Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Xa rồi thời băng đĩa

78A347CE-DC87-4EBB-B4A4-563268F024D5.jpeg

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Tò mò, tôi dừng xe bước vào.

4C9854D7-BC12-4638-B5DC-99C7C5B85E2F.jpeg

Mới 11 giờ trưa, bà Mạc Thị Hiền (chủ quán) đã lui vào nằm ngả lưng trên chiếc giường nhỏ kê nép phía sau tủ quầy. “Bà nằm đấy khách tới mua không thấy người bán lại bỏ đi thì sao?” - tôi trêu. Bà Hiền cười “Ôi dào, cả ngày may ra được 1 - 2 khách. Trưa như này chắc chả có ma nào đâu”.

Nghe tôi giới thiệu là phóng viên Báo Lào Cai, muốn trò chuyện về nghề kinh doanh băng đĩa, bà Hiền kéo chiếc ghế mời tôi ngồi. Câu chuyện của chúng tôi xen lẫn tiếng thở dài của bà Hiền. Giọng bà đầy tiếc nuối khi nhắc lại một thời “hưng thịnh”.

205D3646-E726-4955-B01F-7FCFFB4BA82A.jpeg

Cách đây gần hai chục năm, băng đĩa là mặt hàng kinh doanh một vốn bốn lời, mang lại thu nhập “khủng” cho nhiều cửa hàng. Lúc ấy, tuyến phố Cốc Lếu phải có đến chục cửa hàng bán băng đĩa. Nhìn họ kinh doanh khấm khá, ai nấy mua nhà, tậu xe, bà Hiền bàn với chồng mua lại cửa hàng băng đĩa của gia đình chị Thúy Đào.

Những ngày cửa hàng đông khách, không có thời gian nghỉ. Hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu. Nhiều băng, đĩa “hot” không đủ bán, khách muốn mua phải đặt trước và tuyệt nhiên không có chuyện giảm giá. Ngày thường đã đông khách, dịp lễ, tết, lượng khách mua tăng gấp đôi, gấp ba. Khách mua các loại băng đĩa nhạc tết, hài tết… nườm nượp như chợ hoa xuân bây giờ vậy.

Bà Mạc Thị Hiền.

Ngày ấy, khách tới mua hàng tùy độ tuổi mà sở thích khác nhau. Khách trung niên mua nhạc bolero, nhạc đỏ; thanh niên thường thuê băng đĩa phim dài tập của Hồng Kông, Hàn Quốc, nhạc trẻ thị trường… Nhiều khách quen mua đến nỗi bà Hiền nhớ được khách yêu thích ca sỹ nào, thích xem phim thể loại nào.

Sau khi mua lại được cửa hàng chừng 3 đến 4 năm, thị trường bắt đầu suy thoái. Nếu như trước đây, một ngày có thể bán được 4 - 5 triệu đồng tiền hàng thì giờ mỗi ngày may ra có 1 - 2 khách. Chủ yếu là dân lái xe mua đĩa nghe trên ô tô, người già mua băng đĩa nghe nhạc bằng đầu máy CD cổ, hoặc một số khách có thú vui sưu tầm băng đĩa xưa… Còn riêng băng đĩa phim hiện đã bị “xóa sổ”.

1316CCDC-9E39-457D-BD2A-D8279FF07158.jpeg

Trong chiếc tủ kính cũ kỹ, bà Hiền lấy ra cho tôi một chiếc đĩa nhạc mang tên “Tình thôi xót xa” - của ca sỹ Lam Trường. “Đấy, như cái đĩa này cách đây chừng chục năm giá đã khoảng 300 - 400 nghìn đồng, nếu có chữ ký của ca sỹ thì còn cao hơn, thế mà giờ giảm giá cũng không ai mua, để mốc cả lên” - bà Hiền lại thở dài.

Hiện tại, bà Hiền phải thuê cửa hàng với giá 3 triệu đồng/tháng. Để có đủ tiền thuê nhà, bà phải kinh doanh thêm xôi sáng, trà đá. Vì băng, đĩa không bán được nên bà cũng không thiết tha sửa sang lại cửa hàng. Tấm biển hiệu đã bạc phếch không còn rõ nội dung. Bên trong cửa hàng là các kệ băng đĩa trống huếch. Trên tường treo những tấm băng rôn quảng cáo băng đĩa cũ kỹ. Bà Hiền bảo: Nghề bán băng đĩa giờ như “chợ chiều”. Con cái khuyên tôi bỏ nhưng tôi vẫn nghĩ đây là nghề văn hóa, với lại cũng yêu thích nó nên cố gắng giữ lại, chứ ai cũng biết nó không đem lại lợi nhuận gì, thậm chí còn lỗ vốn.

7DF33C8F-D42E-4A21-8220-3773191D9A4D.jpeg

Nhịp sống chuyển mình, những người yêu băng đĩa xưa cũng bắt nhịp với công nghệ số. “Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, máy tính, tivi kết nối internet là có thể nghe nhạc, xem phim miễn phí, tội gì phải bỏ tiền mua băng đĩa” - bà Hiền nói giọng nghèn nghẹn.

585AD26D-E323-4C9B-B7CB-49C60C47101D.jpeg

Quả thực, nghe có vẻ phũ phàng nhưng đó là quy luật của cuộc sống. Cũng có thể một ngày không xa, tiệm băng đĩa cuối cùng của thành phố sẽ “xóa sổ”, nhưng tôi tin đâu đó vẫn có những vị khách đặc biệt yêu thích một thú vui xưa cũ. Chắc hẳn ở quán cafe hoặc nhà hàng nào đó, vẫn hiện hữu hình ảnh những chiếc băng đĩa nằm gọn trong không gian trưng bày riêng…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw