ADB cam kết mức tài trợ khí hậu kỷ lục trong năm 2023

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết số vốn tài trợ khí hậu ở mức kỷ lục vào năm 2023 nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển tại châu Á và Thái Bình Dương cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính và thích ứng với tác động của một hành tinh đang ấm lên.

Thông báo của ADB ngày 1/2 cho biết, năm 2023, ADB đã cam kết 9,8 tỷ USD tài trợ khí hậu từ nguồn vốn của mình, trong đó 5,5 tỷ USD cho giảm nhẹ và 4,3 tỷ USD cho thích ứng, tăng hơn 46% so với các cam kết tài trợ khí hậu năm 2022. Với các cam kết tài trợ thích ứng khí hậu của ngân hàng trong năm 2023, ADB đã cung cấp lũy kế hơn 10,4 tỷ USD tài trợ thích ứng khí hậu trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2023, vượt mục tiêu 9 tỷ USD cho giai đoạn 2019 - 2024 sớm một năm.

Tài trợ thích ứng biến đổi khí hậu rất quan trọng ở châu Á và Thái Bình Dương - nơi đang phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng, hạn hán và mưa lớn hơn, trong khi đầu tư cho thích ứng biến đổi khí hậu vẫn chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với nhu cầu.

Lòng sông Belan ở Ấn Độ khô cạn vào mùa xuân năm 2023.

Lòng sông Belan ở Ấn Độ khô cạn vào mùa xuân năm 2023.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, nhận định: “Năm 2023 là năm nắng nóng kỷ lục, với hàng loạt tác động khí hậu cực đoan gây chết người trong khu vực. Cuộc khủng hoảng này đe dọa an ninh năng lượng và lương thực, đồng thời tạo ra những thách thức tài chính. Với vai trò là ngân hàng khí hậu cho châu Á và Thái Bình Dương, ADB cam kết giúp các quốc gia thành viên đang phát triển loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi nền kinh tế, tiến triển theo lộ trình chuyển dịch năng lượng và đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng không”.

Châu Á và Thái Bình Dương tạo ra hơn một nửa lượng khí thải carbon toàn cầu, đồng thời cũng là nơi dễ bị tổn thương trước những tác động của biến đổi khí hậu. Khu vực này cần đầu tư ước tính khoảng 3.100 tỷ USD/năm chỉ cho các công trình năng lượng và giao thông để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cao hơn khoảng 50% so với mức hiện tại.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sang ngày thứ hai liên tiếp, khi các cuộc tấn công mới vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz làm trầm trọng thêm nỗi lo ngại về đứt gãy nguồn cung, bất chấp nỗ lực giải phóng lượng dầu dự trữ kỷ lục từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Hôm nay 11/3, nhân kỷ niệm 15 năm xảy ra thảm họa kép thiên nhiên động đất - sóng thần ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản, khiến 22.230 người thiệt mạng và mất tích, đông đảo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân.

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

fb yt zl tw