Yêu cầu báo cáo lương, thưởng tết trước 25/12

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu báo cáo lương, thưởng tết trước 25/12.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu báo cáo lương, thưởng tết trước 25/12.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc báo cáo sớm nhằm giúp cơ quan quản lý nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, tiền thưởng tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác quản lý Nhà nước. Đồng thời, để các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động, nhất là trong dịp giáp tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm 2024.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị giám đốc Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng và các chế độ, chính sách khác đối với người lao động theo quy định, nội dung đã thỏa thuận.

Các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 theo quy định của pháp luật lao động và thông báo công khai cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm 2024; gửi số liệu về Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 25/12.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, biến động lao động và tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn; có biện pháp thích hợp để phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Khi có tranh chấp lao động, đình công phát sinh các cơ quan quản lý cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm 2024.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có công văn yêu cầu công đoàn cơ sở đề xuất với doanh nghiệp xây dựng công khai phương án trả lương và thưởng tết trước ngày nghỉ tết Nguyên đán 20 ngày nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Cùng với đó, giám sát việc thực hiện trả lương, thưởng tết, điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ; đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho đoàn viên, người lao động tăng ca, làm thêm giờ, làm việc trong dịp tết...

Pháp luật & Xã hội null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw