Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ấm nồng hương vị rượu thóc Làng Mới

Ấm nồng hương vị rượu thóc Làng Mới

Rượu thóc của đồng bào Dao đỏ thôn Làng Mới (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai) được chưng cất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống nên có hương thơm đặc trưng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngược dốc chừng 20 km từ trung tâm xã, men theo sườn dốc quanh co, chúng tôi tìm đến nhà ông Tẩn Vẩn Siểu - “nghệ nhân” nức tiếng trong thôn với nghề nấu rượu thóc, đồng thời cũng là Trưởng thôn Làng Mới. Vừa bước vào cổng nhà, chúng tôi đã nhận ra hương thơm quen thuộc của loại “mỹ tửu” này.

3.jpg

Ông Siểu bảo, nấu rượu thóc là nghề truyền thống của đồng bào Dao đỏ nơi đây. Khi những đứa trẻ sinh ra, hũ rượu đã thơm một góc nhà. Đời cha truyền, đời con nối, những hũ rượu năm này qua năm khác luôn chất đầy, nhất là những ngày cuối năm.

Theo ông Siểu, để tạo ra những giọt rượu thóc thơm ngon, người nấu phải rất cầu kỳ, kỹ càng từ chọn nguyên liệu đến chế biến. Rượu thóc Làng Mới được chưng cất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Thóc để nấu rượu phải sàng sảy để loại bỏ hạt kẹ, hạt lép, sau đó đem rửa sạch rồi cho vào chảo gang luộc trên bếp lửa khoảng 6 tiếng đồng hồ và đảo liền tay cho chín đều. “Đây là công đoạn rất quan trọng, phải nấu đến khi nào thật khô nước và có tý cháy thì mới thành công”, ông Siểu “bật mí”.

1.jpg
Brown Minimalist Aesthetic Home Decor Inspiration Poster.jpg

Khi thóc đã chín sẽ được múc ra cho nguội hẳn. Để làm nên hương thơm đặc trưng, người Dao đỏ ở thôn Làng Mới trộn thóc với một loại men đặc biệt, đó là men được làm từ khoảng 10 loại lá rừng đều là thảo dược trộn với bột gạo nếp. Người Dao đỏ nổi tiếng là “bậc thầy” về các loại thuốc chế biến từ thảo dược, vì vậy việc sáng tạo ra men lá không có gì khó hiểu.

2.jpg

Sau khi trộn thóc với men, người nấu rượu phải ủ thật kín bằng bạt, tuyệt đối không có kẽ hở, thậm chí, nếu thời tiết quá lạnh phải phủ thêm một lớp chăn bông cho đến khi thóc nóng lên và chảy ra nước. Khoảng 1 - 2 ngày sau, khi thóc bắt đầu lên men thì lại tiếp tục công đoạn ủ trong chum khoảng 1 tháng rồi mới cho vào chưng cất thành rượu.

Để chưng cất rượu, thông thường, người Dao ở Làng Mới đặt chiếc chảo gang có nước lên bếp rồi để cái chõ đồ lên trên chiếc chảo, bên trong chõ đặt cái máng dài, thuôn nhỏ một đầu để dẫn rượu ra ngoài. Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong và lửa trong bếp được nổi lên, chủ nhà sẽ làm nốt công việc cuối cùng là đặt chảo gang có chứa nước lạnh lên trên cùng, đồng thời lấy khăn bịt kín những kẽ hở. Quá trình chưng cất phải đun đều lửa, không cho lửa cháy quá to cũng không nhỏ quá thì mẻ rượu ra mới thơm ngon và đủ độ.

4.jpg

Lửa vẫn cháy đỏ rực và hương rượu thóc tỏa ra thơm nồng đặc trưng. Ông Siểu lấy nắp can hứng những giọt rượu còn nóng hổi đưa cho tôi. Chỉ cần đưa lên mũi, mùi thơm nhẹ nhàng khiến cảm giác ngây ngất, lâng lâng. Tết năm nay, ông Siểu nấu 70 kg thóc. Với số thóc này thì chưng cất được khoảng 50 lít rượu, rượu nấu ra khoảng 40 độ. Tuy nồng độ cao nhưng điều đặc biệt là rượu thóc Làng Mới êm say, thơm ngọt, dễ uống. Rượu không gây đau đầu, say cũng chỉ có cảm giác lâng lâng, đặc biệt càng ủ lâu ngày lại càng thơm ngon.

5.jpg

Chúng tôi chia tay ông Siểu cùng bà con nơi đây mà vẫn mãi vấn vương hương rượu thóc ủ men lá rừng thơm nồng – một hương vị truyền thống của đồng bào người Dao đỏ thôn Làng Mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw