UNICEF: Lần đầu tiên tỷ lệ béo phì vượt suy dinh dưỡng ở trẻ em trên toàn cầu

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo lần đầu tiên trong lịch sử, số trẻ em và thanh thiếu niên béo phì trên toàn cầu đã vượt qua số trẻ suy dinh dưỡng.

beo-phi.jpg
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ 190 quốc gia, tỷ lệ trẻ nhẹ cân đã giảm từ mức gần 13% ghi nhận năm 2000 xuống còn 10% trong năm 2022, cho thấy nỗ lực chống đói nghèo ở nhiều khu vực đã mang lại kết quả. Tuy nhiên, cùng giai đoạn này, số trẻ thừa cân lại tăng gấp đôi, từ 194 triệu lên 391 triệu em. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ béo phì đã tăng gần 3 lần so với năm 2000, từ 3% lên 8% vào năm 2022, tương đương 163 triệu em.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc dự báo năm 2025 sẽ có khoảng 188 triệu trẻ em và thanh thiếu niên sống chung với béo phì - gần 1/10 dân số toàn cầu trong độ tuổi này. Điều này đồng nghĩa tỷ lệ béo phì (9,4%) đã chính thức vượt tỷ lệ suy dinh dưỡng (9,2%).

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nhấn mạnh: “Ngày nay, khi nói đến suy dinh dưỡng, chúng ta không chỉ nhắc đến trẻ thiếu cân nữa. Thực phẩm siêu chế biến đang dần thay thế trái cây, rau và protein vào thời điểm dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, nhận thức và sức khỏe tinh thần của trẻ em".

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc chỉ rõ thủ phạm chính không phải là quyết định dinh dưỡng của gia đình, mà là các chiến lược tiếp thị “phi đạo đức” từ các tập đoàn thực phẩm. Trẻ em đang bị quảng cáo đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga và đồ ăn vặt nhiều muối "bủa vây", đặc biệt ngay trong trường học - nơi lẽ ra phải an toàn nhất.

Theo bà Katherine Shats - chuyên gia pháp lý về dinh dưỡng của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, những sản phẩm siêu chế biến này không chỉ rẻ hơn thực phẩm tươi như rau, quả, thịt cá, mà còn ngày càng thay thế chúng trong bữa ăn gia đình. UNICEF nhấn mạnh đây không phải lỗi của trẻ hay các bậc cha mẹ, mà là “thất bại của xã hội trong việc bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho thế hệ trẻ”. Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cũng bác bỏ quan điểm cho rằng hoạt động thể chất có thể bù đắp tác hại của chế độ ăn uống kém lành mạnh.

Trước đây, tình trạng thừa cân tập trung nhiều ở các nước phát triển. Ở Mỹ, tỷ lệ béo phì trong nhóm 5 - 19 tuổi đã lên tới 21%; tại Chile là 27%. Nhưng khoảng cách giữa các quốc gia giàu - nghèo ngày càng thu hẹp. Tại nhiều đảo quốc Thái Bình Dương, nơi hàng hóa nhập khẩu thay thế sản phẩm truyền thống, tỷ lệ béo phì đã ở mức nghiêm trọng: 38% tại Niue và 37% tại Quần đảo Cook (cao nhất và nhì thế giới).

Trong khi đó, nhiều quốc gia vẫn phải chịu gánh nặng kép: vừa đối phó suy dinh dưỡng, vừa đối mặt làn sóng béo phì. Ở một số vùng xung đột hay khủng hoảng nhân đạo, các tập đoàn thực phẩm còn lợi dụng tình thế để phân phát đồ siêu chế biến nhằm quảng bá hình ảnh - một chiến lược mà Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc gọi là “chiêu thức săn mồi”.

Theo một khảo sát của UNICEF thực hiện đối với 64.000 thanh thiếu niên tại 170 quốc gia, có tới 75% số người được hỏi cho biết đã thấy quảng cáo nước ngọt, đồ ăn vặt hay thức ăn nhanh chỉ trong vòng 1 tuần gần nhất. Ngay cả ở những vùng chiến sự, 68% trẻ vẫn tiếp xúc với loại quảng cáo này.
Để đảo ngược xu hướng đáng lo ngại này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc hối thúc các chính phủ không chỉ dừng ở lời kêu gọi mà cần hành động khẩn cấp: từ việc siết chặt quảng cáo đồ ăn nhanh, áp thuế đối với nước ngọt có đường và thực phẩm chế biến sẵn, cho tới khuyến khích mạnh mẽ sản xuất và tiêu thụ rau củ quả tươi - những bước đi thiết yếu để trả lại cho trẻ em một môi trường thực phẩm an toàn, lành mạnh.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw