Việt Nam - Nhật Bản cùng xây dựng tương lai bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, ngày 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm và có bài phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Nhật Bản trước sự tham dự của 400 Nghị sĩ thuộc hai viện. Trong đó có Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro, Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa và nhiều lãnh đạo Nhật Bản.

Trước các Nghị sĩ của cơ quan lập pháp lâu đời nhất châu Á, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành nhiều thời gian để nói về mối quan hệ hai nước, tầm nhìn về tương lai và vị trí của mối quan hệ đó với hai dân tộc, cũng như đối với hòa bình, hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai dân tộc đã có quan hệ lịch sử lâu đời từ hơn 1.000 năm trước, khởi đầu là giao lưu nhân dân, rồi đến hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế. Việt Nam và Nhật Bản có cùng nền văn minh lúa nước, cùng vượt qua nhiều thử thách khắc nghiệt, chính từ đó đã tôi luyện nên những con người kiên cường, bất khuất, cần cù, năng động, sáng tạo, coi trọng giá trị hòa hợp cộng đồng và gia đình, chung thủy, tình nghĩa trước sau, tôn kính tổ tiên, hiếu thuận với cha mẹ, luôn hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ để hoàn thiện nhân cách.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu.

''Nhà chí sĩ Phan Bội Châu của Việt Nam đã nhận định Việt Nam - Nhật Bản là hai nước “đồng văn, đồng chủng, đồng châu”. Tuy không gần nhau về địa lý nhưng hai nước có nhiều sự tương đồng, gắn kết về văn hóa, lịch sử, con người. Sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân hai nước hàng nghìn năm qua đã là chất keo gắn kết tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Nếu dùng một câu thật khái quát, ngắn gọn và cảm xúc về quan hệ hai nước chúng ta, tôi xin nói đó là: “Lương duyên trời định”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam khâm phục chính sách cải cách và phát triển kinh tế - xã hội đã giúp Nhật Bản trở thành một cường quốc. Những thành tựu của đất nước mặt trời mọc là nguồn cổ vũ lớn lao, là kinh nghiệm hữu ích, là động lực to lớn đối với Việt Nam. Cho rằng những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 50 năm qua là nền tảng vững chắc để hai dân tộc tự tin cùng nhau đi tới tương lai, Chủ tịch nước nhấn mạnh, khuôn khổ quan hệ mới cho phép hai nước nâng tầm và mở rộng không gian hợp tác không chỉ trong các lĩnh vực song phương mà còn đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu; không chỉ ở những lĩnh vực truyền thống mà còn ở những lĩnh vực hợp tác mới, đúng với tinh thần Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh hai bên cần triển khai khuôn khổ quan hệ mới với những tư duy mới, định hướng mới, cách làm mới với 6 tăng cường gồm tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi đoàn cấp cao; tăng cường liên kết hai nền kinh tế; tăng cường hợp tác về quốc phòng an ninh; tăng cường hợp tác địa phương, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới và tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

''Chúng ta cùng nhau quyết tâm xây dựng quan hệ hai nước thực sự là: “Bạn bè chân thành, đối tác tin cậy, hợp tác chiến lược, tương lai bền vững”.

Hai nước chúng ta đã phải trải qua biết bao biến động của lịch sử, nhưng đã kiên cường cùng nhau vượt qua những thăng trầm, cùng nhau chia sẻ ở những thời điểm khó khăn, ngày càng trở nên thân tình, gần gũi và đang nỗ lực vươn lên vì một tương lai tốt đẹp hơn của hai dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm". Nhà Vua Minh Trị có câu: "Chỉ suy nghĩ có lợi cho dân mới mãi trường tồn trong xã hội của chúng ta". Bởi vậy, nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược toàn diện chính là đáp ứng nguyện vọng và phục vụ cho những lợi ích thiết thực, cụ thể cho hơn 200 triệu người dân của hai nước chúng ta.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn Quốc hội và nhân dân Nhật Bản, đã luôn quan tâm, ủng hộ Việt Nam trong những năm tháng qua. Mong rằng Quốc hội Nhật Bản, trên nền tảng của một đất nước hùng mạnh, một dân tộc kiên cường sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng khởi sắc và phát triển bền vững'', Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đã thăm Thư viện Quốc hội Nhật Bản. Đây là một trong những thư viện lớn nhất thế giới, được thành lập năm 1948 với mục đích hỗ trợ các thành viên Quốc hội nghiên cứu về chính sách công.

Cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong khuôn khổ quan hệ mới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa

Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc hội Nhật Bản trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản khẳng định Quốc hội ủng hộ hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời sẽ phát huy vai trò tích cực trong việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong khuôn khổ quan hệ mới.

Lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản cũng đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch nước và cho rằng đây là dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước; mong muốn hai đất nước cùng nhau bước tiếp chặng đường mới với khuôn khổ quan hệ mới, dù thuận lợi hay khó khăn cũng sẽ cùng nỗ lực để đạt được những thành quả mới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này tiếp tục hiện thực hóa và làm sâu sắc thêm nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, duy trì và củng cố đà phát triển ổn định, tích cực của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Sáng 19/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Vân Nam.

Đại diện tỉnh Vân Nam đón đoàn tại cầu Hồ Kiều

Đoàn đại biểu Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9

Trưa 18/6, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, xuất cảnh sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9, Hội chợ hàng hóa xuất - nhập khẩu Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) lần thứ 29 và Tuần lễ hợp tác các thành phố hữu nghị quốc tế Vân Nam 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid đã đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về các vùng đồng bằng châu thổ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị cấp cao về Đại dương của Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Estonia, tối 6/6 (giờ địa phương),Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm Trung tâm Arvo Pärt, một biểu tượng văn hóa nổi bật của Estonia. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna cùng đi và giới thiệu về Trung tâm.

Chính phủ Indonesia hỗ trợ người dân Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ Indonesia hỗ trợ người dân Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng 29/5, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng khoản hỗ trợ của Chính phủ Indonesia cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 năm 2024 và mưa lũ sau bão.

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta"

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta"

Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta” và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng bốn chiến lược về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và kết nối.

fb yt zl tw