Bác Hồ trong trái tim quân dân Trường Sa

Giữa trùng khơi sóng vỗ, nơi tiền tiêu của Tổ quốc, hình ảnh Bác Hồ kính yêu hiện hữu rất gần gũi và ấm áp trong cuộc sống quân dân Trường Sa. Bác như một người thân, luôn bên cạnh, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để những người con đất Việt vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Hình ảnh Bác còn là ngọn lửa niềm tin soi sáng, dẫn đường giúp cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên Quần đảo Trường Sa bền gan, vững chí gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

baolaocai-br_3hinh-anh-bac-ho-tai-noi-lam-viec-cua-can-bo-chien-si.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng tại nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.

Đặt chân đến Trường Sa, hình ảnh đầu tiên khiến ai cũng xúc động chính là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trang trọng giữa đảo. Công trình rộng 800 m² với khu tưởng niệm, nhà bia, tháp chuông, gian trưng bày và khuôn viên rợp bóng cây xanh. Bên trong, bức tượng Bác ngồi trên ghế được đúc bằng đồng, phía trên là cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng dòng chữ khắc sâu trong tâm khảm bao thế hệ: “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do”.

baolaocai-br_1nha-tuong-niem-bac-ho-o-dao-truong-sa.jpg
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa.
baolaocai-br_8702.jpg
baolaocai-br_2can-bo-chien-si-dang-huong-tai-nha-tuong-niem-bac-ho-tren-dao-truong-sa.jpg
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa dâng hương, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu tưởng niệm lưu giữ những hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, những khoảnh khắc Người ân cần bên bộ đội Hải quân và Nhân dân. Hai câu nói thiêng liêng của Bác được đặt ở vị trí trang trọng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Mỗi lời Bác dặn như ngọn hải đăng soi sáng con đường bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc. Vào mỗi dịp lễ trọng đại, hoặc khi lập công, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nơi đây lại đến dâng hương, báo công với Bác.

“Đứng trước hình ảnh Bác, chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm bao la của Người dành cho Nhân dân, bộ đội Hải quân. Đó là động lực để chúng tôi không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trung úy Đào Văn Phong, đảo Trường Sa.

Không chỉ trong nhà tưởng niệm, hình ảnh Bác còn hiện diện trên bàn thờ ở các đảo, điểm đảo. Tại đảo Đá Đông A, bàn thờ Bác đặt trang trọng giữa tòa nhà chính, ngay bên dòng chữ “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nơi đây, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều coi Bác là điểm tựa tinh thần.

“Nhìn ảnh Bác, chúng tôi tự nhắc mình phải không ngừng học tập, rèn luyện, giữ vững tay súng bảo vệ biển trời quê hương”.

Đại úy Nguyễn Văn An, Chính trị viên đảo Đá Đông A.

baolaocai-br_4vo-chong-anh-tam-chi-dieu-dang-huong-len-ban-tho-bac-ho-tai-gia-dinh.jpg
Vợ chồng anh Tâm, chị Diệu thắp hương lên bàn thờ Bác.

Ở huyện đảo Trường Sa, không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà tất cả người dân đều thờ Bác. Trong mỗi nếp nhà, giữa biển khơi mênh mông, bàn thờ Bác mang lại cảm giác ấm áp, thiêng liêng.

Gia đình anh Nguyễn Minh Tâm và chị Lê Thị Minh Diệu trên đảo Trường Sa ngày ngày thắp hương lên bàn thờ Bác, gửi gắm niềm tin, mong mỏi bình an, đoàn kết.

“Xa đất liền, cuộc sống tinh thần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Lưu giữ hình ảnh Bác trong nhà giúp chúng tôi thêm vững lòng, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng”.

Anh Nguyễn Minh Tâm, đảo Trường Sa.

baolaocai-br_5anh-bac-ho-duoc-treo-trang-trong-trong-lop-hoc-o-dao-da-tay-a.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng trong lớp học tại đảo Đá Tây A.
baolaocai-br_bhnq.jpg
Ảnh Bác luôn được đặt tại vị trí trang trọng ở tất cả các đảo, điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa.

Khắp các đảo, điểm đảo, dù ở bất cứ nơi đâu, hình ảnh Bác vẫn vững bền trong lòng người. Trên tờ báo tường của đơn vị, trong phòng làm việc, hay trong những câu chuyện truyền lửa giữa đồng đội, Bác luôn hiện diện, nhắc nhở mỗi người về lý tưởng cách mạng cao đẹp.

Thấu hiểu giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong đó, việc học tập và làm theo Bác trở thành kim chỉ nam, giúp mỗi chiến sĩ thêm vững vàng trước mọi thử thách.

baolaocai-br_dta.jpg
Một gia đình trên đảo Đá Tây A thắp hương lên bàn thờ Bác.
baolaocai-br_ab.jpg
Chiến sĩ trên đảo An Bang trang trí cành đào bên tượng Bác.
baolaocai-br_dtb.jpg
Cán bộ đảo Đá Tây B bày mâm ngũ quả, bên trên là tượng Bác.

Trường Sa - nơi đầu sóng ngọn gió, nơi mỗi ngày đều đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng cũng là nơi tinh thần yêu nước luôn rực cháy. Nhìn Bác, học Bác, làm theo Bác giúp lòng người thêm trong sáng, ý chí thêm kiên định. Bác Hồ không chỉ là biểu tượng của niềm tin, mà còn là động lực để quân dân Trường Sa vững vàng trước sóng gió, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh (phường Cam Đường), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia do ngài Lam Chea - Bộ trưởng phụ trách Ban Thư ký Nhà nước về công tác biên giới Campuchia làm trưởng đoàn.

Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nhiệm vụ này được ví như “mặt trận không tiếng súng” - nơi ấy có những chiến sĩ tuyến đầu, đi trước mở đường, định hướng kịp thời, trang bị những "lá chắn" bảo vệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Nhờ tinh thần tiên phong và trách nhiệm gương mẫu, những chi bộ 4 tốt đã trở thành “ngọn cờ đầu” trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo đến triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, các chi bộ không chỉ tổ chức thực hiện hiệu quả mà còn truyền cảm hứng, khơi dậy sự tự nguyện tham gia và gắn kết sâu sắc trong cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Khơi thông nội lực để phát triển

Hạnh Phúc: Khơi thông nội lực để phát triển

Xã Hạnh Phúc - cái tên gợi lên khát vọng về cuộc sống ấm no đang trở thành điển hình về huy động sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Không còn thụ động chờ đợi những chương trình, dự án, người dân nơi rẻo cao này đã biến nội lực thành “chìa khóa” để thoát nghèo.

fb yt zl tw