Vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước phạt đến 360 triệu đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất xử phạt đến 360 triệu đồng đối với vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi không có biện pháp xử lý, kiểm soát, giám sát chất lượng nước thải, chất thải trước khi thải ra đất, nguồn nước đối với cơ sở đang hoạt động trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

Theo dự thảo, phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

1- Khoan, đào, xây dựng nhà cửa, công trình, vật kiến trúc và các hoạt động khác trong hành lang bảo vệ nguồn nước gây sạt lở bờ sông, suối, kênh, mương, rạch, hồ.

2- Mở rộng quy mô bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh truyền nhiễm, nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất nguy hiểm, cơ sở sản xuất, chế biến có chất thải chứa thông số môi trường nguy hại theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước.

Phạt tiền từ 150 – 180 triệu đồng đối với hành vi xây dựng mới bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải chứa thông số môi trường nguy hại theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

Dự thảo nêu rõ, hành vi khai thác trái phép cát, sỏi, bùn, đất và các loại khoáng sản khác trên sông, suối, kênh, mương, rạch, hồ, trong hành lang bảo vệ nguồn nước thì áp dụng hình thức xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.

Theo dự thảo, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Không thông báo, báo cáo kết quả trám lấp giếng không sử dụng đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không báo cáo kịp thời tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xảy ra sự cố bất thường về chất lượng nước, mực nước trong giếng khai thác theo quy định; không thực hiện trám lấp giếng sau khi đã sử dụng xong hoặc bị hỏng (cho từng giếng) đối với trường hợp không phải cấp giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng nước dưới đất; không thông báo thời gian, địa điểm thực hiện thi công trám lấp giếng đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Bên cạnh đó, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Quản lý, vận hành công trình gây thất thoát, lãng phí nước; lắp đặt miệng ống giếng không đúng quy định; sử dụng hóa chất để ngâm, rửa giếng khoan không nằm trong Danh mục hóa chất được phép sử dụng; không phối hợp xây dựng phương án, lộ trình thực hiện các biện pháp cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất đối với công trình khai thác nước dưới đất của mình; không có chỉ dẫn về vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt; không kiểm soát, theo dõi các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt.

Theo dự thảo, phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với các hành vi sau: Không khắc phục sự cố bất thường về chất lượng nước, mực nước trong giếng khai thác do hoạt động khai thác của mình gây ra; không thực hiện các biện pháp bảo vệ nước dưới đất đối với hoạt động thiết kế, thi công các công trình khoan, đào, thí nghiệm trong các dự án điều tra, đánh giá, thăm dò, khai thác nước dưới đất theo quy định; không thực hiện trám lấp giếng không sử dụng đối với trường hợp phải cấp giấy phép thăm dò, khai thác nước dưới đất theo quy định...

Dự thảo đề xuất, hành vi không thực hiện các quy định, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan khi thực hiện các hạng mục khoan, đào, thí nghiệm trong khảo sát địa chất công trình, xử lý nền móng công trình xây dựng, xây dựng công trình ngầm; thăm dò địa chất, thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí; xây dựng các hồ, bể chứa hoặc khu vực chứa nước thải, bã quặng và các chất thải lỏng khác trong hoạt động khai thác khoáng sản không tuân thủ các quy định, yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản và pháp luật về tài nguyên nước dẫn đến gây ô nhiễm nguồn nước dưới đất sẽ bị phạt tiền từ 80 – 90 triệu đồng.

Dự thảo đề xuất phạt tiền từ 140 – 160 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện các biện pháp cấm, hạn chế khai thác nước dưới đất theo phương án đã được phê duyệt.

Xả nước thải vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt bị phạt từ 160 triệu đồng

Theo dự thảo, phạt tiền từ 160 – 180 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải, đưa các chất thải vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt.

Phạt tiền từ 180 – 200 triệu đồng đối với hành vi xây dựng mới công trình khai thác nước dưới đất trong vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi xây dựng mới công trình khai thác nước dưới đất trong vùng cấm khai thác nước dưới đất cho sinh hoạt hộ gia đình.

Phạt tiền từ 220 – 250 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải vào lòng đất thông qua các giếng khoan, giếng đào và các hình thức khác nhằm đưa nước thải vào trong lòng đất.

Dự thảo nêu rõ, mức phạt trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Theo dự thảo, hành vi đổ chất thải, rác thải, đổ hoặc làm rò rỉ các chất độc hại, xả khí thải độc hại vào nguồn nước thì áp dụng hình thức xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hành vi xả nước thải vào nguồn nước dưới đất; xả nước thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường về nước thải vào nguồn nước mặt, nước biển thì áp dụng hình thức xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hành vi không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, không xây dựng hệ thống thu gom tách riêng nước mưa, nước thải đối với các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, kinh doanh thì áp dụng hình thức xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tuổi trẻ phường Âu Lâu bứt phá làm giàu trên quê hương

Tuổi trẻ phường Âu Lâu bứt phá làm giàu trên quê hương

Những năm qua, Đoàn Thanh niên phường Âu Lâu đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ đoàn viên khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ việc hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao mô hình sản xuất đến kết nối việc làm, Đoàn phường đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy, khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng của tuổi trẻ địa phương.

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất tăng cao. Để bảo đảm người dân có đủ nước sử dụng trong cao điểm mùa hè, các địa phương và đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản lý, điều tiết nguồn nước đến duy tu, nâng cấp công trình cấp nước, góp phần bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ đời sống Nhân dân.

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu xây dựng thông thường, trong khi lượng lớn đá, cát, sỏi phát sinh từ khai thác khoáng sản, thi công công trình và tại khu vực bị bồi lấp sau mưa lũ đang tồn ứ... Nếu được tháo gỡ theo Luật Địa chất và Khoáng sản, nguồn vật liệu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán trước mắt về vật liệu xây dựng mà còn khơi thông nguồn cung cho các công trình hạ tầng trong thời gian tới.

Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Hạ tầng đi trước, nhân lực theo sau: Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Nhận diện nguy cơ thiếu hụt lao động có thể trở thành "điểm nghẽn" cản trở dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Với quan điểm phát triển hạ tầng xã hội gắn liền với nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho công nhân và định hướng lại công tác đào tạo nghề, coi đây là chìa khóa vàng để tự tin đón làn sóng đầu tư mới.

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người dân xã Mường Lai đang phải đi qua những cây cầu treo đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng để đến trung tâm xã, trường học, trạm y tế và các khu sản xuất. Mặt cầu cong vênh, dây cáp lỏng lẻo cùng hệ thống bu lông bung bật khiến mỗi bước chân qua cầu luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu mới kiên cố, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Tỉnh lộ 162 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối các xã của huyện Văn Bàn cũ với các phường: Lào Cai, Cam Đường và các xã: Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Võ Lao… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân. Hiện, các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực, máy móc để khẩn trương khắc phục thực trạng này.

fb yt zl tw