Việt Nam ủng hộ nghị quyết về vấn đề thành viên Liên hợp quốc của Palestine

Ngày 13/5 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tiếp tục họp phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu về lập trường của Việt Nam tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tại phiên họp, đa số các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại Dải Gaza trước các diễn biến mới phức tạp gần đây và nguy cơ leo thang thành cuộc chiến tranh khu vực; hoan nghênh ĐHĐ đã thông qua nghị quyết mới trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của LHQ; đánh giá nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của LHQ, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai nhà nước” nhằm đạt được hòa bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, tuyên bố Việt Nam đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của ĐHĐ; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập LHQ; khẳng định Việt Nam sát cánh với Palestine trong thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm và ủng hộ Palestine sớm được gia nhập làm thành viên đầy đủ của LHQ; cho rằng việc kết nạp Palestine là bước đi có lợi nhất cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tình đoàn kết và sự ủng hộ không ngừng nghỉ của Việt Nam đối với Palestine có nguồn gốc sâu xa từ cuộc đấu tranh chung lâu dài để giành chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu về lập trường của Việt Nam tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ leo thang xung đột ở Gaza thành chiến tranh khu vực; lên án mạnh mẽ mọi hình thức bạo lực nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu; phản đối mọi hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của LHQ, thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn, thả vô điều kiện tất cả các con tin và đảm bảo việc cung cấp hàng hóa nhân đạo không bị cản trở; tái khẳng định Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước và tiếp tục hỗ trợ vai trò trung tâm của Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) trong thực thi trách nhiệm cứu trợ nhân đạo ở khu vực.

Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của ĐHĐ LHQ được triệu tập sau khi dự thảo nghị quyết về việc kết nạp Palestine bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ ngày 18/4/2024. Theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương LHQ, việc kết nạp một thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an thông qua trước khi đệ trình ĐHĐ quyết định.

Toàn cảnh Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về tình hình Gaza và vấn đề Palestine. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong ngày đầu tiên của phiên họp ngày 10/5, ĐHĐ LHQ đã thảo luận về tình hình tại Gaza và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của LHQ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền trung và Tây Nguyên oằn mình trong bão lũ. Chứng kiến cảnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập nước, những xóm làng tan hoang, xơ xác, những giọt nước mắt đau đớn của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ai nấy đều thấy xót xa, thương cảm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Chiều 25/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức hội nghị (không thường kỳ) cho ý kiến vào nội dung một số báo cáo, tờ trình quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Sáng 25/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Giữa bao câu chuyện về nỗ lực vươn lên, hành trình của Bùi Ngọc Hà - cô gái đến từ Cao nguyên trắng Bắc Hà khiến nhiều người không khỏi khâm phục. Từ học sinh miền núi với niềm đam mê học hỏi, Hà đã từng bước chinh phục những nấc thang tri thức, để rồi trở thành học viên cao học tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University, Trung Quốc), một trong những trường đại học danh giá hàng đầu thế giới, nơi có tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,05%.

fb yt zl tw