Xung quanh việc Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai dừng giao dịch liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực

Ngày 31/12/2024, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh đã ban hành Văn bản số 1339/TB-STP về việc thông báo dừng giao dịch liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai.

Theo nội dung thông báo, từ ngày 1/1/2025, do Phòng Công chứng số 1 không còn công chứng viên để thực hiện các công việc công chứng, chứng thực theo Quyết định số 08/QĐ.UB ngày 13/1/1992 của UBND tỉnh Lào Cai, nên sẽ dừng giao dịch liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực.

z6190832537718-ca3ff26bd9df6d623610df64f03c1d8a-9689.jpg
Từ ngày 1/1/2025, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai đã đóng cửa dừng hoạt động.

Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi làm việc với đại diện Sở Tư pháp để làm rõ hơn nguyên nhân Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai phải tạm dừng giao dịch hoạt động công chứng, chứng thực và những vấn đề đặt ra liên quan đến quyền lợi của người dân.

Theo đó, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai (đóng chân tại số 577, đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 08/QĐ-UB ngày 13/1/1992 của UBND tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, thời gian qua, một số công chứng viên có chứng chỉ hành nghề của Phòng đã xin nghỉ việc, còn lại 3 viên chức chưa có chứng chỉ hành nghề nên không thể duy trì các hoạt động công chứng.

20231102-154103-2485.jpg
Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai đã từng là đơn vị thực hiện công chứng, chứng thực có uy tín đối với Nhân dân trên địa bàn (ảnh chụp đầu năm 2024).

Trả lời phóng viên về việc những hồ sơ của người dân, doanh nghiệp đã được Phòng Công chứng số 1 công chứng sẽ được lưu trữ thế nào và được bảo vệ ra sao, đại diện Sở Tư pháp khẳng định: Toàn bộ hồ sơ của người dân, doanh nghiệp đã được Phòng Công chứng số 1 làm thủ tục công chứng từ trước đến nay sẽ được chuyển giao cho một văn phòng công chứng trên địa bàn có đầy đủ tư cách pháp nhân tiếp nhận và quản lý an toàn. Còn việc người dân, doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện các thủ tục công chứng thì có thể đến các văn phòng công chứng khác trên địa bàn tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc các công chứng viên của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai xin nghỉ việc chủ yếu do thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện các văn phòng công chứng tư nhân được thành lập theo dạng các công ty hợp danh, điều này khiến lượng khách hàng phải chia sẻ. Bên cạnh đó, hầu hết các văn phòng công chứng tư nhân hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có giờ làm việc linh hoạt và có thể đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu công chứng của khách hàng mọi lúc, mọi nơi, có doanh thu cao nên việc cạnh tranh giữa tổ chức hành nghề công chứng của Nhà nước với các công ty tư nhân diễn ra khá gay gắt .

Trò chuyện với phóng viên, chị Nguyễn Thị B. (nhân vật đề nghị giấu tên), viên chức của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai cho biết: Cùng một công việc như nhau nhưng chế độ tiền lương của công chứng viên và nhân viên của các văn phòng công chứng tư nhân thì theo thỏa thuận, dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/1 tháng đối với công chứng viên, 10 đến 15 triệu đồng/1 tháng đối với nhân viên, trong khi lương của công chứng viên và nhân viên Phòng Công chứng số 1 được chi trả theo quy định của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức nên thấp hơn rất nhiều. Mặt khác, Phòng Công chứng số 1 là đơn vị sự nghiệp công lập, bị giới hạn về số lượng biên chế, do vậy không thu hút được nguồn nhân lực để hoạt động hiệu quả. Tất cả điều này đã khiến hầu hết các công chứng viên, viên chức của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai xin chuyển sang các văn phòng công chứng tư nhân làm việc hoặc xin nghỉ việc.

“Hiện nay, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai vẫn còn 3 viên chức, 2 người đã tham gia thi để nhận chứng chỉ hành nghề, nếu thời gian tới được cấp chứng chỉ thì chúng tôi vẫn có thể tham gia hoạt động công chứng. Vì thế, chúng tôi mong muốn lãnh đạo Sở Tư pháp nghiên cứu, xem xét bố trí công việc phù hợp để đảm bảo quyền lợi theo quy định” - chị Nguyễn Thị B. chia sẻ thêm.

20231102-154119-7714.jpg
Người dân trên địa bàn tỉnh luôn mong muốn có phòng công chứng lưu trữ hồ sơ công chứng lâu dài, an toàn tuyệt đối (Trong ảnh: Công chứng viên Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục chứng thực - ảnh chụp đầu năm 2024).

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang có 12 tổ chức hành nghề công chứng (1 phòng công chứng, 11 văn phòng công chứng). Sự ra đời của các văn phòng công chứng tư nhân là một tất yếu nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội. Điều này đòi hỏi các đơn vị sự nghiệp cũng cần có bước chuyển mạnh mẽ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Trên hết là phải đảm nhiệm những nội dung công chứng quan trọng và lưu trữ hồ sơ công chứng lâu dài, an toàn tuyệt đối.

Phòng công chứng là đơn vị có chức năng thực hiện chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính xác thực, hợp pháp không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng; chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw