Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

0:00 / 0:00
0:00

Những "người mẹ" không cùng huyết thống

Bước qua cánh cổng Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, tôi bắt gặp không gian thật thanh bình. Mỗi lối đi nhỏ, mỗi góc sân đều được quét dọn sạch sẽ, những luống rau xanh mướt trải dài dưới ánh nắng vàng hanh hao. Nhưng có lẽ, thứ quý giá nhất ở đây chính là tiếng cười trẻ thơ.

chi-nguyet.jpg
Chị Lân Thị Minh Nguyệt hướng dẫn các em học bài.

Chị Lân Thị Minh Nguyệt với ánh mắt dịu dàng, đã có hơn 16 năm gắn bó với nơi này. Chừng ấy thời gian, chị không nhớ nổi mình đã đón bao nhiêu đứa trẻ, cũng không đếm xuể những đêm thức trắng bên giường bệnh của các con. Với chị, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai không phải là nơi làm việc mà là một gia đình lớn, nơi chị được thực hiện thiên chức làm mẹ theo một cách đặc biệt nhất.

"Công việc của các cán bộ ở đây rất vất vả! Nhiều việc không tên, nếu không có tình yêu đủ lớn, chúng tôi rất khó hoàn thành" - chị Nguyệt chia sẻ.

Một ngày của chị Nguyệt và các đồng nghiệp thường bắt đầu từ lúc 5h30'. Từ việc đánh thức các con, hướng dẫn vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo, ăn sáng đến việc đưa các con đến trường... Tất cả diễn ra như một guồng quay không nghỉ.

Chăm sóc trẻ bình thường đã khó, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt lại càng đòi hỏi sự tinh tế gấp bội. Mỗi lứa tuổi, mỗi hoàn cảnh lại cần một phương pháp giáo dục riêng: lúc cần mềm dẻo để xoa dịu tổn thương, khi lại cần cứng rắn để rèn giũa kỷ luật. Tâm nguyện lớn nhất của chị Nguyệt đơn giản đến nao lòng: “Tôi chỉ mong có đủ sức khỏe để đồng hành, để yêu thương các con nhiều hơn nữa”.

Những đóa hoa nở muộn

Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai đang nuôi dưỡng những "mầm non" như Vừ A Tuấn. Tuấn vào đây khi mới 8 tháng tuổi. Sau hơn 2 tuổi, em đã biết gọi "mẹ", biết chạy lại ôm chầm lấy các "mẹ" mỗi khi đi học về. Và cả những thành viên mới gia nhập như Sùng A Khay, Lục Gia Khải..., tất cả đều đang được bao bọc trong vòng tay ấm áp. Đối với “các mẹ”, niềm hạnh phúc vô bờ bến đôi khi chỉ là nhìn thấy các con ăn ngon, ngủ yên và luôn nở nụ cười trên môi.

Tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, việc chăm sóc không chỉ dừng lại ở miếng ăn, giấc ngủ. Mục tiêu cao cả hơn là giúp các em tự lập và vững vàng bước vào đời. Trung tâm luôn đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, được trang bị đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập như bao bạn bè đồng trang lứa.

chi-tra.jpg
Chị Lê Thu Trà chăm sóc các em nhỏ.

Mỗi buổi chiều, sau giờ học văn hóa, các em nhỏ lại cùng các "bố", các "mẹ" ra vườn tăng gia sản xuất. Những bàn tay nhỏ bé cầm cuốc, tưới cây, chăm sóc từng luống rau xanh. Hoạt động lao động tập thể này không chỉ giúp cải thiện bữa ăn mà còn là cách để giáo dục các em về giá trị của lao động, về sự kiên nhẫn và tinh thần trách nhiệm.

Tối đến, dưới ánh đèn điện, không gian lại trở nên tĩnh lặng cho giờ tự học. Những trẻ lớn hơn như hai chị em Vừ Thị Sinh và Vừ Thị Thùy Linh không chỉ tự giác học tập mà còn giúp “các mẹ” chăm sóc các em nhỏ hơn. Sự kết nối giữa các bạn nhỏ tại Trung tâm đã biến nơi này thành một gia đình thực sự, nơi những đứa trẻ lớn lên bằng tình yêu thương và sự sẻ chia.

Em Thào Thị Mang (12 tuổi) chia sẻ với ánh mắt lấp lánh: “Ở đây, em thấy rất hạnh phúc! Các mẹ không chỉ đưa đón chúng em đi học mà còn như những người bạn lớn. Đặc biệt, có nhiều điều khó nói, em đều có thể tâm sự và nhận được lời khuyên từ các mẹ”.

Chính sự thấu cảm tâm lý ấy đã giúp những đứa trẻ vốn chịu nhiều thiệt thòi dần trút bỏ nỗi mặc cảm, để tự tin thể hiện bản thân và đạt kết quả cao trong học tập.

Trong dòng ký ức hơn 15 năm làm nghề, chị Lê Thu Trà - cán bộ Trung tâm không bao giờ quên được những ngày tháng chăm sóc bé Bảo Ái. Câu chuyện về Bảo Ái như một nốt trầm. Đó là một cô bé bại não, bị bỏ rơi. Cái tên Bảo Ái do chính những con người có tấm lòng nhân hậu đặt cho em. Chị Trà xúc động kể: "Suốt 6 năm ròng rã đến tận lúc con qua đời, các mẹ ở Trung tâm luôn thay phiên nhau túc trực, dỗ dành từng thìa sữa, viên thuốc và chăm sóc con tại bệnh viện".

Mái ấm của tình thương và trách nhiệm

Hơn 50 đứa trẻ, hơn 50 số phận khác nhau, nhưng dưới mái nhà chung này, khoảng cách về địa phương hay dân tộc đều bị xóa nhòa. Các cán bộ tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai vẫn đang miệt mài làm công việc mà họ gọi là "nghề của lòng nhân ái".

gap-chan.jpg
Các em tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai được học tập và rèn giũa nếp sinh hoạt.

Hạnh phúc lớn nhất của chị Nguyệt, chị Trà và hàng chục đồng nghiệp là được chứng kiến các con trưởng thành, nhìn thấy những đứa con của mình có thể vững vàng bước đi trên đôi chân của mình. Những "người mẹ" ấy vẫn đang tiếp tục viết nên những trang đời mới, nơi tình người vượt lên trên nghịch cảnh, nơi mỗi cuộc đời dù bắt đầu bằng sự thiệt thòi đều có quyền hy vọng vào một tương lai rạng rỡ.

Nhân Ngày của Mẹ (10/5) năm nay, xin gửi lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ cán bộ tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh - những “người mẹ thứ hai” tuy không sinh thành nhưng đã dành trọn tình thương yêu, bù đắp thiệt thòi cho các em.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw