Việt Nam ghi nhận sự đóng góp thầm lặng của những người bạn Mỹ

Tại thủ đô Washington D.C., Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa tổ chức Lễ trao 'Kỷ niệm chương vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc' cho 3 người bạn Mỹ có nhiều đóng góp tích cực trong việc ngăn chặn chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Buổi lễ vinh danh những người bạn của Việt Nam càng có ý nghĩa hơn vì được trao đúng dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam (1973-2023) và 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước (2013-2023).

Phát biểu tại buổi trao Kỷ niệm chương, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã đề cao sự đóng góp thầm lặng nhưng hiệu quả và đầy giá trị nhân văn của những người bạn Mỹ, tiêu biểu là ông Ron Carver, một nhà hoạt động vì hòa bình, ông Ronald Haeberle, phóng viên chiến trường và ông Daniel Ellsberg, chuyên gia chính trị, quân sự, người đã góp phần giúp nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới hiểu thêm về sự tàn khốc của cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Lễ trao Kỷ niệm chương cho những người bạn Mỹ.

Không chỉ phản đối chiến tranh, ba người bạn Mỹ nói trên và nhiều người Mỹ khác đã triển khai nhiều dự án nhân đạo tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh, tài trợ khắc phục thiên tai và nhiều hoạt động khác. Những hành động thầm lặng này đã góp phần quan trọng tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước và củng cố tình hữu nghị Việt-Mỹ.

Trao kỷ niệm chương cho ông Ron Carver.

Ông Ron Carver, một nhà hoạt động vì hòa bình và cũng là một học giả đã tham gia biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, bày tỏ sự xúc động khi được nhận Kỷ niệm chương cũng như chia sẻ ý nghĩa của các hành động này trong cuộc đời của mình.

“Tôi thực sự rất cảm động khi nhận được Kỷ niệm chương. Cùng với những người bạn của tôi, những hành động phản đối chiến tranh 50 năm trước đây cũng như những hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh trong 6 năm qua, với 8 chuyến thăm Việt Nam hỗ trợ rà phá bom mìn, khôi phục đất sản xuất, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam là rất quan trọng, gắn liền với cuộc đời tôi từ khi còn trẻ cho đến bây giờ. Đây thực sự là giây phúc hết sức vinh dự trong cuộc đời của tôi”, ông Ron Carver nhấn mạnh.

Trao kỷ niệm chương cho ông Ronald Haeberle.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng cũng đã chúc mừng và bày tỏ sự ngưỡng mộ, đánh giá cao các hoạt động không mệt mỏi của những người bạn Mỹ cho hòa bình và công lý, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Với sự tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển mới, ông Ronald Haeberle chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm tới sẽ ngày càng chặt chẽ và gắn bó hơn, hướng tới hợp tác cùng thắng với những thỏa thuận phù hợp. Tôi chắc chắn quan hệ hai nước sẽ ngày càng gắn bó hơn và điều này thật là tuyệt vời”.

Ông Ronald Haeberle là phóng viên chiến trường, tác giả của hơn 60 bức ảnh về vụ thảm sát đẫm máu ở Mỹ Lai ngày 16/3/1968 đã góp phần quan trọng đưa vụ việc ra ánh sáng công lý và dư luận thế giới, tạo tiền đề cho hàng loạt phong trào phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

“Kỷ niệm chương vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc” là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cá nhân cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Australia từ ngày 7 đến 9/3. Trưa 7/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Canberra, ngay sau cuộc hội đàm sâu rộng, hai Thủ tướng đã trao đổi tuyên bố chung, họp báo, thông báo nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên mức cao nhất - quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11/3.

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Thấm nhuần tinh thần ngoại giao “cây tre” của Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại, gặt hái được nhiều kết quả.

fb yt zl tw