WHO trao chứng nhận công nhận thanh toán bệnh mắt hột cho Việt Nam

Tại kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Y tế Thế giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao giấy chứng nhận cho Việt Nam về việc thanh toán bệnh mắt hột sau nhiều thập kỷ.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại phiên họp cấp cao.
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại phiên họp cấp cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong phiên họp cấp cao nhân kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ngày 20/5, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mở đầu bài phát biểu, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhắc tới việc Việt Nam vừa tổ chức các hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, cũng như chuẩn bị đánh dấu 50 năm hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với WHO.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Việt Nam đã đạt được nhiều cột mốc y tế đáng chú ý, với sự hỗ trợ không ngừng của WHO, trong đó nổi bật là 3 cột mốc.

Đầu tiên, vào năm ngoái, Việt Nam đã cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá được làm nóng. Với lệnh cấm này, Việt Nam có thể bảo vệ được những người trẻ tuổi và giảm chi phí y tế và kinh tế dài hạn.

Thứ hai, bảo hiểm y tế xã hội bao phủ gần 95% người dân, bao gồm các hộ gia đình nghèo và thu nhập thấp và khu vực phi chính thức. Chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận và công bằng hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh là một trong trong những quốc gia dễ xảy ra thiên tai nhất, chỉ riêng năm ngoái, bão Yagi đã gây thiệt hại cho hàng trăm cơ sở chăm sóc sức khỏe, do đó, Việt Nam đang tăng cường khả năng thích ứng khí hậu của các cơ sở chăm sóc sức khỏe để bảo vệ sức khỏe và cứu sống con người.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ chủ đề của kỳ họp WHA năm nay là “Một thế giới vì sức khỏe” cho thấy sự cần thiết phải duy trì hợp tác, đoàn kết, đặc biệt là trong thời điểm đầy thách thức này, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của WHO dành cho Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh sự hỗ trợ này rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và cuộc sống của người dân và Việt Nam mong muốn tiếp tục sự hợp tác đáng tin cậy này, hợp tác với các quốc gia thành viên và đối tác khác.

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp đang diễn ra tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao giấy chứng nhận cho Việt Nam về việc thanh toán bệnh mắt hột sau nhiều thập kỷ hành động và hợp tác đồng bộ trong toàn ngành y tế, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực liên tục, nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa tình trạng mù lòa do căn bệnh có thể phòng ngừa này.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus ca ngợi thành tựu của Việt Nam, nêu rõ đây là minh chứng cho cam kết của Chính phủ, nhân viên y tế và cộng đồng trên khắp cả nước.

Theo ông, đây là ví dụ điển hình về việc các biện pháp can thiệp có mục tiêu, quan hệ đối tác chặt chẽ và nỗ lực bền bỉ có thể mang lại thay đổi thực sự cho sức khỏe của người dân.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Đều đặn vào chiều thứ sáu hằng tuần, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực, chuyên sâu. Mỗi buổi sinh hoạt là một chủ đề khác nhau, gắn với thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị, qua đó tạo diễn đàn để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trao đổi kiến thức, cập nhật phác đồ chẩn đoán - điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Bàn giao dự án “Nâng niu Sự sống” tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải

Ngày 8/1, tại Trung tâm Y tế khu vực Mù Cang Chải, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức bàn giao dự án "Nâng niu Sự sống", nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác chăm sóc trẻ sơ sinh tại địa phương.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lào Cai tăng cường tiêm chủng vắc xin, chủ động phòng, chống bệnh bại liệt

Lào Cai tăng cường tiêm chủng vắc xin, chủ động phòng, chống bệnh bại liệt

Thực hiện Công điện số 247/CĐ-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường tiêm chủng vắc xin, chủ động phòng, chống bệnh bại liệt, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và giữ vững thành quả thanh toán bệnh bại liệt trên địa bàn.

fb yt zl tw