Xử lý vi phạm nồng độ cồn phải căn cứ vào ý thức tham gia giao thông

Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư Pháp cho hay, việc cấm hay không cấm tuyệt đối nồng độ cồn phải căn cứ vào các tính chất khoa học, thực tiễn và ý thức tham gia giao thông của người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp vào chiều 12/4, trước câu hỏi về việc có nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, bà Lê Thị Vân Anh (Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính) cho biết, việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau.

Luật Phòng chống tác hại rượu bia năm 2019 đã quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có nghiêm cấm hành vi điều khiển giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp.
Bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp.

Vẫn theo Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp là cơ quan tham gia thẩm định và tham gia ý kiến vào dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Bộ Tư pháp cũng đã đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế có những nghiên cứu có tính khoa học, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, phù hợp với ý thức tham gia giao thông của người dân, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, thống nhất của toàn bộ hệ thống pháp luật.

Việc này nhằm để có được quy định sao cho đảm bảo.

Trước đó, vào sáng 27/3, , các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Câu chuyện cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe tiếp tục được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) là người ủng hộ phương án cần có ngưỡng nồng độ cồn tối thiểu khi lái xe. Ông cho rằng: Hiện người lao động nông thôn nhiều gấp 2 lần ở thành thị. Ở thành thị có người lái xe thế (đi taxi, tài xế riêng), còn lao động bình thường như ở vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long thì không có lái xế thế, nếu quy định 100% không có nồng độ cồn thì không khả thi.

“Nếu uống 1 cốc bia hoặc 1 cốc rượu, không biết người khác sao chứ tôi tâm trí vẫn bình thường, lái xe vẫn tốt. Uống 1 cốc bia mà tâm trí không tỉnh táo để lái xe là không chuẩn", đại biểu tỉnh Đồng Tháp dẫn chứng.

Cho rằng người dân Việt Nam có truyền thống lâu đời là uống một chút rượu, bia tại đám tiệc, hiếu hỉ, đại biểu Hòa bày tỏ hoàn toàn ủng hộ “đã uống rượu, bia thì không lái xe” nhưng "uống ngày trước đến sáng nay vẫn còn nồng độ cồn, nếu bị CSGT phạt thì vô lý". Ông Hòa đề nghị Quốc hội xem xét, cơ quan y tế cũng cần phối hợp để có tính toán về vấn đề này.

Trong khi đó, đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) bày tỏ ủng hộ phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe. Bà Lan dẫn chứng vào dịp Tết, vùng nông thôn từ làng này đi sang làng kia, đi chúc Tết, người dân khó có thể không uống 1 chén rượu, 1 cốc bia.

Nữ đại biểu đề nghị cơ quan chức năng tránh lạm dụng quy định của luật để xử phạt, kiểm tra, gây ra phản cảm của người dân với lực lượng chức năng.

Bà Lan dẫn lại việc vừa qua trên mạng xã hội có đưa nhiều hình ảnh vào dịp Tết, lực lượng chức năng đi vào các vùng nông thôn, nơi rất khó khăn để kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt người dân.

“Như vậy là gây ra sự phản cảm, do đó cần xem xét xử phạt, kiểm tra và nên có sự mềm dẻo hơn, phù hợp với nét văn hóa”, đại biểu Lan đề nghị.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung mức giá vé tháng và vé quý đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa

Bổ sung mức giá vé tháng và vé quý đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa

Ngày 10/5, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1062/QĐ-UBND về bổ sung mức giá vé tháng, vé quý vào biểu số 1 và số 2, tại khoản 1, khoản 2, Điều 1, Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 12/1/2024 quy định mức giá cụ thể dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh – Chuyển giao (BOT).

Tập huấn nâng cao nhận thức về kiểm soát quá tải và ký cam kết chấp hành các quy định về tải trọng phương tiện

Tập huấn nâng cao nhận thức về kiểm soát quá tải và ký cam kết chấp hành các quy định về tải trọng phương tiện

Sáng 9/5, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về kiểm soát quá tải tại Lào Cai; ký cam kết chấp hành các quy định về tải trọng phương tiện và bàn giao bộ cân kiểm tra tải trọng xe. Hội nghị là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đảm bảo an toàn giao thông trên những tuyến đường lên Điện Biên Phủ

Đảm bảo an toàn giao thông trên những tuyến đường lên Điện Biên Phủ

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên những tuyến đường của Lào Cai lên Điện Biên Phủ trong dịp Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã huy động 100% quân số, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, xử lý 149 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Trong 4 ngày nghỉ lễ, xử lý 149 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Dù công tác tuyên truyền và tuần tra, xử lý được đẩy mạnh nhưng nhiều người dân tham gia giao thông vẫn cố tình vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 27 đến 30/4), lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý 149 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông Lào Cai tăng cường kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Cảnh sát giao thông Lào Cai tăng cường kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Mục tiêu đề ra là không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện vận tải hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay nên các hành vi vi phạm về chấp hành quy định đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và điều kiện về kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện, an toàn phương tiện sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

fb yt zl tw