Bác Hồ trong trái tim quân dân Trường Sa

Giữa trùng khơi sóng vỗ, nơi tiền tiêu của Tổ quốc, hình ảnh Bác Hồ kính yêu hiện hữu rất gần gũi và ấm áp trong cuộc sống quân dân Trường Sa. Bác như một người thân, luôn bên cạnh, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để những người con đất Việt vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Hình ảnh Bác còn là ngọn lửa niềm tin soi sáng, dẫn đường giúp cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên Quần đảo Trường Sa bền gan, vững chí gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

baolaocai-br_3hinh-anh-bac-ho-tai-noi-lam-viec-cua-can-bo-chien-si.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng tại nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.

Đặt chân đến Trường Sa, hình ảnh đầu tiên khiến ai cũng xúc động chính là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trang trọng giữa đảo. Công trình rộng 800 m² với khu tưởng niệm, nhà bia, tháp chuông, gian trưng bày và khuôn viên rợp bóng cây xanh. Bên trong, bức tượng Bác ngồi trên ghế được đúc bằng đồng, phía trên là cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng dòng chữ khắc sâu trong tâm khảm bao thế hệ: “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do”.

baolaocai-br_1nha-tuong-niem-bac-ho-o-dao-truong-sa.jpg
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa.
baolaocai-br_8702.jpg
baolaocai-br_2can-bo-chien-si-dang-huong-tai-nha-tuong-niem-bac-ho-tren-dao-truong-sa.jpg
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa dâng hương, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu tưởng niệm lưu giữ những hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, những khoảnh khắc Người ân cần bên bộ đội Hải quân và Nhân dân. Hai câu nói thiêng liêng của Bác được đặt ở vị trí trang trọng: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Mỗi lời Bác dặn như ngọn hải đăng soi sáng con đường bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhắc nhở thế hệ hôm nay về trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc. Vào mỗi dịp lễ trọng đại, hoặc khi lập công, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nơi đây lại đến dâng hương, báo công với Bác.

“Đứng trước hình ảnh Bác, chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm bao la của Người dành cho Nhân dân, bộ đội Hải quân. Đó là động lực để chúng tôi không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trung úy Đào Văn Phong, đảo Trường Sa.

Không chỉ trong nhà tưởng niệm, hình ảnh Bác còn hiện diện trên bàn thờ ở các đảo, điểm đảo. Tại đảo Đá Đông A, bàn thờ Bác đặt trang trọng giữa tòa nhà chính, ngay bên dòng chữ “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nơi đây, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều coi Bác là điểm tựa tinh thần.

“Nhìn ảnh Bác, chúng tôi tự nhắc mình phải không ngừng học tập, rèn luyện, giữ vững tay súng bảo vệ biển trời quê hương”.

Đại úy Nguyễn Văn An, Chính trị viên đảo Đá Đông A.

baolaocai-br_4vo-chong-anh-tam-chi-dieu-dang-huong-len-ban-tho-bac-ho-tai-gia-dinh.jpg
Vợ chồng anh Tâm, chị Diệu thắp hương lên bàn thờ Bác.

Ở huyện đảo Trường Sa, không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà tất cả người dân đều thờ Bác. Trong mỗi nếp nhà, giữa biển khơi mênh mông, bàn thờ Bác mang lại cảm giác ấm áp, thiêng liêng.

Gia đình anh Nguyễn Minh Tâm và chị Lê Thị Minh Diệu trên đảo Trường Sa ngày ngày thắp hương lên bàn thờ Bác, gửi gắm niềm tin, mong mỏi bình an, đoàn kết.

“Xa đất liền, cuộc sống tinh thần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Lưu giữ hình ảnh Bác trong nhà giúp chúng tôi thêm vững lòng, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng”.

Anh Nguyễn Minh Tâm, đảo Trường Sa.

baolaocai-br_5anh-bac-ho-duoc-treo-trang-trong-trong-lop-hoc-o-dao-da-tay-a.jpg
Ảnh Bác được treo trang trọng trong lớp học tại đảo Đá Tây A.
baolaocai-br_bhnq.jpg
Ảnh Bác luôn được đặt tại vị trí trang trọng ở tất cả các đảo, điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa.

Khắp các đảo, điểm đảo, dù ở bất cứ nơi đâu, hình ảnh Bác vẫn vững bền trong lòng người. Trên tờ báo tường của đơn vị, trong phòng làm việc, hay trong những câu chuyện truyền lửa giữa đồng đội, Bác luôn hiện diện, nhắc nhở mỗi người về lý tưởng cách mạng cao đẹp.

Thấu hiểu giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong đó, việc học tập và làm theo Bác trở thành kim chỉ nam, giúp mỗi chiến sĩ thêm vững vàng trước mọi thử thách.

baolaocai-br_dta.jpg
Một gia đình trên đảo Đá Tây A thắp hương lên bàn thờ Bác.
baolaocai-br_ab.jpg
Chiến sĩ trên đảo An Bang trang trí cành đào bên tượng Bác.
baolaocai-br_dtb.jpg
Cán bộ đảo Đá Tây B bày mâm ngũ quả, bên trên là tượng Bác.

Trường Sa - nơi đầu sóng ngọn gió, nơi mỗi ngày đều đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng cũng là nơi tinh thần yêu nước luôn rực cháy. Nhìn Bác, học Bác, làm theo Bác giúp lòng người thêm trong sáng, ý chí thêm kiên định. Bác Hồ không chỉ là biểu tượng của niềm tin, mà còn là động lực để quân dân Trường Sa vững vàng trước sóng gió, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của các đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng qua các thời kỳ - những người giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo cao nhất của Đảng, trực tiếp định hướng đường lối cách mạng Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước.

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

40 năm Đổi mới: Từ nền kinh tế bao cấp đến động lực tăng trưởng bền vững

Từ nền kinh tế khủng hoảng, lạm phát gần 800%, Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã vươn lên nhóm 33 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP tăng hơn 70 lần và thu nhập bình quân đầu người gần 4.700 USD. Song phía sau những con số ấn tượng là yêu cầu đổi mới để duy trì tăng trưởng bền vững.

Rợp sắc cờ hoa chào mừng Đại hội toàn quốc lần XIV của Đảng

Mậu A vững niềm tin, khơi khát vọng phát triển hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi sắc xuân đang len lỏi trên từng con đường, ngõ xóm, từ trụ sở xã đến những thôn bản, xã Mậu A như khoác lên mình một diện mạo mới: rộn ràng, tươi sáng và đầy kỳ vọng. Không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lan tỏa mạnh mẽ, hòa cùng niềm tin và khát vọng phát triển đang được hun đúc trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Hội Người cao tuổi phường Cam Đường phấn đấu tập hợp hơn 80% người cao tuổi tham gia tổ chức Hội

Sáng 16/1, tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Cam Đường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất các tổ chức Hội cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị kiểm tra công tác khôi phục sản xuất, tạo sinh kế bền vững tại thôn Làng Nủ

Ngày 16/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện phương án khôi phục, ổn định sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

UBND tỉnh Lào Cai huy động doanh nghiệp hỗ trợ 120 xe máy phục vụ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong công tác quản lý địa bàn, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chiều 16/1, tại Công ty Cổ phần Hòa Bình Minh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai đã huy động sự chung tay, đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ phương tiện đi lại cho cơ sở.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao

Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự Lễ khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao do Viettel tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/1, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua trong năm qua và xác định phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 16/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (mở rộng). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các hội, đoàn thể; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân; Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường trên toàn tỉnh.

fb yt zl tw