Bác Hồ trong trái tim quân dân Trường Sa

Giữa trùng khơi sóng vỗ, nơi tiền tiêu của Tổ quốc, hình ảnh Bác Hồ kính yêu hiện hữu rất gần gũi và ấm áp trong cuộc sống quân dân Trường Sa. Bác như một người thân, luôn bên cạnh, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để những người con đất Việt vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Hình ảnh Bác còn là ngọn lửa niềm tin soi sáng, dẫn đường giúp cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên Quần đảo Trường Sa bền gan, vững chí gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

baolaocai-br_3hinh-anh-bac-ho-tai-noi-lam-viec-cua-can-bo-chien-si.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng tại nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.

Đặt chân đến Trường Sa, hình ảnh đầu tiên khiến ai cũng xúc động chính là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trang trọng giữa đảo. Công trình rộng 800 m² với khu tưởng niệm, nhà bia, tháp chuông, gian trưng bày và khuôn viên rợp bóng cây xanh. Bên trong, bức tượng Bác ngồi trên ghế được đúc bằng đồng, phía trên là cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng dòng chữ khắc sâu trong tâm khảm bao thế hệ: “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do”.

baolaocai-br_1nha-tuong-niem-bac-ho-o-dao-truong-sa.jpg
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa.
baolaocai-br_8702.jpg
baolaocai-br_2can-bo-chien-si-dang-huong-tai-nha-tuong-niem-bac-ho-tren-dao-truong-sa.jpg
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa dâng hương, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu tưởng niệm lưu giữ những hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, những khoảnh khắc Người ân cần bên bộ đội Hải quân và Nhân dân. Hai câu nói thiêng liêng của Bác được đặt ở vị trí trang trọng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Mỗi lời Bác dặn như ngọn hải đăng soi sáng con đường bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc. Vào mỗi dịp lễ trọng đại, hoặc khi lập công, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nơi đây lại đến dâng hương, báo công với Bác.

“Đứng trước hình ảnh Bác, chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm bao la của Người dành cho Nhân dân, bộ đội Hải quân. Đó là động lực để chúng tôi không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trung úy Đào Văn Phong, đảo Trường Sa.

Không chỉ trong nhà tưởng niệm, hình ảnh Bác còn hiện diện trên bàn thờ ở các đảo, điểm đảo. Tại đảo Đá Đông A, bàn thờ Bác đặt trang trọng giữa tòa nhà chính, ngay bên dòng chữ “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nơi đây, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều coi Bác là điểm tựa tinh thần.

“Nhìn ảnh Bác, chúng tôi tự nhắc mình phải không ngừng học tập, rèn luyện, giữ vững tay súng bảo vệ biển trời quê hương”.

Đại úy Nguyễn Văn An, Chính trị viên đảo Đá Đông A.

baolaocai-br_4vo-chong-anh-tam-chi-dieu-dang-huong-len-ban-tho-bac-ho-tai-gia-dinh.jpg
Vợ chồng anh Tâm, chị Diệu thắp hương lên bàn thờ Bác.

Ở huyện đảo Trường Sa, không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà tất cả người dân đều thờ Bác. Trong mỗi nếp nhà, giữa biển khơi mênh mông, bàn thờ Bác mang lại cảm giác ấm áp, thiêng liêng.

Gia đình anh Nguyễn Minh Tâm và chị Lê Thị Minh Diệu trên đảo Trường Sa ngày ngày thắp hương lên bàn thờ Bác, gửi gắm niềm tin, mong mỏi bình an, đoàn kết.

“Xa đất liền, cuộc sống tinh thần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Lưu giữ hình ảnh Bác trong nhà giúp chúng tôi thêm vững lòng, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng”.

Anh Nguyễn Minh Tâm, đảo Trường Sa.

baolaocai-br_5anh-bac-ho-duoc-treo-trang-trong-trong-lop-hoc-o-dao-da-tay-a.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng trong lớp học tại đảo Đá Tây A.
baolaocai-br_bhnq.jpg
Ảnh Bác luôn được đặt tại vị trí trang trọng ở tất cả các đảo, điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa.

Khắp các đảo, điểm đảo, dù ở bất cứ nơi đâu, hình ảnh Bác vẫn vững bền trong lòng người. Trên tờ báo tường của đơn vị, trong phòng làm việc, hay trong những câu chuyện truyền lửa giữa đồng đội, Bác luôn hiện diện, nhắc nhở mỗi người về lý tưởng cách mạng cao đẹp.

Thấu hiểu giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong đó, việc học tập và làm theo Bác trở thành kim chỉ nam, giúp mỗi chiến sĩ thêm vững vàng trước mọi thử thách.

baolaocai-br_dta.jpg
Một gia đình trên đảo Đá Tây A thắp hương lên bàn thờ Bác.
baolaocai-br_ab.jpg
Chiến sĩ trên đảo An Bang trang trí cành đào bên tượng Bác.
baolaocai-br_dtb.jpg
Cán bộ đảo Đá Tây B bày mâm ngũ quả, bên trên là tượng Bác.

Trường Sa - nơi đầu sóng ngọn gió, nơi mỗi ngày đều đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng cũng là nơi tinh thần yêu nước luôn rực cháy. Nhìn Bác, học Bác, làm theo Bác giúp lòng người thêm trong sáng, ý chí thêm kiên định. Bác Hồ không chỉ là biểu tượng của niềm tin, mà còn là động lực để quân dân Trường Sa vững vàng trước sóng gió, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chiều 24/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm do ông Nghiêm Giới Hòa - Chủ tịch Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương và Tập đoàn Xây dựng Tô Thương làm Trưởng đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Bảo tàng Năng lượng nguyên tử và thăm Trung tâm Điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva. Đây là hai lĩnh vực Nga có thế mạnh và Việt Nam đang tập trung phát triển.

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

Những năm qua, Chi bộ thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống. Qua đó, khẳng định vai trò "hạt nhân" chính trị lãnh đạo toàn diện ở khu dân cư; là điểm sáng về xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hằng ngày nếu không được xử lý kịp thời rất dễ trở thành “điểm nóng”, gây mất đoàn kết trong cộng đồng và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với phương châm “phòng ngừa từ sớm, giải quyết từ cơ sở”, thời gian qua, xã Yên Thành đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để nắm bắt, tháo gỡ mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. Trong đó, lực lượng công an xã giữ vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững sự ổn định, bình yên trên địa bàn.

Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước", Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu đến độc giả toàn văn bài viết:

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan Mặt trận hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được và tăng cường hợp tác chặt chẽ.

Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư

Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư

Đó là cam kết, cũng là thông điệp mà đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh muốn gửi đến các doanh nghiệp tại hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư đầu xuân Bính Ngọ năm 2026 diễn ra chiều 23/3.

fb yt zl tw