Xử lý nghiêm hành vi đua xe, lạng lách, chế xe, độ xe

Những tuyến đường, phố vào ban đêm đã bớt tiếng nẹt pô, tiếng gầm rú của của động cơ xe máy phóng nhanh do các đối tượng có hành vi thay đổi kết cấu, chế xe, độ xe, tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng. Kết quả này là nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chỉ trong 3 tháng, lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Lào Cai) đã xử lý 7 nhóm, 26 đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu, đi xe một bánh, đua xe, chế xe, độ xe, thay đổi kết cấu của xe máy... gây bất ổn trên đường cho người tham gia giao thông.

xe1.jpg
Cảnh sát giao thông thành phố Lào Cai xử lý các đối tượng có hành vi nẹt pô, lạng lách gây náo loạn đường phố.

Nguy hiểm hơn, các lỗi trên thường gây hậu quả dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự, bởi coi thường tính mạng và uy hiếp đến tính mạng người khác khi tham giao thông. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra bởi các "quái xế" này, thậm chí là gây tai nạn giao thông nghiêm trọng đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

Trung tá Nguyễn Khánh Duy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Lào Cai cho biết, trước thực trạng xuất hiện các đối tượng có hành vi nguy hiểm trên, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với các lực lượng khác thành lập các tổ công tác chuyên đề để tuần tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng có hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng, nẹt pô trên đường phố.

Tại huyện Bảo Thắng, các đối tượng không chỉ tụ tập đi xe máy dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, điều khiển phương tiện chạy với tốc độ cao, không chấp hành tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm, thay đổi kết cấu xe để chạy trên đường… mà còn bốc đầu xe, cố tình khiêu khích, chống đối, cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ.

xe2 copy.jpg
Muôn kiểu độ, chế xe, thay đổi kết cấu của xe máy.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch huy động tối đa lực lượng công an từ huyện tới các xã, thị trấn tiến hành rà soát các đối tượng, các phương tiện thường xuyên tham gia hoạt động tụ tập, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, độ, chế, cải tạo các bộ phận của xe để tập trung đấu tranh xử lý.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Bảo Thắng) đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 18 trường hợp là thanh thiếu niên (chủ yếu là các đối tượng khoảng 14 - 17 tuổi) điều khiển xe mô tô trên 50 cm3, với các lỗi vi phạm như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe không gắn biển số, điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, tự ý thay đổi kết cấu xe… Ngoài ra, đối với các trường hợp vi phạm khi xử lý sẽ phạt cả chủ xe (chủ xe là bố, mẹ của các đối tượng vi phạm) với lỗi "giao phương tiện cho người không đủ điều kiện". Đồng thời, Công an huyện cũng thông báo trường hợp vi phạm cho các nhà trường, chính quyền địa phương và gia đình để có hình thức giáo dục, quản lý.

xe3.jpg
Công an huyện Bảo Thắng xử lý vi phạm và bắt đối tượng lạng lách, đánh võng, độ xe, chế xe viết cam kết không tái phạm.

Theo ghi nhận của lực lượng chức năng, phần lớn xe vi phạm trong thời gian qua bị xử lý đều đã được các đối tượng chế, độ, thay đổi kết cấu của xe như thay đổi hệ thống phanh, độ pô không có giảm thanh, gương, đèn… Việc thay đổi các kết cấu xe không còn đúng thiết kế của nhà sản xuất xe có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với người lái xe khi tham gia giao thông, trong đó việc độ pô không có giảm thanh gây nhiều bức xúc cho người dân trên các tuyến đường bởi những tiếng gầm rú, nổ lớn trong khu dân cư chủ yếu vào ban đêm.

Không chỉ tại địa bàn thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng, thời gian qua Công an các huyện, thị xã, thành phố khác cũng đã quyết liệt vào cuộc xử lý nhiều nhóm và đối tượng có các hành vi trên để trả lại sự bình yên cho các tuyến đường, phố, góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi nguy hiểm đối với cộng đồng, xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện và xử lý 71.409 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 182,4 tỷ đồng; trong đó, phát hiện, xử lý 29.099 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 21.373 trường hợp so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 14/2, tại Km 261+700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô tải biển kiểm soát 24C - 089.XX của một công ty môi trường tư nhân với xe máy và xe mô tô khiến 4 người tử vong (2 người trên xe máy, 2 người trên xe mô tô).

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, trong 7 ngày dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày 8/2 đến ngày 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng) đã có 639 lượt xe khách xuất bến từ Lào Cai đi các tỉnh, thành phố trong cả nước, vận chuyển 10.374 lượt khách (trong đó có 89 lượt xe tăng cường, vận chuyển được 2.194 lượt khách).

Lực lượng Cảnh sát giao thông: Duy trì quân số đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

Lực lượng Cảnh sát giao thông: Duy trì quân số đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

Tại tỉnh Lào Cai, theo ghi nhận ban đầu tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này nhìn chung không có nhiều diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân đã chuyển biến tích cực.

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 647/UBND-XD ngày 05/02/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phòng tránh tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Những lỗi vi phạm khiến tài xế bị cảnh sát giao thông giữ giấy phép lái xe ngay lập tức

Những lỗi vi phạm khiến tài xế bị cảnh sát giao thông giữ giấy phép lái xe ngay lập tức

Có những hành vi vi phạm được đánh giá là gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ giấy phép lái xe ngay lập tức theo quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Giáp Thìn

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Giáp Thìn

Dự báo dịp trước, trong tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024, lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cao, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp chống ùn tắc và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông để Nhân dân đón tết an toàn, vui tươi.

Vụ lật xe khách tại Kon Tum: Xác định nguyên nhân ban đầu do không làm chủ tốc độ

Vụ lật xe khách tại Kon Tum: Xác định nguyên nhân ban đầu do không làm chủ tốc độ

Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Kon Tum) đã xác định nguyên nhân ban đầu của vụ lật xe khách biển kiểm soát 47B-005.29, xảy ra trên địa bàn xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei). Đó là do tài xế đã không làm chủ tốc độ, không giảm tốc độ khi qua đoạn đường cong cua khiến xe mất lái và dẫn đến tai nạn.

fb yt zl tw