“Đảng viên áo xanh” về với cơ sở

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh ảnh 2

Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trịnh Tường (huyện Bát Xát) đã có nhiều năm tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới nên hiểu rõ những khó khăn mà tổ chức đảng ở cơ sở, đảng viên gặp phải. Rõ nhất là trình độ của đảng viên không đồng đều, không ít đảng viên là nữ, dù rất nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín nhưng chưa có nhiều đóng góp cho chi bộ do rào cản về mặt tâm lý xã hội, đặc trưng văn hóa, tập quán.

Thấu hiểu nên ngay khi được phân công sinh hoạt tại Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, anh Nhàn đã chủ động tham mưu, đóng góp ý kiến nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ cũng như phát huy vai trò đảng viên. Như việc anh tham mưu cho chi bộ chuẩn bị tốt nhân sự cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2022 - 2025, qua đó lựa chọn được đảng viên có năng lực, phẩm chất tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo cơ cấu, thành phần dân tộc, giới tính.

Trước đó, khi biết tin đảng viên Mò Thị Ngoan xin không tham gia đề án nhân sự khóa mới do điều kiện gia đình, anh Nhàn cùng 1 đảng viên cao tuổi, có uy tín đã tới tận nhà gặp gỡ, trò chuyện, nắm tâm tư và động viên. Sự kiên trì thuyết phục, cách nói có lý, hợp tình của bộ đội biên phòng đã khiến chị Ngoan thay đổi ý kiến, khắc phục khó khăn, thu xếp công việc để tham gia công tác của chi bộ.

Trong kỳ đại hội, Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn còn tham gia góp ý xây dựng văn kiện, bổ sung nội dung, nhiệm vụ của chi bộ, nhất là công tác lãnh đạo Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; đưa ra các giải pháp cụ thể trong văn kiện đại hội về việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia. Với sự chuẩn bị chu đáo, Đại hội Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường đã thành công tốt đẹp, cán bộ, đảng viên và người dân địa phương đều hài lòng về kết quả đại hội và điều không có nhiều người biết là sự đóng góp không nhỏ của đảng viên - Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn.

Ngay sau khi tổ chức xong đại hội chi bộ, căn cứ điều kiện từng đảng viên, anh Nhàn đã tham mưu cho chi bộ phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, khu dân cư; tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung phù hợp, hiệu quả.

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh ảnh 4
Thiếu tá Tẩn Sành Nhàn có nhiều ý kiến tham mưu hiệu quả trong các cuộc họp chi bộ.

Nói về vai trò của đảng viên là cán bộ bộ đội biên phòng, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường cho biết: Những năm gần đây, Đồn Biên phòng Trịnh Tường cử 2 lượt đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ. Đây là “cầu nối” gắn kết mối liên hệ giữa chi bộ thôn với Chỉ huy đồn và Đảng ủy, chính quyền xã. Đảng viên là bộ đội biên phòng đã tham mưu nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng sinh hoạt, giúp chi bộ đề ra các nghị quyết sát thực tế và tạo được uy tín cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Bài 1: Khi cơ sở cần các anh ảnh 5

Bước chân của những đảng viên là người lính biên phòng trên những nẻo đường biên cương không chỉ thực hiện nhiệm vụ trọng yếu quản lý, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, họ đã tạo niềm tin vững chắc trong lòng Nhân dân nhờ thực hiện tốt “dân vận khéo”, giúp thay đổi diện mạo từng thôn, bản nơi họ đi qua và ghi lại dấu ấn tốt đẹp đối với bà con dân bản.

Những người lính biên phòng đã góp phần thay đổi diện mạo từng thôn, bản nơi họ đi qua. ảnh 6
Những người lính biên phòng đã góp phần thay đổi diện mạo từng thôn, bản nơi họ đi qua.

Đồn Biên phòng Bản Lầu được giao bảo vệ biên giới trên địa bàn 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai (huyện Mường Khương). Những năm qua, đồn đã cử 14 cán bộ, chiến sĩ là đảng viên tham gia sinh hoạt cùng các chi bộ thôn với phương châm “ba bám, bốn cùng”. Đại úy Nguyễn Quốc Dũng là cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu được cử tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Na Mạ. Anh được phân công nhiệm vụ tham mưu cho chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo người dân phát triển kinh tế. Tại hội nghị triển khai kế hoạch trồng chè mới tại thôn Na Lốc 2, xã Bản Lầu diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua, Đồn Biên phòng Bản Lầu và một số nhà hảo tâm đã hỗ trợ hộ nghèo cây giống và ngày công giúp bà con trồng chè.

Anh Dũng là một trong những “đạo diễn” của chương trình. Từ nhiều tháng trước, anh cùng cán bộ xã, thôn khảo sát địa điểm trồng chè mới, giải thích để bà con hiểu lợi ích của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chuẩn bị xuống giống cây chè, nhiều ngày liền anh có mặt trên nương, tới từng nhà hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, đôi bàn tay đỏ ửng sau nhiều ngày cầm cuốc làm đất, trồng chè với bà con, anh Dũng tâm sự: Chuối, dứa trước đây vốn là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân xã Bản Lầu, nhưng những năm gần đây, nhiều diện tích trồng đã kém hiệu quả, đầu ra lại bấp bênh. Chính vì vậy, chính quyền địa phương đã tìm hướng đi mới, vận động bà con chuyển đổi sang trồng chè để có thu nhập bền vững, ổn định hơn. Nắm vững chủ trương ấy, chúng tôi tích cực tuyên truyền cho bà con, nhiều hộ đã đồng thuận chuyển đổi.

Đại úy Nguyễn Quốc Dũng hướng dẫn bà con xã Bản Lầu trồng chè. ảnh 7
Đại úy Nguyễn Quốc Dũng hướng dẫn bà con xã Bản Lầu trồng chè.

Khoát tay chỉ về khoảng nương rộng cả chục ha trước mặt, anh Dũng và bà con nơi đây tin tưởng rằng chỉ một thời gian nữa, trên những mảnh nương khô cằn kia sẽ phủ màu xanh bát ngát của cây chè, mang lại cuộc sống no ấm, đủ đầy hơn.

Trước khi về sinh hoạt tại thôn Na Mạ, anh Dũng có 2 năm gắn bó với Chi bộ thôn Đồi Gianh (cũng thuộc xã Bản Lầu). Năm 2021, những hộ ở thôn này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn Châu Phi, đa số đàn lợn nuôi bị chết. Anh Dũng đã cùng cán bộ thôn vận động bà con vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột khử trùng để tái đàn. Bản thân anh phụ trách giúp đỡ 5 hộ nghèo tại Đồi Gianh. Anh nắm rõ hoàn cảnh của từng gia đình, từ đó giúp họ định hướng phát triển kinh tế, hướng dẫn tỉ mỉ để bà con nắm chắc kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Anh đã báo cáo, tham mưu với lãnh đạo đồn hỗ trợ 3 con lợn giống để các hộ phát triển kinh tế và luôn động viên, giúp bà con có nghị lực vươn lên. Nhờ đó, 2 hộ đã thoát nghèo.

Song song với nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Bản Lầu như anh Dũng cũng cùng các tổ tự quản thôn làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới. Năm 2021, phía bạn Trung Quốc làm hàng rào dọc đường biên, những cán bộ biên phòng sinh hoạt tại chi bộ đã cùng bà con dân bản lên thực địa, tuần tra và tổ chức các buổi tuyên truyền đặc biệt không kể đêm, ngày để đấu tranh, tuyên truyền bảo vệ đường biên, mốc giới…

>> Bài 2: Tăng cường sức mạnh cho cấp ủy đảng vùng biên

>> Bài cuối: Cùng xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh toàn diện

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai

Ngày 26/9, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban, đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Từng trải qua nhiều nhiệm vụ ở các cơ quan khác nhau, trong đó có 7 năm gắn bó với công tác văn phòng tại Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy những cán bộ làm công tác văn phòng, luôn tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu của Văn phòng Tỉnh ủy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số vấn đề đặt ra với công tác tiếp công dân ở thành phố Lào Cai

Một số vấn đề đặt ra với công tác tiếp công dân ở thành phố Lào Cai

Cần thừa nhận một điều rõ ràng rằng việc chưa làm tròn trách nhiệm, sự thiếu vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ, công chức ở cơ sở và cơ quan chuyên môn là một trong những nguyên nhân gia tăng số lượt tiếp, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Gần dân để giữ rừng

Gần dân để giữ rừng

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, lực lượng kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dựa vào dân để giữ rừng.

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Thênh thang tuyến đường “ý Đảng - lòng dân”

Thênh thang tuyến đường “ý Đảng - lòng dân”

Thanh Bình và Nậm Chảy là vùng sản xuất nông nghiệp lớn của huyện Mường Khương, 2 xã giáp ranh nhưng “gần nhà, xa ngõ” bởi giao thông kết nối không thuận lợi. Bao năm qua, người dân hai xã mong có đường giao thông để việc vận chuyển, lưu thông nông sản được dễ dàng. Và rồi, từ chủ trương của Đảng, công tác tuyên truyền, vận động được sáng tạo triển khai, lòng dân đồng thuận, phong trào hiến đất làm đường lan tỏa, tuyến đường đã hiện hữu.

fb yt zl tw