Giải ngân vốn đầu tư công tại Bảo Thắng:

Nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ

Theo lãnh đạo UBND huyện Bảo Thắng, địa phương đang trong TOP đầu về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh. Để giữ vững vị trí, Bảo Thắng tiếp tục đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch được giao.

Ông Ngô Minh Quế, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết, tổng kế hoạch vốn năm 2024 huyện được giao là 520,106 tỷ đồng (năm 2024 gồm nguồn vốn ngân sách huyện là 279,805 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh quản lý là 237,542 tỷ đồng; vốn năm 2023 thanh toán kéo dài sang năm 2024 là 2,759 tỷ đồng). Đến nay, huyện đã thực hiện giải ngân 377.131 tỷ đồng, đạt gần 73% kế hoạch vốn giao (nếu chỉ tính nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh quản lý thì giải ngân đạt 175,722 tỷ đồng/237,542 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch vốn giao).

Xã Thái Niên có 10 tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư mở rộng và làm mới trong năm 2023 – 2024.

Đến nay, theo đại diện UBND xã cho biết, các tuyến đường đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, tuy nhiên do phát sinh thực hiện thi công hệ thống rãnh dọc công trình khiến thủ tục quyết toán bị chậm.

baolaocai-br_img-3669.jpg
Các tuyến đường tại xã Thái Niên chưa quyết toán giải ngân do thiếu rãnh dọc.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết, xã đang triển khai nhanh việc thi công rãnh dọc các tuyến đường nhưng khó khăn gặp phải đó là việc đóng góp đối ứng của Nhân dân trong việc làm rãnh. Ngoài ra, một phần kinh phí làm đường đang chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các đơn vị.

"Xã đang vận động các thôn phấn đấu hoàn thành toàn bộ hệ thống rãnh dọc trong tháng 12/2024 để hoàn thiện hồ sơ và nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công"- ông Sơn cho biết thêm.

img-3682.jpg
Xã Thái Niên phấn đấu hoàn thành hệ thống rãnh dọc trong tháng 12/2024 để kịp thời quyết toán, giải ngân.

Xã Gia Phú được phê duyệt triển khai nâng cấp 17 nhà văn hóa thôn, 1 tuyến đường, 1 cổng chào và 1 khu thể thao tại trung tâm xã. Đến nay, các hạng mục công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhưng xã chưa hoàn thiện hồ sơ để quyết toán các công trình.

Ông Phạm Minh Bắc, Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho rằng, thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, Gia Phú triển khai nâng cấp các nhà văn hóa và hệ thống các công trình phục vụ hoạt động văn hóa. Tuy nhiên, các mẫu xây dựng chưa phù hợp nên phải thay đổi thiết kế để đảm bảo công năng sử dụng, dẫn đến việc chậm hoàn thiện hồ sơ quyết toán. Xã đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ để nộp về huyện.

Để thực hiện tốt hơn công tác quyết toán và giải ngân vốn đầu tư công, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức nhiều cuộc họp nghe ý kiến của các xã để có giải pháp hướng dẫn và xử lý kịp thời, tránh để chậm trễ đối với những dự án đã về đích.

Cùng với đó, Bảo Thắng lập danh sách 110 công trình, dự án được đầu tư tại các xã và có chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ quyết toán, giải ngân.

baolaocai-br_img-3704.jpg
baolaocai-br_img-3716.jpg
Các công trình nhà văn hóa thôn của xã Gia Phú chưa hoàn thiện hồ sơ quyết toán.

Ông Ngô Minh Quế, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết thêm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 trên địa bàn mới thực hiện giải ngân 16.038/28.094 triệu đồng, bằng 57% kế hoạch. Huyện đã nhắc nhở và giao trách nhiện cho người đứng đầu xã (chủ đầu tư cấp xã) đẩy nhanh tiến độ và có thời gian cụ thể, như: đối với các công trình đã hoàn thành từ 31/12/2023 trở về trước phải quyết toán xong trong tháng 12/2024; các công trình khác sẽ thực hiện theo đúng quy định quyết toán công trình của Bộ Tài chính đối với nhóm C (sau 3 tháng đưa vào sử dụng phải quyết toán).

Huyện cũng giao các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn kiểm tra các hồ sơ hoàn thành dự án thì phải gửi ngay về huyện để phê duyệt quyết toán theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Phát huy lợi thế đồi rừng, diện tích đất bán ngập ven hồ cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ dân tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và Thác Bà đã duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên hàng chục con mỗi hộ. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nghề chăn nuôi còn trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn vùng đông hồ Thác Bà.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chủ trì hội nghị tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chủ trì hội nghị tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn

Sáng 19/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp về tình hình triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

fb yt zl tw