Xóa sổ đường dây ma tuý núp bóng sản phẩm "tăng cường sinh lực nam giới"

Một đường dây sản xuất, mua bán chất ma túy với quy mô “khủng” ngụy trang dưới vỏ bọc là sản phẩm đông y, tăng cường sinh lực nam giới vừa được Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) triệt phá thành công và phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh truy bắt các đối tượng tại TP Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, trong đường dây này, các đối tượng không sử dụng các loại cây có chứa chất ma túy như: cây thuốc phiện, cây cần sa, cây cocain hay cây lá khát… mà sử dụng các sợi lá cây, thảo mộc sấy khô, sau đó tẩm ướp với hóa chất để sản xuất ma túy, đưa thị trường thường gọi dưới tên “Tobaco” hoặc cỏ Mỹ. Trên bao bì sản phẩm được ghi là có công dụng tăng cường sinh lực dành cho nam giới. Việc ngụy trang ma tuý dưới dạng thảo mộc này nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng khi vận chuyển.

Khi sử dụng loại ma túy này có thể gây ra ảo giác như ma tuý đá. Đối tượng sử dụng loại ma túy mới này hầu hết là giới trẻ, tuổi đời khoảng dưới 25, thậm chí có cả học sinh cấp 2.

Phát hiện hàng chục kg thảo mộc “Tobaco” tẩm ướp chất ma tuý

Theo chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, từ việc điều tra đơn tố giác của công dân có liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có liên quan đến đối tượng Nguyễn Khoa Điềm (SN 1996, HKTT tại Thôn 2, xã Nguyễn Huệ, thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) cùng nhóm 7 đối tượng khác, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã phát hiện và thu giữ tại chỗ ở của Điềm (phòng 704 số 44 ngõ 52 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhiều túi nilon lớn, nhỏ bên trong có chứa các sợi thảo mộc khô màu nâu, còn được gọi là thuốc “Tobaco” và 910 điếu thuốc lá hiệu Hitton. Tổng trọng lượng thu giữ được là 13.7kg “Tobaco”.

Xóa sổ đường dây ma tuý núp bóng sản phẩm "tăng cường sinh lực nam giới" ảnh 1
Cận cảnh những gói thảo dược tẩm ướp hoá chất ma tuý.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ tại chỗ ở của Nguyễn Khoa Điềm (ở phòng 704 số 44 ngõ 52 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhiều túi nilon lớn, nhỏ bên trong có chứa các sợi thảo mộc khô màu nâu, còn được gọi là thuốc “Tobaco” và 910 điếu thuốc lá hiệu Hitton. Tổng trọng lượng thu giữ được là 13.7kg “Tobaco”,

Theo bản phân tích sơ bộ của Phòng Kỹ thuật hình sự  Công an TP Hà Nội xác định toàn bộ các tang vật thu giữ trên có chứa ma túy loại ADB-BUTINACA được quy định tại Danh mục II Phụ lục kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Tang vật của vụ án.
Tang vật của vụ án.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Điềm khai nhận số ma túy bị thu giữ mua của 1 nam thanh niên sử dụng tài khoản zalo “Minh Quân”, trú tại TP. Hồ Chí Minh. Từ đây, đường dây mua bán và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn dần hé lộ.

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Công an quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh xác minh làm rõ đối tượng sử dụng tài khoản Zalo “Minh Quân” chính là Lê Đức Thịnh (SN 1994; HKTT tại Xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) và bắt giữ các đối tượng liên quan trong đường dây sản xuất, vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy gồm Trần Công Danh (SN 1993), Võ Văn Mỹ (SN 1997), Phạm Quang Trung (SN 1993), Nguyễn Ngọc Khánh (SN 1988) đều có HKTT tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Các đối tượng hoạt động tại địa bàn TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2022 đến nay.

Lộ đường dây sản xuất, mua bán ma tuý khủng ở TP Hồ Chí Minh

Từ đầu năm 2022, Lê Đức Thịnh tìm nguồn mua thuốc lá “Tobaco” của 1 đối tượng sử dụng Zalo “Nguyễn Cường” và mua “Cỏ Mỹ” của 1 đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Tàn Huy” sau đó mang về bán buôn, bán lẻ lại cho khách có nhu cầu mua để hưởng lợi. “Tobaco” là các sợi thảo mộc được phơi khô có màu nâu, “Cỏ Mỹ” là các sợi thảo mộc được phơi khô có màu xanh, cả 2 loại đều là các chất kích thích hướng thần và gây nghiện. Lê Đức Thịnh đã thuê Nguyễn Ngọc Khánh về làm thuê giúp việc cho Thịnh, nhiệm vụ của Khánh là quảng cáo “Tobaco” và “Cỏ Mỹ” trên các hội nhóm trang mạng xã hội, nhận đơn hàng của khách, đóng gói sản phẩm và giao hàng cho khách.

Đối tượng Thịnh khai, mua “Tobaco” của “Nguyễn Cường” với giá 3 - 4 triệu đồng/kg và bán giá buôn cho khách với giá từ 5 triệu đồng -7 triệu đồng/kg, Còn mua “Cỏ Mỹ” của “Tàn Huy” giá từ 3,5 - 4 triệu đồng/kg, bán buôn cho khách với giá từ 5 - 5,5 triệu đồng/kg.

Đối với các khách lẻ, Thịnh đóng hàng “Tobaco”, “Cỏ Mỹ” vào các túi zip nhỏ với khối lượng 13-15gam, bán với giá 300 ngàn đồng/ túi. Nếu khách mua tại TP Hồ Chí Minh, Thịnh sẽ gọi ship mang đi giao hàng và thu tiền trực tiếp của khách trong ngày, đối với khách ở tỉnh, Thịnh sẽ sai Khánh đóng gói hàng và chuyển qua đường bưu điện, khách có thể thanh toán bằng hình thức chuyển khoản hoặc nhận hàng rồi thanh toán cho bưu điện (hình thức nhờ bưu điện thu hộ tiền), sau đó, Khánh sẽ đến bưu điện lấy tiền sau. Trung bình mỗi tháng Thịnh bán ra thị trường khoảng 40kg tổng các loại “Tobaco” và “Cỏ Mỹ”, hưởng lợi hơn 100 triệu đồng.

Các công cụ để tẩm ướp, pha trộn "sản xuất" ma tuý.
Các công cụ để tẩm ướp, pha trộn "sản xuất" ma tuý.

Từ ngày 5/8 đến ngày 9/9/2022, Thịnh đã chỉ đạo Khánh đóng gói chuyển hàng 8 lần qua bưu điện bán cho Nguyễn Khoa Điềm với tổng khối lượng là 19kg “Tobaco” với giá tổng cộng 120 triệu đồng.

Các đối tượng dùng máy ép đóng thảo mộc tẩm ướp ma tuý thành các túi, hộp nguỵ trang thành các sản phẩm đông y, thuốc tăng lực.
Các đối tượng dùng máy ép đóng thảo mộc tẩm ướp ma tuý thành các túi, hộp nguỵ trang thành các sản phẩm đông y, thuốc tăng lực.

Ngoài việc bán “Tobaco” cho Nguyễn Khoa Điềm, Thịnh còn bán “Tobaco” và “Cỏ Mỹ” cho Phạm Quang Trung. Sau đó, Trung tách nhỏ thành các túi zip chứa khối lượng khoảng 13-15gam, bán ra ngoài thị trường với giá 250 ngàn đồng – 300 ngàn đồng/túi zip. Do là người cùng quê, Thịnh bảo Trung cho Khánh đến ở cùng Trung tại địa chỉ 116/12 Lưu Chí Hiếu, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP  Hồ Chí Minh.

Khám xét nơi ở của Phạm Quang Trung, Cơ quan Công an thu giữ 2,1kg sợi thảo mộc bao gồm “Tobaco” và “Cỏ Mỹ”. Qua giám định số thảo mộc thu giữ trên đều chứa ma túy loại ADB-BUTINACA. Ngoài ra còn thu giữ 76 bao giấy bên trong có thảo mộc khô màu xanh dùng cho việc sản xuất ma túy với tổng khối lượng 547,2 kg (hiện đang tiến hành giám định).

Thu giữ hơn 40 lít hoá chất chứa ma tuý để “sản xuất” Tobaco và “Cỏ Mỹ”

Đấu tranh khai thác, Lê Đức Thịnh khai nhận vào đầu tháng 9/2022, khi khách có nhu cầu hỏi mua, Thịnh đã liên hệ với Nguyễn Hữu Khánh (SN 1995; HKTT tại Xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) mua 5 cây thuốc lá điện tử POD và 500ml tinh dầu CBD (tinh dầu cần sa). Thịnh nhập giá 3 triệu đồng/500ml, bán ra cho khách 5 triệu đồng/500ml.

76 bao tải giấy chứa 547,2 kg thảo mộc phục vụ cho việc sản xuất ma tuý bị thu giữ.
76 bao tải giấy chứa 547,2 kg thảo mộc phục vụ cho việc sản xuất ma tuý bị thu giữ.

Từ lời khai của Thịnh, Cơ quan điều tra tiến hành truy bắt Hữu Khánh, tuy nhiên đối tượng này đã bỏ trốn. Qua khám xét tại chỗ ở và nơi làm việc của Hữu Khánh, Cơ quan Công an thu giữ 25, 5kg thảo mộc khô dạng sợi màu xanh, vàng; 11 kg bột màu vàng (dạng cục); 250 ống thuốc lá điện tử dạng POD; 40,1 lít chất lỏng màu nâu, vàng. Qua công tác giám định xác định toàn bộ số tang vật trên đều chứa ma túy loại ADB – BUTINACA.

Thượng tá Trần Văn Hoá, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm trực tiếp chỉ đạo CBCS triển khai điều tra, kiểm kê thu giữ tang vật.
Thượng tá Trần Văn Hoá, Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm trực tiếp chỉ đạo CBCS triển khai điều tra, kiểm kê thu giữ tang vật.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều máy móc, trang thiết bị dùng cho việc sản xuất, đóng gói ma túy bao gồm: Máy ép, máy khuấy, đèn sấy, máy ép nhiệt, khay kim loại, chậu thùng nhựa, bình xịt, túi nilon, hộp bìa thùng carton, cân điện tử và rất nhiều bao bì, vỏ hộp nhãn mác ghi là các sản phẩm đông y, hay các sản phẩm có tác dụng tăng cường sinh lực nam giới.

Đặc biệt, đã thu giữ tại chỗ ở của Nguyễn Quang Trung và Ngọc Khánh 76 bao tải giấy bên trong có thảo mộc khô màu xanh, có tổng khối lượng 547,2kg được dùng cho việc sản xuất ma túy.

Hiện, Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng bỏ trốn.

Báo Công an Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo phân luồng tạm thời các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường Lê Văn Tám, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Thông báo phân luồng tạm thời các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường Lê Văn Tám, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Theo đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Trấn Yên tại Văn bản số 12/CV-BQLDA ngày 09/01/2026, để đảm bảo an toàn giao thông và đẩy nhanh tiến độ dự án Cống thoát nước đường Lê Văn Tám phục vụ ổn định đời sống cho Nhân dân trong khu vực, UBND phường Yên Bái phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác thi công với các nội dung cụ thể như sau:

Công an xã Thượng Bằng La phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép

Công an xã Thượng Bằng La phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép

Trong đợt cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Công an xã Thượng Bằng La vừa phát hiện, phối hợp xử lý một cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép tại thôn Nhà Máy, xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai.

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng leo thang, nhà ở xã hội được xem là “phao cứu sinh” cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động đô thị. Thế nhưng, lợi dụng nhu cầu lớn và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhiều đối tượng môi giới, còn gọi là “cò”, đã tung ra chiêu trò rao bán, “chạy suất”, “bao đỗ” nhà ở xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và gây méo mó chính sách an sinh.

Công an xã Tân Lĩnh xác minh vụ việc bạo lực học đường tại Trường Tiểu học & THCS Khai Trung

Công an xã Tân Lĩnh xác minh vụ việc bạo lực học đường tại Trường Tiểu học & THCS Khai Trung

Ngay trong đêm 9/1, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai phát hiện tài khoản Facebook “Lili A Na” đăng tải đoạn video clip phản ánh hành vi bạo lực học đường, được cho là xảy ra tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Khai Trung. Ngay sau đó, Công an xã đã chủ động liên hệ với nhà trường và chủ tài khoản để xác minh vụ việc.

418 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

418 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, ngày 10/1, Công an phường Nghĩa Lộ phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho 418 học sinh.

Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác, triệt phá thành công một đường dây mua bán người dưới 16 tuổi có quy mô lớn, hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Ngày 8/1, từ thông tin phản ánh của quần chúng Nhân dân qua không gian mạng, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tuyến tỉnh lộ 170, đoạn Km74 thuộc địa phận xã Thác Bà.

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Ngày 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Thị Quốc (sinh năm 1976, trú tại thôn Giáp Luồng, xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai) về hành vi đánh bạc. Đồng thời, Công an xã Lâm Thượng xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 đối tượng liên quan trong cùng vụ việc.

fb yt zl tw