
"Bộ trưởng AI" chống tham nhũng tại Albania
Albania vừa ra mắt Bộ trưởng mới đặc biệt - phần mềm trí tuệ nhân tạo Diella - để quản lý các gói thầu công và ngăn chặn tham nhũng.
Albania vừa ra mắt Bộ trưởng mới đặc biệt - phần mềm trí tuệ nhân tạo Diella - để quản lý các gói thầu công và ngăn chặn tham nhũng.
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ trong thập kỷ tới và đưa ngành công nghiệp chip trở thành một ngành kinh doanh trị giá hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2030.
Sáng kiến của chính quyền Hàn Quốc nhằm tăng tốc ứng dụng AI trên nhiều lĩnh vực và phân bổ nguồn lực vào các ngành then chốt như chất bán dẫn, pin thế hệ mới, công nghệ sinh học, năng lượng.
Sự kiện trên diễn ra sau khi công ty DeepSeek của Trung Quốc, gây chấn động thế giới hồi đầu năm nay khi trình làng một mô hình AI suy luận mang tên R1.
Theo truyền thông địa phương ngày 7/9, Hàn Quốc lần đầu tiên ghi nhận việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hình ảnh từ camera giám sát, giúp tìm kiếm người mất tích trong thời gian chỉ vài tiếng đồng hồ.
Ngay từ bậc tiểu học, học sinh tại Trung Quốc đã bắt đầu được làm quen với trí tuệ nhân tạo (AI).
Đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số là giải pháp chủ đạo phát triển các doanh nghiệp hiện nay, đây là ý kiến được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp y dược thống nhất tại Toạ đàm “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, dược phẩm: Đột phá chăm sóc sức khoẻ Nhân dân”.
Các nhà khoa học Đại học Sheffield (Anh) phát hiện ong mật tận dụng chuyển động khi bay để làm rõ tín hiệu thần kinh, từ đó nhận diện chính xác các mẫu hình phức tạp. Mô hình số hóa bộ não ong cho thấy cách tiếp cận này có thể tạo ra thế hệ AI và robot hiệu quả hơn, thay vì chỉ dựa vào sức mạnh tính toán khổng lồ.
Một phụ nữ Anh mắc bệnh thần kinh vận động (MND), khiến bà mất khả năng nói, đã có thể giao tiếp trở lại bằng chính giọng nói của mình nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và một đoạn ghi âm dài 8 giây trích từ video cũ của gia đình.
Ngày 21/8, Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức ra mắt Công ty CMC OpenAI (C-OpenAI) với mục tiêu đạt doanh thu trên 1 tỷ USD vào năm 2028 và trở thành một trong 5 doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu Việt Nam vào năm 2030.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy mặc dù gần một nửa số người dân Australia sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm kiếm các sản phẩm trực tuyến, song có tới 9/10 người lo ngại những rủi ro, nhất là vấn đề quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào, Giảng viên Viện Báo chí - Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực, giúp các ngân hàng giải quyết những bài toán truyền thông khó khăn.
Đội ngũ nhân viên hùng hậu từng phản ánh thành công của doanh nghiệp, nhưng nhiều công ty đang thu hẹp quy mô để hoạt động hiệu quả.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực chính cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới từ y tế, giáo dục cho đến nông nghiệp, hạ tầng.
Trong hai ngày 14–15/8, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng công nghệ AI” dành cho 130 cán bộ quản lý, giáo viên các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) trên địa bàn tỉnh.
Một nghiên cứu mới mở ra khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện ung thư thanh quản giai đoạn sớm: nhanh chóng, ít xâm lấn và dễ tiếp cận hơn so với các phương pháp truyền thống.
Sáng 14/8, tại Hà Nội, Talkshow “Upgrade: Sự nghiệp 4.0” diễn ra tại Trường đại học Điện lực, với mục đích định hướng nghề nghiệp trong thời đại số.
Nền văn minh Ai Cập cổ đại nổi tiếng trên toàn thế giới và hằng năm thu hút nhiều du khách đến thăm đất nước châu Phi này. Đối với đa số du khách, những ký tự tượng hình cổ đại luôn là những điều bí ẩn và chỉ có những nhà nghiên cứu mới có thể hiểu được. Nhưng giờ đây, chỉ với chiếc điện thoại thông minh được cài đặt Manetho - một ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), những dòng chữ khắc 3.000 năm tuổi có thể chuyển thành văn bản tiếng Anh hay tiếng Arập hiện đại chỉ trong vài giây.
Ngày 13/8, công ty công nghệ Google cho biết sẽ đầu tư thêm 9 tỷ USD tại Oklahoma trong hai năm tới để mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Toxins, một nhóm các nhà khoa học quốc tế do Đại học South Australia dẫn đầu đã chứng minh khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc phát hiện thực phẩm nhiễm độc ngay tại đồng ruộng và nhà máy, trước khi chúng đến tay người tiêu dùng. Công nghệ này có tiềm năng cứu sống 4 triệu người mỗi năm.