Vinh danh 25 gương 'Tỏa sáng nghị lực Việt' 2025

25 thanh niên khuyết tật giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh, lan tỏa cảm hứng sống tích cực và khẳng định những đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

Chiều 20-8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam và Công ty TCP Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2025.

Tới dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy…

Đồng chí Bùi Quang Huy trao Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu.
Đồng chí Bùi Quang Huy trao Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Năm 2025, sau 3 tháng triển khai, Ban tổ chức “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2025 đã nhận được 52 hồ sơ của 17 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 25 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu để tuyên dương. Các gương mặt được tuyên dương năm nay đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề khác nhau, nhưng tất cả đều mang trong mình nghị lực vượt khó và khát vọng cống hiến.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm trao Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: Bảo Lâm
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm trao Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: Bảo Lâm

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm cho biết: Theo thống kê, hiện nay ở Việt Nam, số lượng người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên là hơn 8 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu người trong độ tuổi thanh niên.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã phối hợp cùng với các cấp, ngành, đơn vị triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa chăm lo, đồng hành với thanh niên khuyết tật.

Từ năm 2014 đến nay, thông qua phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Hội đã thiết kế nhiều mô hình, đa dạng hóa hình thức hoạt động để đồng hành, chia sẻ cùng thanh niên khuyết tật, như: Hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe, giao lưu, kết bạn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, hỗ trợ học tập, nâng cao trình độ tay nghề, hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm, kinh doanh, hôn nhân gia đình...

Các thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu chia sẻ “Tỏa sáng nghị lực Việt”.
Các thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu chia sẻ “Tỏa sáng nghị lực Việt”.

Theo đồng chí Nguyễn Tường Lâm, 25 gương mặt được vinh danh hôm nay đã chứng minh một chân lý: Giới hạn không nằm ở khiếm khuyết thể chất, mà nằm ở niềm tin và ý chí.

“Chúng tôi tin rằng, mỗi thanh niên khuyết tật là một phần không thể thiếu của cộng đồng thanh niên Việt Nam. Mỗi bước tiến của các bạn là bước tiến của toàn xã hội, cùng hướng tới một tương lai không ai bị bỏ lại phía sau. Hãy tiếp tục gìn giữ ngọn lửa nghị lực trong tim và bước đi kiêu hãnh trên hành trình của mình. Hãy tỏa sáng bằng chính sự kiên cường, lạc quan và nỗ lực không ngừng. Và hãy tin rằng: Xã hội luôn cần đến các bạn, luôn dang rộng vòng tay chào đón và đồng hành cùng các bạn”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Ban tổ chức trao Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng cho các thanh niên khuyết tật tiêu biểu.
Ban tổ chức trao Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng cho các thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Tại lễ tuyên dương , Ban tổ chức đã trao Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TCP Việt Nam trao tặng.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” lần đầu ra đời năm 2013, đến nay, chương trình đã tôn vinh 275 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu cấp trung ương. Họ là những người dũng cảm vượt lên khiếm khuyết, không chỉ nuôi dưỡng nghị lực sống mà còn đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng lừa đảo trực tuyến, trong đó có thủ đoạn gọi điện “xác nhận đơn hàng” càng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Dù thủ đoạn không mới, song với cách thức thực hiện ngày càng tinh vi, biến tướng đòi hỏi mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để tránh rơi vào "bẫy lừa".

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Bắt đầu từ sự tự giác, lòng tin và trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng, những mô hình tự quản ở xã Thác Bà không chỉ là “sợi dây” bền chặt và gắn kết tình làng nghĩa xóm, mà còn trở thành nhân tố nòng cốt giữ gìn bình yên thôn bản, khơi dậy sức mạnh nội lực để kiến tạo miền quê nông thôn mới. Thôn Tiên Phong là một điển hình tiêu biểu.

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Anh hùng lao động Vũ Hữu Lê và hành trình đồng hành với người nông dân

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với cơ khí, Anh hùng Lao động Vũ Hữu Lê đã dành trọn tâm huyết để chế tạo những cỗ máy phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân nông thôn. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn miệt mài làm việc, tiếp tục hành trình đưa máy móc đến gần hơn với ruộng đồng và đời sống sản xuất của bà con.

fb yt zl tw