Góp sức làm đẹp quê hương

LCĐT - Mong quê hương đẹp hơn và ngày càng phát triển, những người dân ở thôn Bản Pho, xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) đã góp sức, góp của xây dựng cổng thôn, tạo điểm nhấn phát triển du lịch.

Nhiều người góp sức, góp của để xây dựng cổng thôn, tạo điểm nhấn phát triển du lịch.
Nhiều người góp sức, góp của để xây dựng cổng thôn, tạo điểm nhấn phát triển du lịch.

Chúng tôi biết đến anh Đỗ Xuân Tựa, thôn Bản Pho từ những đóng góp của anh với hoạt động thiện nguyện cùng Câu lạc bộ Chung tay vì trẻ em Sa Pa, thông qua việc vẽ tranh đường phố góp phần tô đẹp cho “Sa Pa thành phố trong sương” và là người có ý tưởng sáng tạo với đá suối Mường Hoa. Lần này, chúng tôi càng ấn tượng hơn với công trình xây dựng cổng thôn Bản Pho để làm đẹp, tạo điểm nhấn giúp quê hương phát triển du lịch.

Ý tưởng xây dựng cổng thôn được Giàng A Dũng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mường Hoa, Trưởng thôn Bản Pho ấp ủ sau lần đến thăm, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu (năm 2020). Ý tưởng đã có nhưng Dũng chưa có cơ hội thực hiện vì thiếu kinh phí và chưa gặp được người tâm huyết giúp sức. Cuối năm 2021, Dũng gặp anh Đỗ Xuân Tựa, đề xuất ý tưởng thiết kế và vận động anh Tựa tham gia.

Giàng A Dũng tâm sự: Cách làm du lịch cộng đồng ở Lai Châu để lại cho tôi nhiều ấn tượng, nhất là việc xây dựng các công trình như cổng thôn, cổng nhà, vừa làm đẹp cho thôn, vừa tạo thành những điểm check-in cho du khách. Tôi may mắn khi gặp thầy giáo Tựa giúp lên ý tưởng thiết kế, kêu gọi mọi người góp của, giúp sức xây dựng cổng thôn.

Là thầy giáo mỹ thuật từ miền xuôi lên Sa Pa công tác và định cư ở thôn Bản Pho gần 20 năm, anh Tựa luôn trăn trở vì chưa góp được công trình nào ý nghĩa cho “quê hương thứ 2” của mình. Nhận lời đề nghị của Giàng A Dũng, anh Tựa phác thảo, hoàn thiện ý tưởng thiết kế trên giấy và bắt tay vào thi công khi có đủ vật liệu.

“Tôi muốn làm một công trình cổng thôn khác biệt, mang bản sắc riêng của vùng đất Mường Hoa” - anh Tựa chia sẻ.

Thôn Bản Phongày càng phát triển.
Thôn Bản Phongày càng phát triển.

Lấy cảm hứng từ bãi đá cổ và cây rừng, sau nhiều lần phác thảo, vẽ, sửa, anh Tựa đã hoàn thành bản thiết kế cổng thôn Bản Pho, sau đó cùng Giàng A Dũng vận động người dân và một số hộ kinh doanh đóng góp tiền mua vật liệu. Sau 1 tháng thi công, cổng Bản Pho với cột trụ là 2 cây cổ thụ mọc ôm lấy tảng đá, kết nối bằng cành và lá cây với dòng chữ “Thôn văn hóa Bản Pho xã Mường Hoa kính chào quý khách” đã hoàn thành. 2 cột trụ, anh Tựa chọn sơn màu xanh rêu làm nổi bật vẻ rêu phong cổ kính, giống như những cây rừng cổ thụ trên dãy Hoàng Liên Sơn. Còn lá rừng được sơn màu vàng như lá mùa thu, vì anh Tựa cho rằng, mùa thu là mùa đẹp nhất ở Mường Hoa. Tổng chi phí xây cổng thôn ước tính gần 30 triệu đồng, do người dân trong thôn đóng góp. Toàn bộ phần thiết kế, thi công do anh Tựa và 2 cộng sự thực hiện, không tính vào chi phí xây dựng.

“Sau này, tôi sẽ nghiên cứu thêm những họa tiết khắc trên bãi đá cổ để tái hiện trên tạo hình tảng đá ở cột cổng thôn” - anh Tựa “bật mí”.

Là người kinh doanh mô hình homestay và có điểm bán hàng cho khách du lịch tại thôn Bản Pho, chị Vàng Cồ Chấn bộc bạch: Chúng tôi rất vui vì có cổng thôn tạo ấn tượng tốt với du khách. Hằng ngày, ngồi đối diện cổng thôn, tôi thấy nhiều du khách dừng lại hỏi thông tin, chụp ảnh. Họ rất thích và dành nhiều lời khen ngợi đối với công trình này. Chúng tôi mong có thêm nhiều công trình tạo điểm nhấn để giúp thôn bản đẹp hơn, góp phần thu hút khách và phát triển du lịch cộng đồng.

Đi nhiều nơi, đến nhiều địa phương có xây dựng cổng thôn nhưng ít nơi nào gây ấn tượng với chúng tôi như cổng thôn Bản Pho. Không quá cầu kỳ, nhiều chi tiết nhưng cổng thôn Bản Pho vẫn nổi bật và khác biệt vì mang những nét đặc trưng của vùng đất Mường Hoa với đá và cây rừng. Chắc chắn với sự khác biệt đó, cổng thôn Bản Pho sẽ giúp nơi đây níu chân du khách lâu hơn, để du lịch cộng đồng phát triển, mang lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge (Lào Cai) được vinh danh “Khánh sạn Xanh Asean 2026”

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge (Lào Cai) được vinh danh “Khánh sạn Xanh Asean 2026”

Tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2026 diễn ra từ ngày 26 - 30/1/2026 ở thành phố Cebu (Philippines), Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge, tỉnh Lào Cai đã vinh dự được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026. Topas Ecolodge là một trong 5 đơn vị đại diện cho Việt Nam được nhận giải thưởng uy tín này.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

Quảng bá điểm đến Việt Nam tại hội chợ du lịch lớn nhất Đông Nam Á

Quảng bá điểm đến Việt Nam tại hội chợ du lịch lớn nhất Đông Nam Á

Thông qua việc tham gia Hội chợ TRAVEX 2026, hình ảnh điểm đến Việt Nam sẽ tiếp tục được quảng bá rộng rãi, khẳng định sự hiện diện của thương hiệu du lịch Việt tại sự kiện xúc tiến du lịch quan trọng nhất của khu vực Đông Nam Á. Từ đó, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, thu hút nhiều hơn khách quốc tế ghé thăm Việt Nam.

Tour tết phập phồng vì vi rút Nipah

Tour tết phập phồng vì vi rút Nipah

Khi mùa du lịch Tết Nguyên đán 2026 đang bước vào cao điểm bán tour, thông tin về các ca nhiễm vi rút Nipah tại Ấn Độ khiến không ít du khách lo lắng. Các doanh nghiệp lữ hành đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh để kịp thời ứng phó tình hình.

Nâng cao chất lượng phục vụ trong mùa lễ hội Chùa Hương

Nâng cao chất lượng phục vụ trong mùa lễ hội Chùa Hương

Mùa lễ hội năm 2026, Ban Tổ chức Lễ hội du lịch Chùa Hương chính thức triển khai đồng bộ các hình thức bán vé, vận hành xe điện, đò thuyền và cáp treo nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách, bảo đảm an toàn, minh bạch và văn minh trong hoạt động lễ hội.

Quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam để đón được 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam để đón được 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Từ ngày 28 - 30/1/2026, đoàn công tác Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2026 và Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX tại thành phố Cebu, Philippines, nhằm quảng bá thương hiệu du lịch quốc gia, góp phần thu hút khách và hướng tới mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.

fb yt zl tw