Chi bộ thôn Can Hồ Mông lãnh đạo Nhân dân thoát nghèo

LCĐT - Thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) có 100% dân số là đồng bào Mông. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ, đời sống mọi mặt của người dân Can Hồ Mông có chuyển biến tích cực.

Chi bộ thôn Can Hồ Mông lãnh đạo Nhân dân thoát nghèo ảnh 1
Bí thư Chi bộ Sùng A Cổ chăm sóc cây địa lan.

Là thôn đặc biệt khó khăn của thị xã Sa Pa, trước năm 2017, do kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp ở quy mô nhỏ lẻ nên thôn 54 hộ thì có đến 44 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo, thu nhập bình quân người dân chỉ đạt 7,5 triệu đồng/năm. Trước thực trạng trên, Chi bộ thôn Can Hồ Mông xác định phải nâng cao năng lực lãnh đạo, nhanh chóng đưa thôn ra khỏi danh sách đặc biệt khó khăn. Ngay khi xây dựng nghị quyết cho nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi bộ đặc biệt coi trọng nhiệm vụ lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, phấn đấu mỗi năm giảm từ 5 đến 8 hộ nghèo.

Để thực hiện thành công mục tiêu nghị quyết, bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chi bộ thôn đã nhiều lần họp bàn để đưa ra giải pháp lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế. Việc nuôi con gì, trồng cây gì được các đảng viên trong chi bộ nghiên cứu kỹ và có những phân tích cụ thể trong mỗi cuộc họp, từ đó có sự thống nhất khi triển khai. Các đảng viên cũng đến các địa phương lân cận có đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng để tìm hiểu, tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó triển khai cho bà con trong thôn.

Một trong những giải pháp được chi bộ thôn thống nhất thực hiện là phát triển đảng viên để nâng cao năng lực lãnh đạo. Đảng viên trong chi bộ được giao nhiệm vụ phát hiện, giới thiệu những quần chúng ưu tú cho tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chi bộ thôn Can Hồ Mông đã kết nạp được 2 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên 6 đồng chí (nhiệm kỳ 2017 - 2020, chi bộ không kết nạp được đảng viên); 2 quần chúng đã hoàn thiện học lớp đối tượng Đảng.

Khi mục tiêu phát triển đảng viên đã đạt, Chi bộ thôn Can Hồ Mông tập trung thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế. Chi bộ yêu cầu các đảng viên nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong lao động, sản xuất, vận động người dân xóa đói, giảm nghèo, không mắc các tệ nạn xã hội. Với vai trò Bí thư Chi bộ, đồng chí Sùng A Cổ đã gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế. Anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư nuôi 3 ao cá hồi, trồng cây dược liệu, cây địa lan và đưa giống ngô, lúa năng suất cao vào sản xuất. Trên diện tích ruộng chỉ cấy được 1 vụ, anh đưa các loại rau vụ đông vào sản xuất, mỗi năm thu thêm gần 40 triệu đồng. “Do mặt bằng dân trí không đồng đều, việc vận động người dân trong thôn gặp nhiều khó khăn. Chi bộ thôn đã giao trách nhiệm cho từng đảng viên, trong đó yêu cầu đảng viên phải tiên phong trong phát triển kinh tế; phấn đấu từ nay đến hết nhiệm kỳ, thôn giảm ít nhất 8%/năm hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người tăng 10%/năm trở lên, thoát khỏi danh sách thôn đặc biệt khó khăn…”, Bí thư Sùng A Cổ cho biết.

Ngay khi nghị quyết được triển khai, gia đình đảng viên Sùng A Dũng đã tích cực hưởng ứng. Thay vì canh tác các giống ngô, lúa theo phương thức tự để giống như trước, anh đã mua giống có năng suất cao đưa vào canh tác. Anh còn mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng cây ăn quả, cây dược liệu và nuôi lợn bản địa. Hiện tại, mỗi năm, gia đình anh thu hơn 50 bao ngô, thóc và gần 100 triệu đồng từ bán trái cây, dược liệu… Theo anh Dũng, dù tuyên truyền hay đến đâu nhưng nếu gia đình đảng viên vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo thì bà con sẽ không tin và làm theo. Nhờ quan điểm này mà tất cả đảng viên trong thôn không ngừng nỗ lực, đến nay, gia đình 100% đảng viên không nằm trong danh sách hộ nghèo.

Từ khi thấy gia đình bí thư chi bộ và các đảng viên có thu nhập khá nhờ chuyển đổi giống cây trồng, nhiều hộ trong thôn cũng mạnh dạn làm theo, gia đình chị Giàng Thị Su là một ví dụ. Kinh tế gia đình chị Su vốn rất khó khăn, không có tích lũy, khi được các đảng viên tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây địa lan, cây dược liệu, chị đã mạnh dạn mua giống về trồng thử nghiệm. Quá trình thực hiện, chị luôn nhận được sự động viên, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật của đội ngũ đảng viên. Đến nay, sau 4 năm trồng cây địa lan, gia đình chị Su đã có hơn 100 chậu, mỗi năm cây trồng này mang về cho gia đình chị gần 100 triệu đồng. Hôm chúng tôi đến nhà tham quan mô hình kinh tế, chị Su vui mừng thông tin, gia đình đã có tên trong danh sách hộ thu nhập khá của thôn. Chị Su cũng không ngần ngại chia sẻ dự định đầu tư nuôi thêm cá nước lạnh và mở rộng quy mô trồng cây địa lan lên từ 200 đến 300 chậu.

Từ sự lãnh đạo trúng và đúng của chi bộ, nhiều hộ ở thôn Can Hồ Mông đã vươn lên phát triển kinh tế, hiện thu nhập bình quân của người dân đạt gần 20 triệu đồng/năm. Giờ đây, thôn đã có hơn 60 hộ, nhưng hộ nghèo chỉ còn khoảng 30%. Can Hồ Mông đã có đường bê tông chạy dài suốt thôn, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm, một số gia đình đã đủ điều kiện dựng nhà mới kiên cố, mở rộng quy mô sản xuất…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Sáng 13/7, tại xã Cốc San, Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Lào Cai phối hợp với HĐND xã Cốc San, xã Hợp Thành, phường Lào Cai, phường Cam Đường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh và HĐND các xã, phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

Việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tuyến phố trên địa bàn các phường Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa, Nghĩa Lộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo không gian trải nghiệm văn hóa phục vụ khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 11/7/2026 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I năm 2026 là hoạt động chính trị, nghiệp vụ có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Lào Cai triển khai thu nhận mẫu ADN của 3.434 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 6420/UBND - VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN đối với thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính, phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Lãng phí gây thiệt hại trên 75 triệu đồng, cán bộ, công chức có thể bị buộc thôi việc

Nghị định số 267/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc áp dụng hình thức kỷ luật, bồi thường thiệt hại đối với hành vi gây lãng phí và hành vi vi phạm trong tổ chức thực hiện phòng, chống lãng phí. Trong đó, công chức, viên chức có hành vi gây lãng phí lần đầu gây thiệt hại trên 75 triệu đồng có thể bị áp dụng hình thức buộc thôi việc nếu thuộc các trường hợp theo quy định.

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm

“Gần dân, sát việc, nói đi đôi với làm” - đó là phương châm làm việc của chị Phạm Thị Tám, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Yên Phú (xã Xuân Ái). Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, chị Tám đã trở thành người kết nối ý Đảng với lòng dân, góp phần đưa các chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Lào Cai: 4 đồn Biên phòng hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội đàm với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai là một trong những địa phương tích cực triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 6660/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó, Lào Cai được ghi nhận là một trong những địa phương tích cực, chủ động thực hiện chương trình này.

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Lào Cai tích cực luyện tập cho Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi khu vực phía Bắc

Những ngày này, tại cơ sở 2 Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh, phường Cam Đường, đội tuyển tỉnh Lào Cai đang tích cực luyện tập để chuẩn bị tham gia Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 khu vực phía Bắc.

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Chấm thi Hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” tại Trung đoàn 174

Sáng 10/7, Ban Chỉ đạo Hội thi "Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp" trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 do Thiếu tướng Hà Như Lợi - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến chấm thi tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2).

fb yt zl tw