Tiếng lòng từ nơi ấy - miền Nam

LCĐT - Từ khi làn sóng Covid-19 thứ 4 xuất hiện ở miền Nam, nơi ấy chưa một ngày nào được bình yên. Từ nơi xa xôi, theo dõi qua các trang báo mà thắt lòng, bởi hàng trăm nghìn người bị nhiễm bệnh, hàng nghìn người qua đời vì Covid. Điều đó đồng nghĩa với hàng trăm nghìn gia đình bị mất mát, đau thương; hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng. Điều mà người dân miền Nam cần nhất lúc này đó là sự chung tay của cả cộng đồng.

Để tạo độ giãn cần thiết phục vụ công tác dập dịch, chữa bệnh, các tỉnh, thành miền Nam khoanh vùng các con phố, khu dân cư có người bị nhiễm bệnh. Những người bị mắc bệnh đã được đưa đến các khu điều trị, còn lại là những người thân, hàng xóm có nguy cơ bị lây nhiễm sống trong vùng phong tỏa.

Tiếng lòng từ nơi ấy - miền Nam ảnh 1
Bộ đội trao thực phẩm đến tận tay người dân. (Nguồn internet)

Khu dân cư bị phong tỏa, đồng nghĩa với việc “nội bất xuất, ngoại bất nhập” khi công việc không thật cần thiết. Người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài, hoặc nếu có ra ngoài đến các khu chợ, siêu thị mua lương thực, thực phẩm cho gia đình thì cũng nơm nớp lo âu về vấn đề an toàn dịch bệnh…

Cũng giống nhiều gia đình ngoài Bắc, gia đình tôi có nhiều người thân đang sinh sống, làm việc tại miền Nam và đều ở những tâm dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Cũng như nhiều gia đình ở ngoài Bắc, gia đình tôi luôn đau đáu hướng về phương Nam cùng lo và cùng cầu mong nơi ấy sớm được bình yên. Mỗi ngày là những cuộc thoại nối liền 2 miền, cùng động viên nhau giữ gìn để vượt qua khó khăn.

Trong những câu chuyện cùng họ hàng trong vùng dịch, chúng tôi đều thấy ấm lòng và thêm yên tâm, bởi nơi ấy trong hoạn nạn, khó khăn vẫn có những câu chuyện đẹp chan chứa tình người.

Cậu em tôi sinh sống ở thành phố Thủ Đức của Sài Gòn hoa lệ. Hai vợ chồng làm việc ở các công ty. Khi Sài Gòn “trở bệnh”, công ty lần lượt đóng cửa, ngừng sản xuất. Vợ chồng cậu em của tôi cùng với hàng trăm nghìn người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng vẫn không đáng ngại bằng việc khu phố của gia đình em ở bị phong tỏa cả tháng nay. Tuần trước nói chuyện, em bảo đầu ngõ nhà em có F0. Hôm kia gọi điện, em nói cách 4 - 5 nhà có F0. Hôm qua gọi điện, em nói cách nhà em 1 nhà mới có F0. Lệnh phong toả được thực hiện nghiêm ngặt hơn lúc nào hết. Giờ chỉ có các lực lượng chức năng, người có phận sự thực hiện nhiệm vụ đặc biệt mới được ra vào khu phố, còn các gia đình như gia đình em phải ở yên trong nhà. Tôi lo lắng về đồ ăn, thức uống rồi cả thuốc men cho lũ nhỏ lúc trái gió, trở trời. Cậu em trấn an chị bằng một loạt câu chuyện ấm lòng…

Rằng ở trong ấy, những ngày này, các đội tình nguyện đã qua đăng ký và cấp phép của thành phố hoạt động hết công suất, họ đi từng nhà tặng lương thực, rau, củ, quả, đặc biệt là những gia đình nghèo khó, gia đình có người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Rằng cứ 1 - 2 ngày vào buổi sớm, họ lại được đánh thức bằng những tiếng gõ cửa, đó là tiếng gõ cửa của các tình nguyện viên báo với gia chủ ra nhận đồ ăn. Rằng để tránh lây chéo, đồ ăn được bọc kỹ trong các bao bì nilon để ở trước hiên nhà. Rằng những món quà ấy đôi khi còn có cả những dòng chữ động viên: “Việt Nam cố lên! Chúng ta sẽ chiến thắng!”, “Người dân tỉnh X hướng về miền Nam…”. Cậu em khoe, có lần, em còn nhận được một túi thực phẩm có dòng chữ: “Lào Cai chung tay cùng người dân vùng dịch…” của một đoàn từ thiện nào đó của Lào Cai. Cậu em còn vui vẻ thông tin, những gia đình như gia đình nhà cậu đều ý thức được việc cần là “ở đâu ở yên đó”, cũng như không ngớt lời cảm ơn những việc làm nghĩa tình của nhân dân cả nước.

Nghe câu chuyện vui mà sao nước mắt cứ chứa chan, tôi đang hình dung những đoàn xe mang lá Quốc kỳ đỏ tươi từ khắp các tỉnh, thành Nam tiến, mang theo bao niềm tin, bao lời động viên cùng miền Nam vượt qua đại dịch; tôi đang hình dung đến ngày vui - ngày mà “nắng sẽ lên”!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Sáng 12/6, thí sinh trên cả nước tiếp tục ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với hai môn thi tự chọn. Sau ngày thi đầu tiên gồm Ngữ văn và Toán, hơn 1,2 triệu thí sinh bước vào buổi thi trong tâm thế ổn định, nhiều em đến điểm thi từ sớm để ôn lại kiến thức và trao đổi với bạn bè trước giờ làm bài.

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết, trong 3 giờ qua khu vực tỉnh Lào Cai xuất hiện các vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có nơi mưa to kèm dông tại nhiều địa phương.

21 đội tham gia Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm thi số 4

21 đội tham gia Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm thi số 4

Trong hai ngày (10 - 11/6/2026), tại xã Bảo Thắng, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” Cụm thi số 4 đã diễn ra sôi nổi, thu hút 21 đội tuyển đến từ các xã: Bảo Thắng, Phong Hải, Xuân Quang, Khánh Yên, Dương Quỳ, Chiềng Ken, Bảo Yên, Nghĩa Đô, Thượng Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh, Bảo Hà, Cốc Lầu, Bảo Nhai, Bắc Hà, Pha Long, Mường Khương, Bản Lầu, Cao Sơn, Si Ma Cai và Sín Chéng tham gia tranh tài. 

Kết thúc ngày thi THPT đầu tiên: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kết thúc ngày thi THPT đầu tiên: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Sau hai môn thi Ngữ văn và Toán, gần 20.000 thí sinh trong tỉnh đã hoàn thành chặng đầu tiên của kỳ thi quan trọng với tâm thế khá tự tin. Công tác tổ chức thi được triển khai đồng bộ, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi để các em phát huy tốt nhất năng lực của mình.

Xung kích vững bước vào kỷ nguyên mới

Xung kích vững bước vào kỷ nguyên mới

Giai đoạn 2024 - 2026, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng tinh thần đoàn kết, sáng tạo và xung kích của tuổi trẻ, công tác hội và phong trào thanh niên tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả nổi bật, để lại dấu ấn rõ nét trên hành trình xây dựng quê hương phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

fb yt zl tw