Bác Hồ trong trái tim quân dân Trường Sa

Giữa trùng khơi sóng vỗ, nơi tiền tiêu của Tổ quốc, hình ảnh Bác Hồ kính yêu hiện hữu rất gần gũi và ấm áp trong cuộc sống quân dân Trường Sa. Bác như một người thân, luôn bên cạnh, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để những người con đất Việt vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Hình ảnh Bác còn là ngọn lửa niềm tin soi sáng, dẫn đường giúp cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên Quần đảo Trường Sa bền gan, vững chí gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

baolaocai-br_3hinh-anh-bac-ho-tai-noi-lam-viec-cua-can-bo-chien-si.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng tại nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.

Đặt chân đến Trường Sa, hình ảnh đầu tiên khiến ai cũng xúc động chính là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trang trọng giữa đảo. Công trình rộng 800 m² với khu tưởng niệm, nhà bia, tháp chuông, gian trưng bày và khuôn viên rợp bóng cây xanh. Bên trong, bức tượng Bác ngồi trên ghế được đúc bằng đồng, phía trên là cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng dòng chữ khắc sâu trong tâm khảm bao thế hệ: “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do”.

baolaocai-br_1nha-tuong-niem-bac-ho-o-dao-truong-sa.jpg
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa.
baolaocai-br_8702.jpg
baolaocai-br_2can-bo-chien-si-dang-huong-tai-nha-tuong-niem-bac-ho-tren-dao-truong-sa.jpg
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa dâng hương, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu tưởng niệm lưu giữ những hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, những khoảnh khắc Người ân cần bên bộ đội Hải quân và Nhân dân. Hai câu nói thiêng liêng của Bác được đặt ở vị trí trang trọng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Mỗi lời Bác dặn như ngọn hải đăng soi sáng con đường bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc. Vào mỗi dịp lễ trọng đại, hoặc khi lập công, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nơi đây lại đến dâng hương, báo công với Bác.

“Đứng trước hình ảnh Bác, chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm bao la của Người dành cho Nhân dân, bộ đội Hải quân. Đó là động lực để chúng tôi không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trung úy Đào Văn Phong, đảo Trường Sa.

Không chỉ trong nhà tưởng niệm, hình ảnh Bác còn hiện diện trên bàn thờ ở các đảo, điểm đảo. Tại đảo Đá Đông A, bàn thờ Bác đặt trang trọng giữa tòa nhà chính, ngay bên dòng chữ “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nơi đây, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều coi Bác là điểm tựa tinh thần.

“Nhìn ảnh Bác, chúng tôi tự nhắc mình phải không ngừng học tập, rèn luyện, giữ vững tay súng bảo vệ biển trời quê hương”.

Đại úy Nguyễn Văn An, Chính trị viên đảo Đá Đông A.

baolaocai-br_4vo-chong-anh-tam-chi-dieu-dang-huong-len-ban-tho-bac-ho-tai-gia-dinh.jpg
Vợ chồng anh Tâm, chị Diệu thắp hương lên bàn thờ Bác.

Ở huyện đảo Trường Sa, không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà tất cả người dân đều thờ Bác. Trong mỗi nếp nhà, giữa biển khơi mênh mông, bàn thờ Bác mang lại cảm giác ấm áp, thiêng liêng.

Gia đình anh Nguyễn Minh Tâm và chị Lê Thị Minh Diệu trên đảo Trường Sa ngày ngày thắp hương lên bàn thờ Bác, gửi gắm niềm tin, mong mỏi bình an, đoàn kết.

“Xa đất liền, cuộc sống tinh thần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Lưu giữ hình ảnh Bác trong nhà giúp chúng tôi thêm vững lòng, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng”.

Anh Nguyễn Minh Tâm, đảo Trường Sa.

baolaocai-br_5anh-bac-ho-duoc-treo-trang-trong-trong-lop-hoc-o-dao-da-tay-a.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng trong lớp học tại đảo Đá Tây A.
baolaocai-br_bhnq.jpg
Ảnh Bác luôn được đặt tại vị trí trang trọng ở tất cả các đảo, điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa.

Khắp các đảo, điểm đảo, dù ở bất cứ nơi đâu, hình ảnh Bác vẫn vững bền trong lòng người. Trên tờ báo tường của đơn vị, trong phòng làm việc, hay trong những câu chuyện truyền lửa giữa đồng đội, Bác luôn hiện diện, nhắc nhở mỗi người về lý tưởng cách mạng cao đẹp.

Thấu hiểu giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong đó, việc học tập và làm theo Bác trở thành kim chỉ nam, giúp mỗi chiến sĩ thêm vững vàng trước mọi thử thách.

baolaocai-br_dta.jpg
Một gia đình trên đảo Đá Tây A thắp hương lên bàn thờ Bác.
baolaocai-br_ab.jpg
Chiến sĩ trên đảo An Bang trang trí cành đào bên tượng Bác.
baolaocai-br_dtb.jpg
Cán bộ đảo Đá Tây B bày mâm ngũ quả, bên trên là tượng Bác.

Trường Sa - nơi đầu sóng ngọn gió, nơi mỗi ngày đều đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng cũng là nơi tinh thần yêu nước luôn rực cháy. Nhìn Bác, học Bác, làm theo Bác giúp lòng người thêm trong sáng, ý chí thêm kiên định. Bác Hồ không chỉ là biểu tượng của niềm tin, mà còn là động lực để quân dân Trường Sa vững vàng trước sóng gió, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw