Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_0355.JPG
IMG_0364.JPG
Hoạt động sản xuất tinh dầu quế dần phục hồi.

Theo tính toán, để sản xuất được 1 kg tinh dầu quế phải chi phí khoảng 400 - 480 nghìn đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023, giá bán tinh dầu quế giảm mạnh, từ 600.000 đồng/kg xuống còn 360.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giảm xuống 280.000 đồng/kg khiến doanh nghiệp thua lỗ, tạm dừng sản xuất, nguyên liệu ứ đọng. Hoạt động xuất khẩu tinh dầu quế gặp khó khăn, hàng trăm tấn tinh dầu quế không thể xuất khẩu, doanh nghiệp dừng thu mua để hàng nghìn tấn nguyên liệu bị mục nát, hư hỏng.

Từ cuối tháng 4/2024 đến nay, việc xuất khẩu sản phẩm tinh dầu đã thuận lợi hơn, thị trường tiêu thụ mở rộng, giá bán nhích dần lên, đây là tín hiệu đáng mừng với doanh nghiệp. Sau một thời gian sản xuất cầm chừng, đến thời điểm này, Nhà máy sản xuất tinh dầu quế của Công ty TNHH Một thành viên Triều Dương (thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên) hoạt động ổn định trở lại. Hiện trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp sử dụng từ 30 - 50 tấn nguyên liệu, sản xuất ra khoảng 0,7 tấn tinh dầu (đạt khoảng 80% công suất của nhà máy).

IMG_0374.JPG
Giá tinh dầu quế tăng dần, thị trường xuất khẩu khởi sắc hơn, tuy nhiên, lượng tiêu thụ vẫn chậm.

Ông Vũ Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Triều Dương chia sẻ: Chúng tôi mong muốn thị trường trong và ngoài nước ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất cũng như tiêu thụ nguyên liệu cho người dân.

Tinh dầu quế tiêu thụ thuận lợi cũng là tín hiệu vui, giúp hàng nghìn hộ trồng quế trên địa bàn tỉnh bớt nỗi lo tiêu thụ nguyên liệu. Ông Đặng Văn Minh ở xã Bản Cái (Bắc Hà) cho biết: Từ cuối năm ngoái, giá cành lá quế xuống thấp, có thời điểm bán 600 đồng/kg, giá bán thấp, không đủ chi phí nhân công khai thác nên nhiều hộ dân không tỉa cành, lá bán. Thời gian gần đây, giá bán ổn định trở lại (từ 1,6 - 1,9 nghìn đồng/kg) giúp người trồng quế có thêm thu nhập.

5.jpg
Người dân phấn khởi khi cành, lá quế được doanh nghiệp thu mua.

Huyện Bảo Thắng hiện có 4 nhà máy chế biến tinh dầu quế, sản lượng đạt 140 tấn tinh dầu/năm. Cùng chung khó khăn với các cơ sở chế biến tinh dầu quế của tỉnh, năm 2023, nhiều cơ sở hoạt động cầm chừng, một số cơ sở ngừng hoạt động, hiện nay đã hoạt động trở lại.

Ông Hoàng Minh Thái, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thái (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) chia sẻ: Thời gian gần đây, thị trường tiêu thụ tinh dầu quế đã thuận lợi hơn, giá bán tăng khoảng 10 - 20% so với cuối năm ngoái, tuy nhiên số lượng hàng xuất bán vẫn thấp do khó khăn chung của thị trường thế giới. Với công suất thiết kế 70 tấn tinh dầu/năm, hiện nay đơn vị chỉ sản xuất được 50% công suất.

z5453543994566_44be362acca8dfbaa46fde4fef3d3035.jpg
Cơ sở chế biến tinh dầu quế phấn khởi khi giá bán tăng dần, thị trường tiêu thụ đã khởi sắc.

“Chạm đáy” vào cuối năm 2023 với giá bán chỉ từ 280 - 330 triệu đồng/tấn, gần 1 tháng trở lại đây, giá tinh dầu quế bắt đầu tăng, hiện giá bán ở mức 360 - 400 triệu đồng/tấn. Theo dự báo, mức giá này sẽ tiếp tục được cải thiện khi vướng mắc về quy định mã hàng xuất khẩu được các ngành chức năng tích cực phối hợp tháo gỡ.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Các sản phẩm quế hiện nay cơ bản xuất ở dạng thô, sử dụng làm thực phẩm, hương liệu. Do đó, việc áp theo một mã duy nhất là mã về dược liệu đã vô tình làm khó cho doanh nghiệp, dẫn tới người dân trồng quế không bán được sản phẩm. Mới đây, Tổng Cục Hải quan có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp trong việc khai báo mục đích xuất khẩu đã giúp cho hoạt động xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại. Với động thái này, người dân phấn khởi thu hoạch quế, các doanh nghiệp tích cực thu mua, chế biến tinh dầu và các sản phẩm từ quế.

IMG_9596.JPG
Mỗi năm, người dân trong tỉnh khai thác khoảng 120.000 tấn cành, lá quế để phục vụ chế biến tinh dầu quế.

Toàn tỉnh hiện có hơn 58.000 ha quế, hằng năm đưa ra thị trường khoảng 9.000 tấn vỏ quế, gần 120.000 tấn cành, lá. Hiện toàn tỉnh có 9 công ty và 1 hợp tác xã sản xuất tinh dầu quế. Công suất thiết kế của các cơ sở chế biến dao động từ 60 - 120 tấn tinh dầu quế/năm/cơ sở. Công nghệ chiết xuất tinh dầu cơ bản đã áp dụng công nghệ bằng lò hơi. Sản lượng tinh dầu quế của tỉnh đạt hơn 450 tấn/năm. Việc thu mua nguyên liệu chiết xuất tinh dầu (cành, lá quế) thông qua các cơ sở thu mua nhỏ lẻ tại các địa phương. 85% sản lượng tinh dầu quế của tỉnh được các cơ sở xuất bán ra thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản; 15% sản lượng phục vụ nhu cầu thị trường trong nước.

Tinh dầu quế chủ yếu được ép từ lá, thân cành nhỏ khi người dân cắt tỉa hàng năm để cho cây lớn. Tuy là sản phẩm phụ thu từ cây quế nhưng đã đem lại nguồn thu đáng kể giúp người dân tái đầu tư sản xuất.

Dự kiến sản lượng tinh dầu quế của tỉnh sẽ còn tăng mạnh khi nhiều vùng nguyên liệu tại các địa phương đang đến kỳ khai thác. Cùng với mở rộng vùng trồng quế hữu cơ thì việc chế biến sâu sản phẩm từ quế, trong đó có tinh dầu quế nhằm nâng cao giá trị, tính bền vững của ngành hàng chủ lực này cũng đang được tỉnh ưu tiên triển khai.

Giá tinh dầu quế giảm, khó xuất khẩu, ngoài nguyên nhân do thị trường khó khăn, giá giảm thì còn đến từ việc thực hiện một số quy định khai báo mã hàng trong việc xuất khẩu. UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn đề nghị Bộ Y tế giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu tinh dầu quế cho các doanh nghiệp.

Ngày 15/4, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp rà soát khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu dược liệu theo Công điện số 35/CÐ-TTg ngày 10/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Tại cuộc họp, Tổng Cục Hải quan cho biết đã có công văn gửi Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, nêu rõ: Trường hợp doanh nghiệp khai báo mặt hàng tinh dầu quế xuất khẩu để làm dược liệu thì thực hiện theo quy định Luật Dược; trường hợp doanh nghiệp khai báo tinh dầu quế xuất khẩu làm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm hoặc mục đích khác thì đối chiếu quy định của pháp luật an toàn thực phẩm, các lĩnh vực liên quan để xác định chính sách quản lý tương ứng và giải quyết thủ tục theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

fb yt zl tw