Xung quanh việc Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai dừng giao dịch liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực

Ngày 31/12/2024, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh đã ban hành Văn bản số 1339/TB-STP về việc thông báo dừng giao dịch liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai.

Theo nội dung thông báo, từ ngày 1/1/2025, do Phòng Công chứng số 1 không còn công chứng viên để thực hiện các công việc công chứng, chứng thực theo Quyết định số 08/QĐ.UB ngày 13/1/1992 của UBND tỉnh Lào Cai, nên sẽ dừng giao dịch liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực.

z6190832537718-ca3ff26bd9df6d623610df64f03c1d8a-9689.jpg
Từ ngày 1/1/2025, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai đã đóng cửa dừng hoạt động.

Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi làm việc với đại diện Sở Tư pháp để làm rõ hơn nguyên nhân Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai phải tạm dừng giao dịch hoạt động công chứng, chứng thực và những vấn đề đặt ra liên quan đến quyền lợi của người dân.

Theo đó, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai (đóng chân tại số 577, đường Hoàng Liên, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 08/QĐ-UB ngày 13/1/1992 của UBND tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, thời gian qua, một số công chứng viên có chứng chỉ hành nghề của Phòng đã xin nghỉ việc, còn lại 3 viên chức chưa có chứng chỉ hành nghề nên không thể duy trì các hoạt động công chứng.

20231102-154103-2485.jpg
Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai đã từng là đơn vị thực hiện công chứng, chứng thực có uy tín đối với Nhân dân trên địa bàn (ảnh chụp đầu năm 2024).

Trả lời phóng viên về việc những hồ sơ của người dân, doanh nghiệp đã được Phòng Công chứng số 1 công chứng sẽ được lưu trữ thế nào và được bảo vệ ra sao, đại diện Sở Tư pháp khẳng định: Toàn bộ hồ sơ của người dân, doanh nghiệp đã được Phòng Công chứng số 1 làm thủ tục công chứng từ trước đến nay sẽ được chuyển giao cho một văn phòng công chứng trên địa bàn có đầy đủ tư cách pháp nhân tiếp nhận và quản lý an toàn. Còn việc người dân, doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện các thủ tục công chứng thì có thể đến các văn phòng công chứng khác trên địa bàn tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc các công chứng viên của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai xin nghỉ việc chủ yếu do thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện các văn phòng công chứng tư nhân được thành lập theo dạng các công ty hợp danh, điều này khiến lượng khách hàng phải chia sẻ. Bên cạnh đó, hầu hết các văn phòng công chứng tư nhân hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có giờ làm việc linh hoạt và có thể đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu công chứng của khách hàng mọi lúc, mọi nơi, có doanh thu cao nên việc cạnh tranh giữa tổ chức hành nghề công chứng của Nhà nước với các công ty tư nhân diễn ra khá gay gắt .

Trò chuyện với phóng viên, chị Nguyễn Thị B. (nhân vật đề nghị giấu tên), viên chức của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai cho biết: Cùng một công việc như nhau nhưng chế độ tiền lương của công chứng viên và nhân viên của các văn phòng công chứng tư nhân thì theo thỏa thuận, dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/1 tháng đối với công chứng viên, 10 đến 15 triệu đồng/1 tháng đối với nhân viên, trong khi lương của công chứng viên và nhân viên Phòng Công chứng số 1 được chi trả theo quy định của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức nên thấp hơn rất nhiều. Mặt khác, Phòng Công chứng số 1 là đơn vị sự nghiệp công lập, bị giới hạn về số lượng biên chế, do vậy không thu hút được nguồn nhân lực để hoạt động hiệu quả. Tất cả điều này đã khiến hầu hết các công chứng viên, viên chức của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai xin chuyển sang các văn phòng công chứng tư nhân làm việc hoặc xin nghỉ việc.

“Hiện nay, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai vẫn còn 3 viên chức, 2 người đã tham gia thi để nhận chứng chỉ hành nghề, nếu thời gian tới được cấp chứng chỉ thì chúng tôi vẫn có thể tham gia hoạt động công chứng. Vì thế, chúng tôi mong muốn lãnh đạo Sở Tư pháp nghiên cứu, xem xét bố trí công việc phù hợp để đảm bảo quyền lợi theo quy định” - chị Nguyễn Thị B. chia sẻ thêm.

20231102-154119-7714.jpg
Người dân trên địa bàn tỉnh luôn mong muốn có phòng công chứng lưu trữ hồ sơ công chứng lâu dài, an toàn tuyệt đối (Trong ảnh: Công chứng viên Phòng Công chứng số 1 tỉnh Lào Cai hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục chứng thực - ảnh chụp đầu năm 2024).

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang có 12 tổ chức hành nghề công chứng (1 phòng công chứng, 11 văn phòng công chứng). Sự ra đời của các văn phòng công chứng tư nhân là một tất yếu nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội. Điều này đòi hỏi các đơn vị sự nghiệp cũng cần có bước chuyển mạnh mẽ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Trên hết là phải đảm nhiệm những nội dung công chứng quan trọng và lưu trữ hồ sơ công chứng lâu dài, an toàn tuyệt đối.

Phòng công chứng là đơn vị có chức năng thực hiện chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính xác thực, hợp pháp không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng; chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Lào Cai thông báo và hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Quang cảnh Hội nghị

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổng kết công tác nhân đạo năm 2025, vinh danh các điển hình tiên tiến

Chiều 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9, nhiệm kỳ 2022 - 2027 nhằm tổng kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ và công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2025. Hội nghị đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2026 và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dốc sức vì việc chung

Dốc sức vì việc chung

Xã Khánh Hòa được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Tô Mậu, An Lạc, Động Quan và Khánh Hòa - đều là những địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nền tảng quan trọng để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao. Tinh thần hết lòng vì việc chung của Nhân dân Khánh Hòa đang tạo ra sức mạnh to lớn để xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường liên xóm dẫn vào khu vực Bảo tàng và Thư viện tại tổ dân phố 14, phường Đồng Tâm, tỉnh Lào Cai từng là nỗi ám ảnh mỗi khi mùa mưa lũ tràn về. Thế nhưng, giờ đây tuyến đường đã được đổ bê tông, sạch sẽ, khang trang, góp phần cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao đời sống của người dân.

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hiền, Khoa Nội Chung, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương cho biết, thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp, thường xuyên và nhanh chóng tới cơ thể thông qua nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể.

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Những ngày qua, rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính. Các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

fb yt zl tw