Xử phạt 2 cơ sở tại huyện Si Ma Cai và Bắc Hà vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Trong 2 ngày 14 - 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã triển khai kiểm tra đột xuất tại huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 đã làm việc với UBND huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, nắm thông tin nhanh về kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân tại các địa phương; đề xuất và góp ý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

1000030143.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn đã tập trung kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chợ, siêu thị, cơ sở phân phối, lưu thông thực phẩm với số lượng lớn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...; tập trung kiểm tra các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp tết Nguyên đán như thực phẩm, rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thịt và sản phẩm từ thịt...

1000030144.jpg
1000030140.jpg
Cán bộ đoàn liên ngành kiểm tra hàng hóa.

Tại các cơ sở, đoàn tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính pháp lý liên quan đến việc kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm; kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất - kinh doanh, chế biến nhập khẩu thực phẩm được quy định tại Luật An toàn thực phẩm và các văn bản, quy định có liên quan; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản; nguồn gốc nguyên liệu, các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất - kinh doanh thực phẩm; phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến, sản xuất… đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm (khi cần thiết).

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh cũng kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 5 cơ sở tại 2 địa phương. Kết quả các cơ sở cơ bản tuân thủ điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất - kinh doanh như có đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức cho người quản lý, trực tiếp sản xuất - kinh doanh...

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện 1 cơ sở tại thị trấn Bắc Hà chưa tuân thủ quy định về thực hiện kiểm thực 3 bước và 1 cơ sở tại thị trấn Si Ma Cai vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra số 2 đã lập biên bản, xử lý vi phạm theo quy định, tổng số tiền nộp phạt của 2 cơ sở là 9 triệu đồng, đồng thời cơ sở phải tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm.

1000030145.jpg
Cơ sở tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Trong quá trình kiểm tra, cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành đã lồng ghép tuyên truyền cho các chủ sản xuất - kinh doanh, chế biến thực phẩm các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên khắp các làng bản, phố phường tỉnh của Lào Cai rộn ràng không khí lễ hội; tiếng trống hội tưng bừng, cờ ngũ sắc tung bay hòa quện với khói hương lan tỏa trong nắng sớm. Dòng người thành kính hướng về chùa, đền, đình và các di tích linh thiêng, gửi gắm ước vọng về một năm mới an khang, mùa màng tươi tốt, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw