Ai là người phát minh ra chiếc điện thoại thông minh?

Smartphone trở thành vật bất ly thân của con người, song câu hỏi đặt ra rằng vậy thì ai là người phát minh ra điện thoại thông minh đầu tiên?

Trước đây, điện thoại được định nghĩa chính xác là một thiết bị viễn thông. Dùng để truyền thông tin liên lạc của con người ở khoảng cách rất xa. Ngày nay, điện thoại không chỉ là thiết bị nghe gọi đơn giản. Nó được tích hợp rất nhiều chức năng khác nhau với kích thước nhỏ gọn, thông minh, nên định nghĩa ban đầu là không đầy đủ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết người phát minh ra chiếc điện thoại thông minh.

Ai là người phát minh ra điện thoại thông minh là câu hỏi khi nhiều người muốn tìm hiểu về vật dụng gắn kết con người này.

Lịch sử ra đời của điện thoại

Vào năm 1860, một giáo viên người Đức - Philippe Reiss đã tiến hành thực hiện chiếc máy có thể truyền những âm thanh bằng cách dùng điện. Mặc dù ông rất nỗ lực chào bán thiết bị của mình nhưng thất bại. Lí do là do chiếc máy không quá hữu ích và khó truyền đạt lời nói trực tiếp.

Cho tới năm 1975, Alexander Graham Bell và Eliza Gray ở Mỹ cùng có những mẫu máy truyền âm thanh hoàn chỉnh. Ngày 14/02/1876, cả hai cùng trình bằng sáng chế điện thoại của họ. Tuy nhiên, phải đợi đến tháng 6 năm 1876 người ta mới thấy điện thoại hoạt động tại hội chợ ở Philadelphie.

Alexander Graham Bell là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế điện thoại.

Kể từ năm 1877, Alexander Graham Bell sáng lập ra Bell Telephone Company và đưa điện thoại sử dụng tại Mỹ.Cùng năm 1877, Union Telegraph yêu cầu Thomas A. Edison làm một điện thoại khác để chống lại Bell Company. Edison bắt tay vào nghiên cứu cho ra một máy phát có điện trở thay đổi nhạy hơn của Bell, trở thành microphone đầu tiên bằng graphite.

Cuộc chạy đua về điện thoại của hai bên vẫn chưa có hồi kết khi chỉ vài tuần sau đó, Bell tiếp tục giới thiệu Hand Telephone. Cuối năm 1877, Frédérick Gowe đã cải thiện máy của Bell và hệ thống của ông được lắp đặt tại Paris năm 1879. Đây được coi như trung tâm điện thoại đầu tiên của nước Pháp.

Ai là “cha đẻ” phát minh ra chiếc điện thoại thông minh?

Như đã nói đến ở bên trên, Alexander Graham Bell và Eliza Gray cùng là người tạo ra điện thoại song lịch sử chỉ công nhận Alexander Graham Bell là người phát minh với bằng phát minh số 74465 ngày 7/3/1876 sau cuộc tranh chấp pháp luật.

Tuy nhiên, có một số nguồn thông tin và dữ liệu chỉ ra rằng nguyên mẫu điện thoại được phát triển từ trước. Họ phản đối việc Alexander Graham Bell là cha đẻ của điện thoại. Họ cho rằng, Antonio Meucci mới chính là người phát minh ra điện thoại.

Nhiều người lại cho rằng, Antonio Meucci mới là che đẻ của điện thoại di động.

Năm 1860, ông thảo luận phát minh này với Alexander Graham Bell và thực hiện cuội gọi đầu tiên cho vợ mình bằng điện thoại. Tuy nhiên vào thời điểm đó ông không có đủ tiền để đăng ký bản quyền nên không được công nhận. Phát minh đó đã đến với Alexander Graham Bell và ông mới chính là người đăng ký bản quyền cho điện thoại.

Có nhiều giả thiết được đặt ra ở đây, họ cho rằng rất có thể cả 2 người đều có ý tưởng giống nhau về phát minh điện thoại. Cũng có thể đó không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên. Song, tất cả chỉ là phán đoán. Đến giờ câu hỏi về ai mới thực sự là cha đẻ của điện thoại vẫn còn rất nhiều băn khoăn.

Theo VTC

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

fb yt zl tw