Việt Nam - Nhật Bản cùng xây dựng tương lai bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, ngày 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm và có bài phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Nhật Bản trước sự tham dự của 400 Nghị sĩ thuộc hai viện. Trong đó có Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro, Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa và nhiều lãnh đạo Nhật Bản.

Trước các Nghị sĩ của cơ quan lập pháp lâu đời nhất châu Á, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành nhiều thời gian để nói về mối quan hệ hai nước, tầm nhìn về tương lai và vị trí của mối quan hệ đó với hai dân tộc, cũng như đối với hòa bình, hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai dân tộc đã có quan hệ lịch sử lâu đời từ hơn 1.000 năm trước, khởi đầu là giao lưu nhân dân, rồi đến hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế. Việt Nam và Nhật Bản có cùng nền văn minh lúa nước, cùng vượt qua nhiều thử thách khắc nghiệt, chính từ đó đã tôi luyện nên những con người kiên cường, bất khuất, cần cù, năng động, sáng tạo, coi trọng giá trị hòa hợp cộng đồng và gia đình, chung thủy, tình nghĩa trước sau, tôn kính tổ tiên, hiếu thuận với cha mẹ, luôn hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ để hoàn thiện nhân cách.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu.

''Nhà chí sĩ Phan Bội Châu của Việt Nam đã nhận định Việt Nam - Nhật Bản là hai nước “đồng văn, đồng chủng, đồng châu”. Tuy không gần nhau về địa lý nhưng hai nước có nhiều sự tương đồng, gắn kết về văn hóa, lịch sử, con người. Sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân hai nước hàng nghìn năm qua đã là chất keo gắn kết tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Nếu dùng một câu thật khái quát, ngắn gọn và cảm xúc về quan hệ hai nước chúng ta, tôi xin nói đó là: “Lương duyên trời định”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam khâm phục chính sách cải cách và phát triển kinh tế - xã hội đã giúp Nhật Bản trở thành một cường quốc. Những thành tựu của đất nước mặt trời mọc là nguồn cổ vũ lớn lao, là kinh nghiệm hữu ích, là động lực to lớn đối với Việt Nam. Cho rằng những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 50 năm qua là nền tảng vững chắc để hai dân tộc tự tin cùng nhau đi tới tương lai, Chủ tịch nước nhấn mạnh, khuôn khổ quan hệ mới cho phép hai nước nâng tầm và mở rộng không gian hợp tác không chỉ trong các lĩnh vực song phương mà còn đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu; không chỉ ở những lĩnh vực truyền thống mà còn ở những lĩnh vực hợp tác mới, đúng với tinh thần Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh hai bên cần triển khai khuôn khổ quan hệ mới với những tư duy mới, định hướng mới, cách làm mới với 6 tăng cường gồm tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi đoàn cấp cao; tăng cường liên kết hai nền kinh tế; tăng cường hợp tác về quốc phòng an ninh; tăng cường hợp tác địa phương, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới và tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

''Chúng ta cùng nhau quyết tâm xây dựng quan hệ hai nước thực sự là: “Bạn bè chân thành, đối tác tin cậy, hợp tác chiến lược, tương lai bền vững”.

Hai nước chúng ta đã phải trải qua biết bao biến động của lịch sử, nhưng đã kiên cường cùng nhau vượt qua những thăng trầm, cùng nhau chia sẻ ở những thời điểm khó khăn, ngày càng trở nên thân tình, gần gũi và đang nỗ lực vươn lên vì một tương lai tốt đẹp hơn của hai dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm". Nhà Vua Minh Trị có câu: "Chỉ suy nghĩ có lợi cho dân mới mãi trường tồn trong xã hội của chúng ta". Bởi vậy, nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược toàn diện chính là đáp ứng nguyện vọng và phục vụ cho những lợi ích thiết thực, cụ thể cho hơn 200 triệu người dân của hai nước chúng ta.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn Quốc hội và nhân dân Nhật Bản, đã luôn quan tâm, ủng hộ Việt Nam trong những năm tháng qua. Mong rằng Quốc hội Nhật Bản, trên nền tảng của một đất nước hùng mạnh, một dân tộc kiên cường sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng khởi sắc và phát triển bền vững'', Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đã thăm Thư viện Quốc hội Nhật Bản. Đây là một trong những thư viện lớn nhất thế giới, được thành lập năm 1948 với mục đích hỗ trợ các thành viên Quốc hội nghiên cứu về chính sách công.

Cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong khuôn khổ quan hệ mới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa

Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc hội Nhật Bản trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản khẳng định Quốc hội ủng hộ hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời sẽ phát huy vai trò tích cực trong việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong khuôn khổ quan hệ mới.

Lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản cũng đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch nước và cho rằng đây là dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước; mong muốn hai đất nước cùng nhau bước tiếp chặng đường mới với khuôn khổ quan hệ mới, dù thuận lợi hay khó khăn cũng sẽ cùng nỗ lực để đạt được những thành quả mới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024

Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024

Tối 30/1, trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024, tại Quảng trường Bắc Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ngàn núi chung vẻ đẹp, một dòng sông chung mùa xuân - viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) xuất cảnh tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) xuất cảnh tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Chiều 30/1, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 tại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) xuất cảnh về nước sau Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) xuất cảnh về nước sau Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Tối 29/1, Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã xuất cảnh về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 tại tỉnh Lào Cai.

Hội đàm kinh tế thương mại Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Hội đàm kinh tế thương mại Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Chiều 29/1, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra hội đàm kinh tế thương mại giữa Đoàn đại biểu liên ngành tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu liên ngành châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) nhập cảnh vào Lào Cai (Việt Nam) dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) nhập cảnh vào Lào Cai (Việt Nam) dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới

Chiều 29/1, Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai, tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Sẵn sàng cho hành trình mới của ASEAN trong năm 2024

Sẵn sàng cho hành trình mới của ASEAN trong năm 2024

Ngày 28/1, tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào đã diễn ra cuộc họp trù bị các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Đại sứ Vũ Hồ, quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp.

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand phát triển ngày càng hiệu quả và sâu rộng

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand phát triển ngày càng hiệu quả và sâu rộng

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, mở rộng trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2021-2024 và sớm đàm phán, ký kết Chương trình hành động giai đoạn mới.

fb yt zl tw