Xã Sơn Hải đón nhận Quyết định công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng 2/12, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ công bố xã Sơn Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự lễ có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Thắng và Nhân dân xã Sơn Hải.

SonHai (2).JPG
Đại biểu và Nhân dân dự buổi lễ.

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, xã Sơn Hải đã đoàn kết một lòng xây dựng địa phương phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; quốc phòng, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được nâng cấp đáp ứng tiêu chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

SonHai (1).JPG
Quang cảnh Lễ công bố xã Sơn Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người xã Sơn Hải đạt 66,21 triệu đồng (tăng 47,53 triệu đồng so với năm 2015); tỷ lệ nghèo đa chiều giảm xuống còn 4,08%; thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 108 triệu đồng/ha; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 97%; tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 44,56% số hộ trên địa bàn…

SonHai (3).JPG
Đồng chí Vũ Xuân Cường trao Quyết định công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao cho cán bộ, nhân dân xã Sơn Hải.

Với những kết quả đã đạt được, ngày 8/9/2023, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định 2216/QĐ-UBND công nhận xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đây cũng là địa phương đầu tiên của huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và xã nông thôn mới tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025.

SonHai (5).JPG
Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Thắng tặng hoa chúc mừng xã Sơn Hải.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Nhân dân trên địa bàn xã đã hiến 80.000m2 đất, đóng góp trên 2.200 ngày công lao động và nhiều tài sản, vật kiến trúc, tổng giá trị trên 11 tỷ đồng. Thực hiện bê tông xi măng 12,4 km đường trục thôn, liên thôn; bê tông xi măng và rải cấp phối 3 km đường nội đồng; 100% kênh mương được kiên cố hóa; 7/7 thôn có hệ thống điện lưới quốc gia, có đường điện thắp sáng; là xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng có Công viên văn hoá, thể thao…

SonHai (4).JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là vinh dự, niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sơn Hải.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh đề nghị, xã Sơn Hải tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xã phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân để xây dựng Kế hoạch duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đã đạt, phấn đấu xây dựng xã trở xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Bảo Thắng vào năm 2025. Sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nguồn lực huy động trong nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”. Quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao; nông nghiệp sạch, hữu cơ, là vùng cung cấp nguyên liệu nông sản chất lượng cho thành phố Lào Cai và thị xã Bảo Thắng trong tương lai. Thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số trong nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân….

SonHai (6).JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho UBND xã Sơn Hải.
SonHai (7).JPG
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Sơn Hải.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 10 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân; Chủ tịch UBND xã Sơn Hải tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Sơn Hải.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến nay đã có 62/127 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, có 5 xã được công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao”; có 2 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó Huyện Bảo Thắng là huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

fb yt zl tw