An toàn bếp ăn trường học

LCĐT - An toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người. Tại các trường học, đặc biệt là ở các cấp học mầm non, tiểu học, song song với chất lượng dạy và học, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các nhà trường đặc biệt chú trọng.

Năm học 2015 - 2016, bếp ăn của Trường Mầm non Duyên Hải (thành phố Lào Cai) được cấp chứng nhận là bếp ăn an toàn theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Khu bếp được xây dựng khang trang, sạch sẽ, theo quy tắc của bếp ăn một chiều và được chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn, khu để thức ăn đã nấu chín. Từ khâu chọn lựa thực phẩm đến khâu chế biến thức ăn đều được nhà trường tuân thủ nghiêm ngặt. Để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho mỗi bữa ăn của học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức ký hợp đồng cam kết trách nhiệm rõ ràng với các cơ sở cung cấp thực phẩm. Bên cạnh đó, nhà trường còn áp dụng mô hình “Vườn rau của bé”. Ngay phía sau bếp ăn là khu vườn nhỏ với những luống rau xanh ngắt, do chính tay cán bộ, giáo viên của nhà trường trồng và chăm sóc. Đây là nguồn rau sạch, phục vụ trong bữa ăn hằng ngày cho các bé.

Khu chế biến thực phẩm - bếp ăn Trường Mầm non Duyên Hải (thành phố Lào Cai).
Khu chế biến thực phẩm - bếp ăn Trường Mầm non Duyên Hải (thành phố Lào Cai).

Cô An Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Duyên Hải (thành phố Lào Cai) cho biết: Toàn trường hiện có 247 học sinh, từ lớp 3 tuổi đến lớp 5 tuổi, được chia làm 7 lớp. Ngoài bữa chính vào buổi trưa, các bé có thêm bữa ăn nhẹ vào đầu giờ chiều mỗi ngày. Vì thế, hầu hết những món ăn đều được cán bộ cấp dưỡng của nhà trường chế biến kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, toàn bộ đồ dùng, dụng cụ để chế biến thức ăn trong khu nhà bếp đều được ký hiệu, phân chia rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng chung giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín. Nhờ thực hiện nghiêm quy trình chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên từ khi thành lập đến nay, Trường Mầm non Duyên Hải chưa xảy ra trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Nhờ đó, góp phần chăm sóc sức khỏe và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh, đồng thời, giúp phụ huynh thêm yên tâm khi gửi con theo học tại trường.

Tuy không được khang trang như bếp ăn của các trường ở khu vực thành phố, khu bếp ăn của Trường PTDT Bán trú Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà) chỉ rộng chừng 25 m2, là nơi nấu ăn phục vụ cho 164 học sinh của nhà trường. Vì là trường nội trú, nên 100% học sinh đều ăn tại trường 3 bữa/ngày. Theo phân công nhiệm vụ, nhà trường cử cán bộ giáo viên phụ trách dinh dưỡng theo dõi, giám sát chặt chẽ quy trình chế biến thức ăn cho học sinh. Bên cạnh việc lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn, nhà trường thường xuyên lưu lại mẫu thức ăn sống trong 1 - 2 ngày, đề phòng có trường hợp ngộ độc để kịp thời tìm ra nguyên nhân. Cô giáo Vàng Thị Lê, giáo viên phụ trách cấp dưỡng của nhà trường cho biết: Khâu sơ chế là quan trọng nhất, đối với thực phẩm như rau, củ, quả đều được rửa sạch, ngâm qua nước muối, còn với thực phẩm như thịt lợn, xương đều được trần qua nước sôi, sau đó mới tiến hành chế biến.

Trên địa bàn toàn tỉnh, hiện có 341 bếp ăn trường học, phục vụ nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh ở bậc mầm non, tiểu học và trường nội trú. Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên đi kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến thức ăn. Đối với bếp ăn trường học, tiến hành kiểm tra định kỳ 2 lần/năm, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định.

Chế độ dinh dưỡng an toàn và hợp lý sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện. Hy vọng rằng, với sự cố gắng nỗ lực từ phía các cơ quan chức năng và các nhà trường, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn trường học sẽ tiếp tục được chú trọng và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw