Vụ 11 người nghi bị ngộ độc sau ăn cỗ ở đám tang tại xã Hoàng Liên (Sa Pa):

Vụ 11 người nghi bị ngộ độc tại Sa Pa: Chiều nay (8/8) các bệnh nhân sẽ được xuất viện

Sau khi dự một đám tang của người dân ở thôn San 2, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng phát hiện quá trình chế biến các món ăn tại đây không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa, hiện còn 4/11 người trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ ở đám tang đang phải theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Nếu không có diễn biến bất ngờ, dự kiến, 16h chiều nay (8/8), 4 bệnh nhân này sẽ được xuất viện.

9.jpg
Khu vực tổ chức đám tang nhà ông Thào.

Theo thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, ngày 2/8/2023, gia đình ông Má A Thào ở Thôn San 2, xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) tổ chức đám ma cho con trai. Đến trưa 4/8/2023 có tổ chức ăn cỗ, với các món ăn gồm: Thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng. Đến 16h30 cùng ngày, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn.

Đến 12h ngày 5/8, có 7 người nhập viện khám và điều trị. 21h30 cùng ngày, 4 bệnh nhân có biểu hiện tương tự và vào viện. Đến 9h ngày 6/8 có tổng số 11 người nhập viện.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đến hộ ông Má A Thào kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, khu bếp phục vụ nấu ăn không được che kín, nền đất không được láng xi măng rất ẩm ướt, trần lợp bằng tấm bạt thô sơ; dụng cụ chứa thực phẩm sống và chín là những chậu nhựa, phía ngoài bám nhiều bùn đất.

Người chế biến thực phẩm không có bảo hộ, không đeo găng tay, không có thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, lồng bàn, tủ kín...; sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.

2.jpg
Khu vực nấu ăn không đảm bảo vệ sinh.

Gia đình đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn đông người với chính quyền địa phương vào ngày 2/8.

7.jpg
Thực phẩm được chế biến ngoài trời nhưng không được bảo quản, che đậy tốt.

Qua triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và phân tích các yếu tố dịch tễ, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa nhận định: nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh (nhiễm khuẩn do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo vệ sinh).

Y2.jpg
Dự kiến cuối giờ chiều nay, các bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cho biết: Sau khi các bệnh nhân nhập viện, Bệnh viện đã tổ chức điều trị cho các bệnh nhân, không để diễn biến nặng. Dự kiến 16h chiều nay (8/8) sẽ làm thủ tục cho các bệnh nhân xuất viện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw