Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chiều 29/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình và bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

060a0394.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh, lãnh đạo UBND, cơ quan chuyên môn các huyện, thị xã, thành phố.

060a0494.jpg
Theo lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 53% kế hoạch UBND tỉnh giao.
060a0416.jpg
Sở Tài chính cam kết phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong giải ngân nguồn vốn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn theo kế hoạch đầu tư công của Lào Cai trong năm 2024 là 6.503 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại giá trị giải ngân đạt 3.415 tỷ đồng, bằng 53% kế hoạch tổng nguồn vốn.

sp.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa cam kết hoàn thành giải ngân 95% nguồn vốn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trước 31/12.
060a0439.jpg
Huyện Si Ma Cai giải ngân nguồn vốn đạt thấp nhất tỉnh, hiện mới đạt 25%.

Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của tỉnh Lào Cai theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đạt 82,48% kế hoạch, xếp hàng đầu các địa phương về giải ngân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (hiện tỷ lệ giải ngân trung bình của cả nước đạt 59,27% kế hoạch).

Căn cứ Quyết định của HĐND, UBND tỉnh, tỷ lệ giải ngân trên toàn địa bàn đến thời điểm hiện tại mới đạt 53% kế hoạch.

060a0427.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chỉ rõ một số dự án chưa nhận được sự phối hợp, vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn, ngành chức năng.

Trước đó, trung tuần tháng 10/2024, UBND tỉnh yêu cầu mỗi tuần toàn tỉnh phải giải ngân ít nhất 483 tỷ đồng nhưng sau 6 tuần mới giải ngân được 500 tỷ đồng, như vậy tiến độ là quá chậm; một số địa phương có mức giải ngân trung bình đạt thấp là thị xã Sa Pa đạt 50% kế hoạch, huyện Bát Xát đạt 51%, huyện Si Ma Cai chỉ đạt 25%.

060a0486.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn khẳng định sự nỗ lực trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư là UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành của tỉnh đã nêu một số khó khăn khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vốn địa phương giao còn đạt thấp. Đó là do thiên tai, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, sự phối hợp giữa các chủ đầu tư với ngành chuyên môn chưa tốt; do năng lực, sự yếu kém của nhiều nhà thầu, đơn vị tư vấn...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh: Tỉnh sẽ có hình thức xử lý nghiêm, xứng đáng với đại diện chủ đầu tư để tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, tỷ lệ đạt thấp, nhất là do nguyên nhân chủ quan.

060a0468.jpg
Lãnh đạo huyện Bắc Hà phát biểu tại hội nghị.

“Không chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung mà phải gắn với trách nhiệm cụ thể, với mức độ hoàn thành nhiệm vụ, các danh hiệu thi đua. Chỉ có như vậy mới nêu cao được tinh thần nỗ lực, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh.

060a0421.jpg
Giám đốc Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về các yêu cầu cụ thể, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Lãnh đạo các ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải xuống tận công trình, kiểm tra xem chậm do đâu, do ai, vướng mắc như thế nào? Chỉ như vậy mới có thể tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ theo yêu cầu.

060a0472.jpg
Đại diện đơn vị trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến.

Hạn định chốt khối lượng thi công chỉ còn đúng 1 tháng nên các chủ đầu tư phải hết sức quyết liệt, dồn sức mới đảm bảo các yêu cầu đề ra; UBND tỉnh giới hạn đến 31/12 tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư phải hoàn thành tỷ lệ 95% như cam kết của của tỉnh với Thủ tướng Chính phủ.

Vào cuộc phải thực chất, báo cáo phải trung thực, nếu chỉ là hô hào, hô quyết tâm suông thì tiến độ không được giải quyết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài khẳng định.

Các chủ đầu tư cần tập trung rà soát các hợp đồng đã quá hạn để xin gia hạn, trong 149 công trình như Sở Xây dựng báo cáo mới có 112 công trình xin ra hạn, còn 37 công trình chưa đăng ký. Các chủ đầu tư cần chủ động công tác này, quá hạn UBND tỉnh sẽ không giải quyết và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này.

060a0411.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kết luận hội nghị.

Về nghiệm thu công trình, các vướng mắc nêu ở kỳ họp trước đã được UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tháo gỡ, do vậy các chủ đầu tư, nhất là các huyện, thị xã, thành phố phải chủ động khâu này. Trong đó, hồ sơ phải chuẩn bị đầy đủ, điều kiện nghiệm thu được đảm bảo, tránh tình trạng mời cơ quan chuyên môn tới nghiệm thu nhưng hồ sơ còn thiếu, sai sót.

Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư hàng tuần phải có báo cáo cập nhật tiến độ để cấp trên có những điều chỉnh, chỉ đạo sát trong điều hành, quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw