Vụ 11 người nghi bị ngộ độc sau ăn cỗ ở đám tang tại xã Hoàng Liên (Sa Pa):

Vụ 11 người nghi bị ngộ độc tại Sa Pa: Chiều nay (8/8) các bệnh nhân sẽ được xuất viện

Sau khi dự một đám tang của người dân ở thôn San 2, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, 11 người có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần và phải nhập viện. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng phát hiện quá trình chế biến các món ăn tại đây không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa, hiện còn 4/11 người trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ ở đám tang đang phải theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Nếu không có diễn biến bất ngờ, dự kiến, 16h chiều nay (8/8), 4 bệnh nhân này sẽ được xuất viện.

9.jpg
Khu vực tổ chức đám tang nhà ông Thào.

Theo thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, ngày 2/8/2023, gia đình ông Má A Thào ở Thôn San 2, xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) tổ chức đám ma cho con trai. Đến trưa 4/8/2023 có tổ chức ăn cỗ, với các món ăn gồm: Thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng. Đến 16h30 cùng ngày, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn.

Đến 12h ngày 5/8, có 7 người nhập viện khám và điều trị. 21h30 cùng ngày, 4 bệnh nhân có biểu hiện tương tự và vào viện. Đến 9h ngày 6/8 có tổng số 11 người nhập viện.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đến hộ ông Má A Thào kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, khu bếp phục vụ nấu ăn không được che kín, nền đất không được láng xi măng rất ẩm ướt, trần lợp bằng tấm bạt thô sơ; dụng cụ chứa thực phẩm sống và chín là những chậu nhựa, phía ngoài bám nhiều bùn đất.

Người chế biến thực phẩm không có bảo hộ, không đeo găng tay, không có thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, lồng bàn, tủ kín...; sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.

2.jpg
Khu vực nấu ăn không đảm bảo vệ sinh.

Gia đình đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn đông người với chính quyền địa phương vào ngày 2/8.

7.jpg
Thực phẩm được chế biến ngoài trời nhưng không được bảo quản, che đậy tốt.

Qua triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và phân tích các yếu tố dịch tễ, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa nhận định: nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh (nhiễm khuẩn do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo vệ sinh).

Y2.jpg
Dự kiến cuối giờ chiều nay, các bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cho biết: Sau khi các bệnh nhân nhập viện, Bệnh viện đã tổ chức điều trị cho các bệnh nhân, không để diễn biến nặng. Dự kiến 16h chiều nay (8/8) sẽ làm thủ tục cho các bệnh nhân xuất viện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Ngày 22/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền đề án Phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO sẽ cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến bay trên các chặng bay nội địa Việt Nam trong giai đoạn từ 13/1/2025 đến 12/2/2025 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ).

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Sáng nay (21/11), Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức lễ khởi động dự án: ''Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam''.

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Trong trận lũ vừa qua, Bảo Yên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều cán bộ cơ sở mặc dù nhà ở bị ngập lụt, tài sản bị cuốn trôi nhưng vẫn ưu tiên lo cho dân. Họ tạm gác việc nhà, tập trung hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống. Chỉ khi mọi người được an toàn, họ mới trở về lo cho gia đình mình.

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, những nhà giáo trên địa bàn tỉnh luôn dành trọn tâm huyết, tình yêu học trò qua từng trang giáo án. “Người đưa đò” thầm lặng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, trở thành những “Chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft”, là tấm gương sáng cho học sinh về rèn đức, luyện tài.

fbytzltw