Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thuận cao với nội dung chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 11/6, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

ct1.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp chiều 11/6. (Ảnh: DUY LINH)

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý vẫn giữ bố cục gồm 7 chương, 54 điều, trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật tại 36/54 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại đầu Kỳ họp thứ 7.

Về việc quản lý, sử dụng đất tại bãi sông, bãi nổi ở các tuyến sông có đê, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng cho phép xây dựng các tuyến đê mới phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, quy hoạch đê điều. Trên bãi sông được phép tồn tại khu dân cư hiện hữu, xây dựng mới công trình, nhà ở với tỷ lệ thích hợp bảo đảm phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Các khu vực bãi sông, bãi nổi còn lại được phép xây dựng công trình dành cho không gian công cộng, công trình phục vụ mục đích công cộng nhưng không tôn cao bãi sông, bãi nổi để bảo đảm không làm cản trở dòng chảy và xây dựng công trình được phép xây dựng theo pháp luật về đê điều.

ct2.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Đồng thời, giao UBND thành phố thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu vực này theo trình tự, thủ tục do HĐND thành phố quy định.

Trong quá trình thực hiện, nếu thấy cần tham vấn ý kiến các Bộ chuyên môn thì thành phố sẽ chủ động thực hiện mà không quy định thành thủ tục bắt buộc trong Luật, các cơ quan nhà nước cấp trên thực hiện quyền thanh tra, kiểm tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Phân cấp mạnh về quản lý tài sản công, thử nghiệm có kiểm soát

Về quản lý, sử dụng tài sản công và khai thác công trình hạ tầng, ông Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, Thường trực Ủy ban Pháp luật và các cơ quan thống nhất tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng cho phép mở rộng các công trình, hạng mục công trình là tài sản công trên địa bàn thành phố Hà Nội trong lĩnh vực văn hóa, thể thao thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan trung ương cũng có thể áp dụng cơ chế nhượng quyền khai thác, quản lý như đối với các công trình, hạng mục công trình thuộc phạm vi quản lý của thành phố.

Cùng với đó, cho phép đơn vị sự nghiệp công lập của Bộ, cơ quan ngang Bộ trong phạm vi Khu công nghệ cao Hòa Lạc được sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết trong các trường hợp được quy định trong Luật. Tuy nhiên, không mở rộng áp dụng quy định này đối với đơn vị sự nghiệp công lập của các cơ quan trung ương khác trên địa bàn thành phố Hà Nội (ngoài Khu công nghệ cao Hòa Lạc).

Thường trực Ủy ban Pháp luật và các cơ quan thấy rằng, thử nghiệm có kiểm soát là việc cho phép thực hiện các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh mới chưa được pháp luật quy định hoặc có quy định của pháp luật nhưng không còn phù hợp nên nếu phải áp dụng toàn bộ các quy định hiện hành thì sẽ không thể thực hiện được.

ct3.jpg
Các đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Để quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát phát huy hiệu quả trên thực tế, bảo đảm tính khả thi, tạo sự chủ động cho thành phố, cần cho phép HĐND thành phố, trên cơ sở đánh giá về mức độ rủi ro và khả năng kiểm soát, có quyền cho miễn áp dụng một số quy định của pháp luật trong phạm vi giới hạn thử nghiệm như tại dự thảo Luật.

Về thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), dự thảo Luật chỉnh lý theo hướng xác định rõ thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện dự án, thanh toán, quyết toán dự án và thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với từng loại dự án đầu tư hợp đồng BT thanh toán bằng ngân sách nhà nước và thanh toán bằng quỹ đất.

Đối với hợp đồng BT thanh toán bằng ngân sách nhà nước, dự thảo Luật xác định cụ thể các trường hợp được áp dụng; tiêu chuẩn lựa chọn nhà đầu tư; nguồn vốn thanh toán và thời điểm thanh toán.

Đối với hợp đồng BT thanh toán bằng quỹ đất, dự thảo Luật xác định rõ loại đất dùng để thanh toán cho nhà đầu tư; tiêu chuẩn lựa chọn nhà đầu tư; xác định thời điểm giao đất, thời điểm kinh doanh, khai thác dự án đối ứng có sử dụng đất.

Ngừng cung cấp điện, nước là biện pháp quản lý hành chính

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thuận cao với các nội dung chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Báo cáo đã tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 7, bảo đảm thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Trung ương, Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô, đặc biệt là Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị; đồng thời, bám sát 9 nhóm chính sách đã được Quốc hội quyết định khi bổ sung dự án Luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Phát biểu tại phiên họp, thống nhất với báo cáo của Ủy ban Pháp luật, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đánh giá, chỉ còn một số vấn đề mang tính kỹ thuật cần hoàn thiện. Trong đó, về áp dụng pháp luật, trường hợp chưa có quy định cụ thể mà việc áp dụng quy định đó cần thiết cho việc xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị của Chính phủ trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Hà Nội và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

ct4.jpg
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Đối với quy định được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, Phó Thủ tướng bày tỏ thống nhất với việc sau khi chỉnh lý, quy định này được chuyển từ biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử lý vi phạm hành chính sang biện pháp quản lý hành chính.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, vấn đề trên cực kỳ bức xúc trong thực tiễn.

“Đối với các công trình đang thi công có vi phạm như quá tầng, không được thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy thì cách tốt nhất để dừng lại là cắt điện, nước, không cho thi công”, ông Trần Sỹ Thanh nói. Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị quy định trong Luật trên tinh thần giao cho thành phố quyền ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và người có thẩm quyền mới được ra quyết định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ ủng hộ quy định ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong dự thảo Luật, đồng thời đề nghị, cần quy định thành phố Hà Nội được quyền áp dụng một số biện pháp hành chính mạnh hơn trong trường hợp bất khả kháng để quản lý tốt hơn, thực hiện đúng các quy hoạch phát triển Thủ đô.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí rất cao với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Luật Thủ đô (sửa đổi). Còn một số vấn đề kỹ thuật, cơ quan chủ trì soạn thảo, chủ trì thẩm tra hoàn thiện, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội để hoàn chỉnh báo cáo, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 7.

Khai mạc Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp thứ 34 diễn ra trong 3 ngày (11 - 13/6) thực hiện 16 nội dung, gồm: Xem xét, cho ý kiến đối với 8 dự án Luật, 3 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa xuân dường như đến sớm hơn trong sắc thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đỉnh Lũng Pô. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã về giữa trùng điệp núi rừng A Mú Sung. Ở đó, những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 16/2 (29 Tết), trước thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ Phủ, số 2 Lê Thạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Tối 16/2 (tức 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Ngày 16/2/2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Công văn số 580-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư và Công văn số 412-CV/TU ngày 31/12/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chiều nay 16/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

fb yt zl tw