Theo Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa, hiện còn 4/11 người trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ ở đám tang đang phải theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Nếu không có diễn biến bất ngờ, dự kiến, 16h chiều nay (8/8), 4 bệnh nhân này sẽ được xuất viện.
Theo thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, ngày 2/8/2023, gia đình ông Má A Thào ở Thôn San 2, xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) tổ chức đám ma cho con trai. Đến trưa 4/8/2023 có tổ chức ăn cỗ, với các món ăn gồm: Thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng. Đến 16h30 cùng ngày, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn.
Đến 12h ngày 5/8, có 7 người nhập viện khám và điều trị. 21h30 cùng ngày, 4 bệnh nhân có biểu hiện tương tự và vào viện. Đến 9h ngày 6/8 có tổng số 11 người nhập viện.
Xã Hoàng Liên (Sa Pa): 11 người nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đến hộ ông Má A Thào kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, khu bếp phục vụ nấu ăn không được che kín, nền đất không được láng xi măng rất ẩm ướt, trần lợp bằng tấm bạt thô sơ; dụng cụ chứa thực phẩm sống và chín là những chậu nhựa, phía ngoài bám nhiều bùn đất.
Người chế biến thực phẩm không có bảo hộ, không đeo găng tay, không có thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, lồng bàn, tủ kín...; sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Gia đình đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn đông người với chính quyền địa phương vào ngày 2/8.
Qua triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và phân tích các yếu tố dịch tễ, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa nhận định: nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh (nhiễm khuẩn do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo vệ sinh).
Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cho biết: Sau khi các bệnh nhân nhập viện, Bệnh viện đã tổ chức điều trị cho các bệnh nhân, không để diễn biến nặng. Dự kiến 16h chiều nay (8/8) sẽ làm thủ tục cho các bệnh nhân xuất viện.