Xây dựng thêm một bộ sách hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài

Bộ sách hướng tới việc giúp trẻ em người Việt ở nước ngoài học tiếng Việt một cách tự nhiên, không áp lực, thông qua các hoạt động gần gũi, sinh động, gắn với đời sống và văn hóa Việt Nam.

sach.jpg
Các đại biểu tại buổi lễ ra mắt bộ sách “Vui học tiếng Việt” nhằm mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn ngôn ngữ, mà còn là gìn giữ bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng căn tính và tăng cường sự gắn kết của các thế hệ người Việt với quê hương, đất nước.

Vì vậy, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu ra mắt bộ sách “Vui học tiếng Việt” nhằm mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng giảng dạy, góp phần lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong những năm tới.

Bộ sách vừa ra mắt ngày 9/2 tại Hà Nội, có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của đại diện các cơ quan, ban ngành, các hội người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ giáo viên, tình nguyện viên đang giảng dạy tiếng Việt tại nhiều quốc gia.

Ông Nguyễn Duy Anh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu phát biểu.
Ông Nguyễn Duy Anh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu phát biểu.

Theo ông Nguyễn Duy Anh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu, một trong những trọng tâm xuyên suốt của Mạng lưới trong năm qua là tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên và tình nguyện viên tại các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các lớp tập huấn được triển khai theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, tập trung vào phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em song ngữ, cách xây dựng bài học gắn với văn hóa Việt, cũng như chia sẻ kinh nghiệm tổ chức lớp học phù hợp với điều kiện thực tế tại từng quốc gia.

“Các lớp tập huấn không chỉ giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên, mà còn tạo ra sự thống nhất về định hướng, phương pháp giảng dạy trong toàn mạng lưới,” ông Nguyễn Duy Anh nhấn mạnh.

Chính từ thực tiễn các lớp tập huấn này, những yêu cầu về giáo trình phù hợp với trẻ em kiều bào đã được đặt ra một cách rõ ràng, trở thành nền tảng quan trọng cho quá trình biên soạn bộ sách “Vui học tiếng Việt.”

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu tại chương trình.
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu tại chương trình.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, cố vấn của Mạng lưới, cho rằng “Vui học tiếng Việt” được xây dựng trên tinh thần lấy người học làm trung tâm, coi tiếng Việt không chỉ là một môn học, mà là một không gian văn hóa để trẻ em người Việt ở nước ngoài được tiếp cận, trải nghiệm và gắn bó.

“Bộ sách hướng tới việc giúp các em học tiếng Việt một cách tự nhiên, không áp lực, thông qua các hoạt động gần gũi, sinh động, gắn với đời sống và văn hóa Việt Nam,” Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ.

Theo Ban biên soạn, bộ sách là kết quả của quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và điều chỉnh liên tục, dựa trên phản hồi từ giáo viên tham gia các lớp tập huấn và thực tiễn giảng dạy tại nhiều quốc gia. Nội dung bài học không chỉ dừng ở từ vựng, ngữ pháp, mà còn lồng ghép các yếu tố văn hóa, phong tục, giúp trẻ em từng bước hình thành tình yêu với tiếng Việt và ý thức về cội nguồn dân tộc.

Bộ sách hướng tới việc giúp các em học tiếng Việt một cách tự nhiên, không áp lực, thông qua các hoạt động gần gũi, sinh động, gắn với đời sống và văn hóa Việt Nam.
Bộ sách hướng tới việc giúp các em học tiếng Việt một cách tự nhiên, không áp lực, thông qua các hoạt động gần gũi, sinh động, gắn với đời sống và văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, bà Bùi Diễm Hường, Phó Trưởng ban Đối ngoại Nhân dân, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Mạng lưới trong việc kết nối cộng đồng, xây dựng hệ sinh thái giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài. Bà cho rằng, việc tổ chức các lớp tập huấn và ra mắt bộ giáo trình Vui học tiếng Việt là những bước đi thiết thực, góp phần hiện thực hóa chủ trương chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ở góc độ cộng đồng kiều bào, Nguyễn Thị Liên, Sứ giả tiếng Việt, Phó Tổng Thư ký Mạng lưới, đến từ Malaysia, chia sẻ rằng bộ sách và các lớp tập huấn đã giúp đội ngũ giáo viên tại cơ sở có thêm công cụ và định hướng rõ ràng hơn trong giảng dạy. Đây không chỉ là tài liệu dạy học, mà còn là sự tiếp sức tinh thần cho những người đang âm thầm gìn giữ tiếng Việt nơi xa Tổ quốc.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw