Thành ủy Lào Cai: Linh hoạt trong sắp xếp một số tổ chức cơ sở đảng

LCĐT - Chi bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai hiện có 9 đảng viên. Là đơn vị sự nghiệp nhưng do đặc thù chuyên môn nên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố có nhiều điểm tương đồng với cơ quan quản lý lĩnh vực là Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai (các huyện gọi tên cũ là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chi bộ của đơn vị này có 11 đảng viên.

Thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn các tổ chức cơ sở đảng, ngày 22/7/2022, Thành ủy Lào Cai có quyết định giải thể Chi bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, chuyển 9 đảng viên về sinh hoạt tại Chi bộ Phòng Kinh tế thành phố để thành lập chi bộ mới có tên là Chi bộ Kinh tế - Dịch vụ nông nghiệp, gồm 20 đảng viên. Chi bộ mới có 5 đồng chí trong cấp ủy, trong đó Chi bộ Phòng Kinh tế (cũ) 3 đồng chí, 2 đồng chí còn lại trước đó là đảng viên thuộc Chi bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp.

Ông Phạm Tuấn Cường, người được bổ nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ Phòng Kinh tế - Dịch vụ nông nghiệp cho rằng, việc sáp nhập chi bộ là phù hợp với đặc thù hoạt động, thuận lợi trong công tác lãnh đạo, công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này là Phòng Kinh tế và đơn vị sự nghiệp là Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp. Ngay sau khi có quyết định thành lập, chi bộ xây dựng quy chế hoạt động. Để tạo sự công bằng, bình đẳng về mặt địa lý, việc sinh hoạt chi bộ sẽ luân phiên các tháng tại cả trụ sở Phòng Kinh tế (phường Kim Tân) và trụ sở Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (phường Bắc Lệnh).

Thành ủy Lào Cai: Linh hoạt trong sắp xếp một số tổ chức cơ sở đảng ảnh 1
Chi bộ Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai (cũ) họp lấy ý kiến đảng viên về sáp nhập, kiện toàn chi bộ.

Tương tự, Chi bộ Phòng Tư pháp thành phố sau giải thể chuyển 5 đảng viên về sinh hoạt tại Chi bộ cơ quan Thanh tra nhà nước thành phố để thành lập chi bộ mới là Chi bộ Thanh tra - Tư pháp, gồm 12 đảng viên. Đây là điều kiện, cơ sở quan trọng nhất để chi bộ mới có chi ủy. Một trường hợp khác là Chi cục Thống kê thành phố Lào Cai có thời điểm 5 - 6 biên chế với 3 - 4 đảng viên nhưng sau khi thực hiện luân chuyển, tinh gọn bộ máy, chỉ còn đồng chí Chi cục trưởng là đảng viên trong số 3 cán bộ thuộc biên chế của đơn vị. Tình trạng chi bộ chỉ có 1 đảng viên kéo dài vài tháng, đây là lý do trực tiếp để Thành ủy Lào Cai quyết định giải thể Chi bộ Chi cục Thống kê, chuyển 1 đảng viên về sinh hoạt tại Chi bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố, thành lập Chi bộ Tài chính - Thống kê với 11 đảng viên.

Sau giải thể, sáp nhập, thành phố Lào Cai từ 57 tổ chức cơ sở đảng giảm còn 54 tổ chức với 4 loại hình là đảng bộ xã, phường; đảng bộ lực lượng vũ trang; chi, đảng cơ quan hành chính, sự nghiệp và tổ chức cơ sở đảng loại hình doanh nghiệp. Theo đồng chí Đặng Song Nam, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Lào Cai, thời gian qua, việc giải thể, sáp nhập tổ chức cơ sơ đảng được Thành ủy xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc sắp xếp các tổ chức cơ sở đảng tại thành phố Lào Cai được thực hiện đồng bộ với công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong tình hình mới.

Việc giải thể, sắp xếp, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng được thành phố triển khai đối với loại hình cơ quan hành chính, sự nghiệp là nhiệm vụ của các tổ chức có sự tương đồng hoặc sự phối hợp chặt chẽ về nhiệm vụ chính trị được giao. Việc sắp xếp nhằm xây dựng mô hình tổ chức phù hợp trên các nhóm, ngành, lĩnh vực hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị, đồng thời góp phần hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng trong tình hình mới, đảm bảo sự thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể trong Đảng, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Sau giải thể, sáp nhập, các tổ chức cơ sở đảng tập trung xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho đảng viên, xây dựng nghị quyết lãnh đạo phù hợp với yêu cầu mới.          

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Sáng 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”, được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Hơn, xã Yên Bình luôn gương mẫu đi đầu, hết lòng vì công việc chung, được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, bà con trong thôn quý mến.

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xuất phát từ nhận thức rằng hạnh phúc và sự an sinh của con người là mục tiêu quan trọng của sự phát triển. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng kinh tế, các quốc gia ngày càng chú trọng tới chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và niềm vui của người dân.

fb yt zl tw