Văn Bàn nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo chuyển biến căn bản về chất lượng nhà ở trên địa bàn huyện, hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có nhà ở ổn định, có điều kiện nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững, huyện Văn Bàn quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách trong năm 2024.

Thời gian qua, huyện Văn Bàn đã tích cực thực hiện việc chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho đối tượng người có công và chung tay giúp đỡ người nghèo được tiếp cận, thụ hưởng tối đa chính sách an sinh xã hội, nhất là về hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở. Việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công; hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện trách nhiệm và đạo lý “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Thương người như thể thương thân” và “Lá lành đùm lá rách”...

9.jpg

Xã Liêm Phú còn 26 nhà tạm, dột nát nằm trong đối tượng được hưởng hỗ trợ. Năm 2023, xã đã triển khai hỗ trợ 20 hộ khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 880 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương 800 triệu đồng, ngân sách tỉnh 80 triệu đồng. Trong năm 2024, xã tiếp tục hỗ trợ xây mới thêm 6 nhà, hoàn thành mục tiêu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Anh Lương Văn Bách là 1 trong 20 hộ được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở cho biết: Bao năm qua gia đình sống trong ngôi nhà tạm, mưa thì dột, mùa đông thì rét buốt. Tôi luôn ước mơ xây được ngôi nhà kiên cố để gia đình có nơi ở yên ấm mà không biết đến bao giờ mới thực hiện được. Năm 2023, nhờ được hỗ trợ, tôi đã thực hiện được ước mơ...

10.jpg

Để tạo điều kiện giúp các hộ từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, trong giai đoạn từ năm 2020 - 2024, với nhiều chương trình, đề án hỗ trợ nhà ở, đặc biệt là 3 chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Văn Bàn đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 544 gia đình người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tuy nhiên, huyện Văn Bàn hiện vẫn còn 10 xã, 84 thôn đặc biệt khó khăn; 2.261 hộ nghèo (chiếm 11,01%), 1.361 hộ cận nghèo (chiếm 6,63%). Còn nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang ở nhà tạm, dột nát mà chưa có khả năng tự cải tạo, nâng cấp để đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu, đang rất cần được quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội.

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” và để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm trong năm 2024, Văn Bàn đã phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”.

11.jpg

Ông Lê Xuân Quỳnh, Quyền Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết: Chúng tôi đã phát động tới các cơ quan, địa phương trong huyện thi đua huy động, vận động các nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024. Cùng với đó, thi đua xây dựng các công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đảm bảo an toàn, chất lượng, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện, đặc điểm, bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc và đúng đối tượng thụ hưởng.

Văn Bàn cũng đặt mục tiêu thi đua sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí với nguyên tắc hỗ trợ đến từng hộ, phù hợp với thực tế và gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương...

Ông Quỳnh nhấn mạnh: Địa phương đang tích cực hưởng ứng phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát bằng nhiều cách trong điều kiện có thể cao nhất.

Mỗi người, mỗi tổ chức trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ sẽ phát huy hết khả năng, tâm huyết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, linh hoạt để chung tay, góp sức tạo phong trào sâu rộng, quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Trong quá trình triển khai các phương án ứng phó hoàn lưu bão số 1, Công an xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm, đồng thời huy động tối đa lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 6/7, khu vực Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Điểm tựa an sinh cho mọi người

Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi không may ốm đau, bệnh tật. Tại Lào Cai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những chính sách hỗ trợ thiết thực, tấm thẻ bảo hiểm y tế đang trở thành điểm tựa vững chắc của hàng nghìn gia đình.

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước cũng thực hiện công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển). Mức điểm sàn dao động từ 15-25 điểm tuỳ từng trường và từng nhóm ngành.

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

fb yt zl tw