“Đảng viên áo xanh” về với cơ sở

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh ảnh 2

Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trịnh Tường (huyện Bát Xát) đã có nhiều năm tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới nên hiểu rõ những khó khăn mà tổ chức đảng ở cơ sở, đảng viên gặp phải. Rõ nhất là trình độ của đảng viên không đồng đều, không ít đảng viên là nữ, dù rất nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín nhưng chưa có nhiều đóng góp cho chi bộ do rào cản về mặt tâm lý xã hội, đặc trưng văn hóa, tập quán.

Thấu hiểu nên ngay khi được phân công sinh hoạt tại Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, anh Nhàn đã chủ động tham mưu, đóng góp ý kiến nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ cũng như phát huy vai trò đảng viên. Như việc anh tham mưu cho chi bộ chuẩn bị tốt nhân sự cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2022 - 2025, qua đó lựa chọn được đảng viên có năng lực, phẩm chất tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo cơ cấu, thành phần dân tộc, giới tính.

Trước đó, khi biết tin đảng viên Mò Thị Ngoan xin không tham gia đề án nhân sự khóa mới do điều kiện gia đình, anh Nhàn cùng 1 đảng viên cao tuổi, có uy tín đã tới tận nhà gặp gỡ, trò chuyện, nắm tâm tư và động viên. Sự kiên trì thuyết phục, cách nói có lý, hợp tình của bộ đội biên phòng đã khiến chị Ngoan thay đổi ý kiến, khắc phục khó khăn, thu xếp công việc để tham gia công tác của chi bộ.

Trong kỳ đại hội, Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn còn tham gia góp ý xây dựng văn kiện, bổ sung nội dung, nhiệm vụ của chi bộ, nhất là công tác lãnh đạo Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; đưa ra các giải pháp cụ thể trong văn kiện đại hội về việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia. Với sự chuẩn bị chu đáo, Đại hội Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường đã thành công tốt đẹp, cán bộ, đảng viên và người dân địa phương đều hài lòng về kết quả đại hội và điều không có nhiều người biết là sự đóng góp không nhỏ của đảng viên - Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn.

Ngay sau khi tổ chức xong đại hội chi bộ, căn cứ điều kiện từng đảng viên, anh Nhàn đã tham mưu cho chi bộ phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, khu dân cư; tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung phù hợp, hiệu quả.

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh ảnh 4
Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn có nhiều ý kiến tham mưu hiệu quả trong các cuộc họp chi bộ.

Nói về vai trò của đảng viên là cán bộ bộ đội biên phòng, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường cho biết: Những năm gần đây, Đồn Biên phòng Trịnh Tường cử 2 lượt đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ. Đây là “cầu nối” gắn kết mối liên hệ giữa chi bộ thôn với Chỉ huy đồn và Đảng ủy, chính quyền xã. Đảng viên là bộ đội biên phòng đã tham mưu nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng sinh hoạt, giúp chi bộ đề ra các nghị quyết sát thực tế và tạo được uy tín cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh ảnh 5

Bước chân của những đảng viên là người lính biên phòng trên những nẻo đường biên cương không chỉ thực hiện nhiệm vụ trọng yếu quản lý, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, họ đã tạo niềm tin vững chắc trong lòng Nhân dân nhờ thực hiện tốt “dân vận khéo”, giúp thay đổi diện mạo từng thôn, bản nơi họ đi qua và ghi lại dấu ấn tốt đẹp đối với bà con dân bản.

Những người lính biên phòng đã góp phần thay đổi diện mạo từng thôn, bản nơi họ đi qua.
Những người lính biên phòng đã góp phần thay đổi diện mạo từng thôn, bản nơi họ đi qua.

Đồn Biên phòng Bản Lầu được giao bảo vệ biên giới trên địa bàn 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai (huyện Mường Khương). Những năm qua, đồn đã cử 14 cán bộ, chiến sĩ là đảng viên tham gia sinh hoạt cùng các chi bộ thôn với phương châm “ba bám, bốn cùng”. Đại úy Nguyễn Quốc Dũng là cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu được cử tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Na Mạ. Anh được phân công nhiệm vụ tham mưu cho chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo người dân phát triển kinh tế. Tại hội nghị triển khai kế hoạch trồng chè mới tại thôn Na Lốc 2, xã Bản Lầu diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua, Đồn Biên phòng Bản Lầu và một số nhà hảo tâm đã hỗ trợ hộ nghèo cây giống và ngày công giúp bà con trồng chè.

Anh Dũng là một trong những “đạo diễn” của chương trình. Từ nhiều tháng trước, anh cùng cán bộ xã, thôn khảo sát địa điểm trồng chè mới, giải thích để bà con hiểu lợi ích của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chuẩn bị xuống giống cây chè, nhiều ngày liền anh có mặt trên nương, tới từng nhà hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, đôi bàn tay đỏ ửng sau nhiều ngày cầm cuốc làm đất, trồng chè với bà con, anh Dũng tâm sự: Chuối, dứa trước đây vốn là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân xã Bản Lầu, nhưng những năm gần đây, nhiều diện tích trồng đã kém hiệu quả, đầu ra lại bấp bênh. Chính vì vậy, chính quyền địa phương đã tìm hướng đi mới, vận động bà con chuyển đổi sang trồng chè để có thu nhập bền vững, ổn định hơn. Nắm vững chủ trương ấy, chúng tôi tích cực tuyên truyền cho bà con, nhiều hộ đã đồng thuận chuyển đổi.

Đại úy Nguyễn Quốc Dũng hướng dẫn bà con xã Bản Lầu trồng chè.
Đại úy Nguyễn Quốc Dũng hướng dẫn bà con xã Bản Lầu trồng chè.

Khoát tay chỉ về khoảng nương rộng cả chục ha trước mặt, anh Dũng và bà con nơi đây tin tưởng rằng chỉ một thời gian nữa, trên những mảnh nương khô cằn kia sẽ phủ màu xanh bát ngát của cây chè, mang lại cuộc sống no ấm, đủ đầy hơn.

Trước khi về sinh hoạt tại thôn Na Mạ, anh Dũng có 2 năm gắn bó với Chi bộ thôn Đồi Gianh (cũng thuộc xã Bản Lầu). Năm 2021, những hộ ở thôn này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn Châu Phi, đa số đàn lợn nuôi bị chết. Anh Dũng đã cùng cán bộ thôn vận động bà con vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột khử trùng để tái đàn. Bản thân anh phụ trách giúp đỡ 5 hộ nghèo tại Đồi Gianh. Anh nắm rõ hoàn cảnh của từng gia đình, từ đó giúp họ định hướng phát triển kinh tế, hướng dẫn tỉ mỉ để bà con nắm chắc kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Anh đã báo cáo, tham mưu với lãnh đạo đồn hỗ trợ 3 con lợn giống để các hộ phát triển kinh tế và luôn động viên, giúp bà con có nghị lực vươn lên. Nhờ đó, 2 hộ đã thoát nghèo.

Song song với nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Bản Lầu như anh Dũng cũng cùng các tổ tự quản thôn làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới. Năm 2021, phía bạn Trung Quốc làm hàng rào dọc đường biên, những cán bộ biên phòng sinh hoạt tại chi bộ đã cùng bà con dân bản lên thực địa, tuần tra và tổ chức các buổi tuyên truyền đặc biệt không kể đêm, ngày để đấu tranh, tuyên truyền bảo vệ đường biên, mốc giới…

>> Bài 2: Tăng cường sức mạnh cho cấp ủy đảng vùng biên

>> Bài cuối: Cùng xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh toàn diện

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh: Phiên chất vấn tập trung vào giáo dục và văn hóa

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh: Phiên chất vấn tập trung vào giáo dục và văn hóa

Chiều 5/7, dưới sự điều hành của các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành phiên thảo luận với phần câu hỏi tập trung vào 2 ngành là giáo dục - đào tạo và văn hóa - thể thao. Có 10 lượt đại biểu với 19 câu hỏi đã được nêu và giải đáp trực tiếp tại Hội trường.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18

Như tin Báo Lào Cai đã đưa, chiều 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 18 về đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và thông qua Nghị quyết hội nghị về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình - chính sách quốc phòng đúng đắn của Việt Nam

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình - chính sách quốc phòng đúng đắn của Việt Nam

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, nhận thức và thực hiện đúng đắn việc giải quyết các bất đồng, tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình của Đảng, Nhà nước ta là cơ sở quan trọng để chủ động nhận diện, kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch về chính sách quốc phòng của Việt Nam hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) tham gia nội dung Luật Phòng không nhân dân

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV: Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) tham gia nội dung Luật Phòng không nhân dân

Sáng 27/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV tiếp tục phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng với phần thảo luận dự án Luật Phòng không nhân dân. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai có ý kiến tham gia dự án Luật quan trọng này.

Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tăng lương

Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tăng lương

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đề nghị khi lương tăng cần quan tâm đến thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cũng phải nghiên cứu; tăng lương lên 30%, mức sống tăng lên thì giảm trừ gia cảnh cũng phải tăng 30%, thậm chí là 50%.

Hơn 1.700 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí được bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng năm 2024

Hơn 1.700 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí được bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng năm 2024

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2024. Đồng chí Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Đại biểu Sùng A Lềnh: Cần đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Di sản văn hóa và các luật khác

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Đại biểu Sùng A Lềnh: Cần đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Di sản văn hóa và các luật khác

Sáng 26/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV làm việc tại Hội trường Diên Hồng với phần biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Đảng ủy thị trấn Phố Ràng: Nhân lên những giá trị lịch sử, truyền thống

Đảng ủy thị trấn Phố Ràng: Nhân lên những giá trị lịch sử, truyền thống

Vùng quê cách mạng thị trấn Phố Ràng đang đổi thay từng ngày, góp phần trực tiếp cho thành quả đó là nhờ Đảng ủy thị trấn đã rất coi trọng việc phát huy giá trị lịch sử, truyền thống nhằm khơi gợi sức mạnh nội lực phấn đấu xây dựng đô thị trung tâm của huyện Bảo Yên ngày càng giàu đẹp. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy biểu quyết kỷ luật khiển trách đồng chí Hồ Cao Khải

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy biểu quyết kỷ luật khiển trách đồng chí Hồ Cao Khải

Ngày 24/6/2024, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 194-TB/UBKTTU về Kết luận Kỳ họp thứ 37 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có nội dung thông tin Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy biểu quyết Quyết định kỷ luật đồng chí Hồ Cao Khải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai hình thức "Khiển trách".

Hội thảo đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Hội thảo đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 24/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lào Cai”. Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo.

fb yt zl tw