Vắc-xin Rota sẽ được cung ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Trong năm 2024, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ triển khai đưa vắc-xin Rota phòng bệnh tiêu chảy do Rota vi-rút trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã đăng kí, dự kiến sẽ có khoảng 12 nghìn trẻ trên địa bàn được sử dụng miễn phí vắc-xin này.

Vắc-xin Rota phòng bệnh tiêu chảy cấp hiện nay đang được cung ứng tại các phòng tiêm chủng vắc-xin dịch vụ và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Đây là loại vắc-xin có giá thành khá cao, bởi vậy, không phải gia đình nào cũng có khả năng chi trả.

Qua tham khảo tại phòng tiêm chủng trên địa bàn thành phố Lào Cai, vắc-xin Rota hiện có ba loại: vắc-xin Rotarix của Bỉ có giá khoảng hơn 800.000 đồng, vắc-xin Rota của Việt Nam có giá gần 500.000 đồng (trẻ đều cần uống 2 liều) và vắc-xin Rota Teq của Mỹ có giá gần 700.000 (trẻ cần uống 3 liều). Nhu cầu cho trẻ uống vắc-xin này của phụ huynh ở khu vực thành phố cao.

Chị Nguyễn Minh Lan ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai có con 3 tháng tuổi chia sẻ: Tôi cho con uống vắc-xin Rota để con có kháng thể phòng bệnh. Con còn nhỏ, sức đề kháng kém, nếu không may nhiễm phải vi-rút này thì sẽ rất mệt vì sốt cao, mất nước.

z5444046296571_f8c1c6a2c9b15a8c722ccf923be95871.jpg
Vắc-xin Rota hiện có tại các phòng tiêm chủng dịch vụ.

Tuy nhiên, với phụ huynh ở vùng cao thì vắc-xin Rota còn khá xa lạ. Chị Vàng Thị Hoa, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương cho biết: Đời sống của người dân ở vùng cao còn nhiều khó khăn, bởi vậy hầu hết đều phụ thuộc vào vắc-xin được cung ứng miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, không có điều kiện tiếp cận với các mũi vắc-xin dịch vụ. Việc được cung ứng thêm loại vắc-xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc, phòng bệnh cho trẻ em vùng cao.

Người dân rất phấn khởi trước thông tin sẽ có thêm loại vắc-xin thứ 11 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chị Sùng Thị Dợ ở xã A Lù, huyện Bát Xát chia sẻ: Trước đây, người dân chưa hiểu, sợ cho con tiêm vắc-xin sẽ bị ốm, nhưng bây giờ ai cũng chủ động, mỗi lần cán bộ y tế nhắc lịch tiêm là đưa con đến Trạm Y tế xã để được tiêm phòng miễn phí. Tôi rất mừng khi sắp có thêm 1 loại vắc-xin miễn phí để trẻ em nghèo, ở vùng sâu, vùng xa cũng được sử dụng.

z5442911514796_5e01cb375cc2aff817137bea9402279a.jpg
Trẻ dưới 6 tháng tuổi uống vắc-xin Rota phòng bệnh.

Vi rút Rota là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Kết quả giám sát điểm tại Việt Nam trong các năm 2016 - 2021 cho thấy vi-rút Rota là nguyên nhân của 33,1% trẻ dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy cấp.

z5444025296356_5ee9987947cf3e0a4d198a7caa86cac2.jpg
Hai loại vắc-xin dự kiến được cung ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bác sỹ Mai Đại Thành, Trưởng Phòng Phòng chống bệnh truyền nhiễm cho biết: Số lượng trẻ được tiếp cận vắc-xin Rota thời gian qua còn hạn chế do giá thành cao. Hiện nay, có 3 loại vắc-xin Rota đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam bao gồm vắc-xin nhập khẩu Rotarix (Bỉ), RotaTeq (Mỹ) và vắc-xin trong nước Rotavin do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế sản xuất. Qua tham khảo từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, năm 2024 sẽ cung ứng loại vắc-xin của Bỉ và Việt Nam trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các vắc-xin này đều dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, lịch trình uống hai liều cách nhau ít nhất 1 tháng.

z5391283245203_a3c8c4aa6f4a50fef9c9a873efdc7794 (1).jpg
Giao mùa là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh tiêu chảy.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai thường xuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhi mắc tiêu chảy cấp, trong đó có những bệnh nhi dưới 1 tuổi. Bác sỹ Hoàng Tùng, Trưởng Khoa Truyền nhiễm khẳng định: Sử dụng vắc-xin Rota là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng tránh nguy cơ nhiễm vi-rút Rota. Bên cạnh đó, để phòng, chống bệnh, phụ huynh cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ bằng cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt khi trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy cấp cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Rota vi-rút lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, tiếp xúc qua tay hoặc các đồ vật bị nhiễm vi-rút. Vi-rút Rota cũng có thể lây qua đường hô hấp. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Khi vi-rút Rota xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 - 3 ngày sau đó mới phát bệnh.

Bệnh khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa trong 1 - 3 ngày, tiếp theo xuất hiện triệu chứng tiêu chảy cùng với nôn mửa, sốt. Khi bị tiêu chảy, trẻ bị mất nước, ảnh hưởng tới thể trạng. Trẻ có thể bị tử vong nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Không chỉ vắc-xin Rota, theo Nghị quyết số 104/NQ-CP về lộ trình tăng số lượng vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030, sẽ có thêm 3 loại vắc-xin khác được tiêm chủng miễn phí cho người dân, đó là vắc-xin phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vắc-xin phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Tiêm chủng mở rộng là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, giảm tỷ lệ mắc, di chứng và tử vong ở trẻ em trước nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mỗi năm đã có hàng nghìn trẻ trên địa bàn tỉnh được tiêm chủng miễn phí vắc-xin, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh ưu tú của lớp chuyên Toán khóa đầu tiên -  tiền thân của Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

fb yt zl tw