WHO trao chứng nhận công nhận thanh toán bệnh mắt hột cho Việt Nam

Tại kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Y tế Thế giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao giấy chứng nhận cho Việt Nam về việc thanh toán bệnh mắt hột sau nhiều thập kỷ.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại phiên họp cấp cao.
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại phiên họp cấp cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong phiên họp cấp cao nhân kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ngày 20/5, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mở đầu bài phát biểu, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhắc tới việc Việt Nam vừa tổ chức các hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, cũng như chuẩn bị đánh dấu 50 năm hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với WHO.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Việt Nam đã đạt được nhiều cột mốc y tế đáng chú ý, với sự hỗ trợ không ngừng của WHO, trong đó nổi bật là 3 cột mốc.

Đầu tiên, vào năm ngoái, Việt Nam đã cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá được làm nóng. Với lệnh cấm này, Việt Nam có thể bảo vệ được những người trẻ tuổi và giảm chi phí y tế và kinh tế dài hạn.

Thứ hai, bảo hiểm y tế xã hội bao phủ gần 95% người dân, bao gồm các hộ gia đình nghèo và thu nhập thấp và khu vực phi chính thức. Chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận và công bằng hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh là một trong trong những quốc gia dễ xảy ra thiên tai nhất, chỉ riêng năm ngoái, bão Yagi đã gây thiệt hại cho hàng trăm cơ sở chăm sóc sức khỏe, do đó, Việt Nam đang tăng cường khả năng thích ứng khí hậu của các cơ sở chăm sóc sức khỏe để bảo vệ sức khỏe và cứu sống con người.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ chủ đề của kỳ họp WHA năm nay là “Một thế giới vì sức khỏe” cho thấy sự cần thiết phải duy trì hợp tác, đoàn kết, đặc biệt là trong thời điểm đầy thách thức này, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của WHO dành cho Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh sự hỗ trợ này rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và cuộc sống của người dân và Việt Nam mong muốn tiếp tục sự hợp tác đáng tin cậy này, hợp tác với các quốc gia thành viên và đối tác khác.

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp đang diễn ra tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao giấy chứng nhận cho Việt Nam về việc thanh toán bệnh mắt hột sau nhiều thập kỷ hành động và hợp tác đồng bộ trong toàn ngành y tế, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực liên tục, nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa tình trạng mù lòa do căn bệnh có thể phòng ngừa này.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus ca ngợi thành tựu của Việt Nam, nêu rõ đây là minh chứng cho cam kết của Chính phủ, nhân viên y tế và cộng đồng trên khắp cả nước.

Theo ông, đây là ví dụ điển hình về việc các biện pháp can thiệp có mục tiêu, quan hệ đối tác chặt chẽ và nỗ lực bền bỉ có thể mang lại thay đổi thực sự cho sức khỏe của người dân.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Người đàn ông 48 tuổi không qua khỏi sau tai nạn giao thông nhưng đã để lại món quà vô giá cho y học. Trái tim cùng lá gan được chia ghép cho nhiều bệnh nhân nặng tại Hà Nội và Huế, mở ra cơ hội sống cho những người đang ở ranh giới sinh tử.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Thay đổi nếp nghĩ để xây dựng hệ sinh thái thực phẩm an toàn

Thay đổi nếp nghĩ để xây dựng hệ sinh thái thực phẩm an toàn

Không dừng lại ở những con số xử phạt hay những đợt ra quân rầm rộ, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Lào Cai đang hướng đến mục tiêu từ “siết chặt” kỷ cương đến việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của mỗi người dân, từng bước xây dựng một hệ sinh thái thực phẩm an toàn, bền vững.

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

fb yt zl tw