Xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở

LCĐT - Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ thì việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng, qua đó hình thành văn hóa khi tham gia giao thông. Thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông với nhiều hình thức và đã mang lại hiệu quả.

Năm 2022, thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) được UBND xã tặng Giấy khen vì làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Trong 5 năm qua, trên địa bàn thôn không xảy ra tai nạn giao thông và người dân tham gia giao thông đều chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Bí thư Chi bộ Giao Ngay Lê Đức Thảo chia sẻ, để cộng đồng dân cư cùng chung tay đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, bên cạnh việc tổ chức ký cam kết cho từng hộ, công tác tuyên truyền miệng cũng được Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn thực hiện thường xuyên, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Cùng với đó, việc xử lý nghiêm người vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến đường liên thôn, liên xã cũng được Công an xã thực hiện nghiêm.

Ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết, hằng năm, Đảng ủy xã đều xây dựng nghị quyết riêng về lãnh đạo nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Giải pháp mà chính quyền địa phương đang thực hiện là đổi địa bàn đối với người tham gia xử lý vi phạm giao thông, bao gồm công an xã, công an viên tại các thôn. Theo đó, người phụ trách thôn này sẽ tham gia xử lý tại thôn khác để tránh khó xử khi người thân, người quen vi phạm. Theo thống kê của xã Thống Nhất, trong năm 2022, trên địa bàn không xảy ra tai nạn giao thông.

Bắc Hà là huyện vùng cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, hơn nữa lại có giao thông đường thủy trên các hồ thủy điện và sông Chảy, do đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành và lực lượng cảnh sát giao thông đặc biệt quan tâm. Các lực lượng tập trung tuyên truyền ở tuyến cơ sở và hướng đến đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh. Thiếu tá Lê Trường Giang, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Bắc Hà cho biết, trung bình mỗi năm, đội phối hợp với các địa phương, các trường học tổ chức tuyên truyền hơn 10 đợt cho khoảng 6 nghìn lượt người, nhờ vậy mà ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông được nâng cao.

Nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở. ảnh 3

Nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, gắn trách nhiệm tuyên truyền với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị; tổ chức tuyên truyền cao điểm và ra quân tại các địa phương; phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền tới các trường học. Đặc biệt, duy trì hoạt động hiệu quả của 612 “Cổng trường an toàn giao thông”…

Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 66 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 63 người, so với năm 2021 giảm 7 vụ, giảm 2 người chết và giảm 4 người bị thương. Có được kết quả trên là do ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông của người dân được nâng lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Chiều 15/9, tại Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Honda Tiến Thành Lào Cai, Ban An toàn giao thông huyện Văn Bàn và Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (Aus4 transport) tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023.

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe.

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Chiều 10/9, thông tin với phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết, nạn nhân thứ hai trong vụ tai nạn giao thông tại Km 177, Quốc lộ 70, thuộc địa phận Tổ dân phố số 1, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) đã tử vong tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe tải ngủ gật khi điều khiển phương tiện.

fb yt zl tw