Xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở

Xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở ảnh 1

LCĐT - Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ thì việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng, qua đó hình thành văn hóa khi tham gia giao thông. Thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông với nhiều hình thức và đã mang lại hiệu quả.

Năm 2022, thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) được UBND xã tặng Giấy khen vì làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Trong 5 năm qua, trên địa bàn thôn không xảy ra tai nạn giao thông và người dân tham gia giao thông đều chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Bí thư Chi bộ Giao Ngay Lê Đức Thảo chia sẻ, để cộng đồng dân cư cùng chung tay đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, bên cạnh việc tổ chức ký cam kết cho từng hộ, công tác tuyên truyền miệng cũng được Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn thực hiện thường xuyên, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Cùng với đó, việc xử lý nghiêm người vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến đường liên thôn, liên xã cũng được Công an xã thực hiện nghiêm.

Xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở ảnh 2

Ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết, hằng năm, Đảng ủy xã đều xây dựng nghị quyết riêng về lãnh đạo nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Giải pháp mà chính quyền địa phương đang thực hiện là đổi địa bàn đối với người tham gia xử lý vi phạm giao thông, bao gồm công an xã, công an viên tại các thôn. Theo đó, người phụ trách thôn này sẽ tham gia xử lý tại thôn khác để tránh khó xử khi người thân, người quen vi phạm. Theo thống kê của xã Thống Nhất, trong năm 2022, trên địa bàn không xảy ra tai nạn giao thông.

Bắc Hà là huyện vùng cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, hơn nữa lại có giao thông đường thủy trên các hồ thủy điện và sông Chảy, do đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành và lực lượng cảnh sát giao thông đặc biệt quan tâm. Các lực lượng tập trung tuyên truyền ở tuyến cơ sở và hướng đến đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh. Thiếu tá Lê Trường Giang, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Bắc Hà cho biết, trung bình mỗi năm, đội phối hợp với các địa phương, các trường học tổ chức tuyên truyền hơn 10 đợt cho khoảng 6 nghìn lượt người, nhờ vậy mà ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông được nâng cao.

Xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở ảnh 3

Nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, gắn trách nhiệm tuyên truyền với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị; tổ chức tuyên truyền cao điểm và ra quân tại các địa phương; phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền tới các trường học. Đặc biệt, duy trì hoạt động hiệu quả của 612 “Cổng trường an toàn giao thông”…

Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 66 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 63 người, so với năm 2021 giảm 7 vụ, giảm 2 người chết và giảm 4 người bị thương. Có được kết quả trên là do ý thức chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông của người dân được nâng lên.

Xây dựng văn hóa giao thông từ cơ sở ảnh 4

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Với địa hình nhiều sông, suối, hồ thủy điện nên Lào Cai có hệ thống giao thông đường thủy phong phú nhưng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Mùa mưa lũ đang đến gần, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy đang được các cấp, ngành liên quan đặc biệt quan tâm.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Sáng 16/5, tại Trường THCS Thống Nhất, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường sắt cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Đoạn Tỉnh lộ 160 dài khoảng 5 km từ thôn Bản Mười, Bản Rằm, xã Tân Dương và bản Cuông 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đi Quốc lộ 279 cách đây 10 năm đã bị xuống cấp nặng do các phương tiện chở vật liệu, thiết bị máy móc phục vụ xây dựng một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy. Thế nhưng đến nay, đoạn đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh khi đến trường mùa mưa.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng điều khiển xe và văn hóa tham gia giao thông của một số lái xe, người ngồi trong xe còn hạn chế. Trong trường hợp dẫn tới tai nạn nghiêm trọng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

Theo báo cáo của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 5 ngày nghỉ lễ (29/4 - 3/5/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm bị thương 4 người. Không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa. So sánh với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương.

fb yt zl tw