báo cáo phải trung thực, nếu chỉ là hô hào, hô quyết tâm suông thì tiến độ không được giải quyết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài khẳng định.

Các chủ đầu tư cần tập trung rà soát các hợp đồng đã quá hạn để xin gia hạn, trong 149 công trình như Sở Xây dựng báo cáo mới có 112 công trình xin ra hạn, còn 37 công trình chưa đăng ký. Các chủ đầu tư cần chủ động công tác này, quá hạn UBND tỉnh sẽ không giải quyết và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này.

060a0411.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kết luận hội nghị.

Về nghiệm thu công trình, các vướng mắc nêu ở kỳ họp trước đã được UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tháo gỡ, do vậy các chủ đầu tư, nhất là các huyện, thị xã, thành phố phải chủ động khâu này. Trong đó, hồ sơ phải chuẩn bị đầy đủ, điều kiện nghiệm thu được đảm bảo, tránh tình trạng mời cơ quan chuyên môn tới nghiệm thu nhưng hồ sơ còn thiếu, sai sót.

Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư hàng tuần phải có báo cáo cập nhật tiến độ để cấp trên có những điều chỉnh, chỉ đạo sát trong điều hành, quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các ngân hàng tăng cường tín dụng, giữ nhịp sản xuất đầu năm

Các ngân hàng tăng cường tín dụng, giữ nhịp sản xuất đầu năm

Những tháng đầu năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng. Bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã chủ động triển khai nhiều giải pháp huy động vốn, mở rộng tín dụng, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu vốn của người dân và doanh nghiệp.

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân

Sáng 24/3, cán bộ Trung tâm Dịch vụ tổng hợp phường Nghĩa Lộ đã tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sinh trưởng và dịch bệnh trên các cánh đồng lúa Đông Xuân vụ 2025 - 2026, nhằm kịp thời phát hiện, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ, bảo vệ năng suất trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, đứng cái làm đòng.

Lào Cai tháo gỡ vướng mắc trong bàn giao Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông

Lào Cai tháo gỡ vướng mắc trong bàn giao Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông

Sáng 24/3/2026, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Xây dựng do đồng chí Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Trưởng đoàn, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong tiếp nhận, bàn giao Bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT) Yên Bái, đồng thời bàn giải pháp bảo trì quốc lộ sau phân cấp và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lưu ý với nông sản Việt xuất Trung Quốc từ ngày 1/6

Lưu ý với nông sản Việt xuất Trung Quốc từ ngày 1/6

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa ban hành hướng dẫn triển khai quy định đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài, với loạt yêu cầu chặt chẽ hơn về khai báo, hiệu lực đăng ký và kiểm soát chuỗi. Quy định có hiệu lực từ 1/6, được đánh giá sẽ tác động trực tiếp đến nhiều nhóm nông sản, thực phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Nuôi ong đất mang lại hiệu quả kinh tế

Nuôi ong đất mang lại hiệu quả kinh tế

Ong đất (ong bắp cày) vốn là loài hoang dã, song bằng sự cần cù và kiến thức tích lũy, nhiều thanh niên vùng cao đã thuần hóa và phát triển thành mô hình kinh tế mới. Từ một hướng đi còn tiềm ẩn rủi ro, nuôi ong đất đang dần mang lại hiệu quả rõ rệt, mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất – nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất – nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất đang trở thành yêu cầu tất yếu với mỗi doanh nghiệp. Tại Lào Cai, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đổi mới, đầu tư công nghệ hiện đại, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo nền tảng phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tăng đồng thuận, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Tăng đồng thuận, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ xã Khánh Yên đã gắn tuyên truyền, thống nhất nhận thức với những việc làm cụ thể. Khi chủ trương được truyền tải rõ ràng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, tin tưởng thì nội dung nghị quyết sẽ nhanh chóng được thực hiện hiệu quả.

Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Áp dụng quy định kiểm định khí thải mới: Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Việc kiểm định khí thải ô tô theo phương pháp mới, áp dụng từ ngày 1/3/2026, khiến nhiều chủ phương tiện và tài xế lo lắng. Thông tin về tình trạng ùn ứ tại một số trạm đăng kiểm cùng những tranh luận trên mạng xã hội càng khiến dư luận chú ý. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh cho thấy, hoạt động kiểm định vẫn diễn ra bình thường.

fb yt zl tw