UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn

UBND tỉnh vừa có văn bản về việc tăng cường chủ động triển khai một số biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Chiều 30/10, UBND tỉnh có Văn bản số 5472/UBND-NLN gửi các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường chủ động triển khai một số biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ứng phó với mưa lớn trong những ngày tới.

HM11a.jpg
Các địa phương tăng cường công tác phòng, chống lũ lụt và sạt lở đất trong mấy ngày tới.

Văn bản nêu rõ, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong vài ngày tới, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp… UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc Văn bản số 7328/BNN-ĐĐ ngày 28/9/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai thời gian gần đây.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp để phòng, tránh, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, trong đó cần lưu ý:

Cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “Bốn tại chỗ”; thực hiện tốt phương án ứng phó với tình huống mưa, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất... nhất là tại các địa bàn thời gian qua bị thiệt hại lớn về người và tài sản, những nơi có nguy cơ cao (bị sụt lún, khe nứt, sạt lở...).

Tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả những nơi có nguy cơ sạt lở đất, nhất là dọc các tuyến đường giao thông, sườn núi, đồi có taluy dương, taluy âm nguy cơ sạt lở lớn. Nếu còn có nhà ở, lán, trại của các hộ dân chưa di dời thì có phương án yêu cầu các hộ đó di chuyển ngay đến nơi an toàn, trường hợp không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế di dời nhằm đảm bảo tính mạng cho Nhân dân.

Tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống, sự an toàn của Nhân dân, nhất là các hộ đang ở những nơi công trình công cộng (nhà văn hóa, hội trường...), hộ đang phải ở lều, lán tạm, nơi đang có nguy cơ bị sụt, sạt lở đất, đá...

Kiểm tra các công trình, hồ đập, phương án, nguồn lực bảo đảm an toàn hồ đập trước tình huống xảy ra mưa, lũ lớn, nhất là các công trình trọng điểm, xung yếu bị hư hỏng. Chỉ đạo giám sát vận hành an toàn hồ đập, không cho tích nước đối với các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn. Xử lý các công trình làm gia tăng rủi ro thiên tai; thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn hồ đập chứa nước, đảm bảo thông tin kịp thời cho người dân vùng hạ du khi xả lũ.

Đảm bảo đầy đủ vật tư, phương tiện và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; trên cơ sở nguồn kinh phí tỉnh cấp vừa qua, kịp thời hỗ trợ các lực lượng, người bị thiệt hại, khôi phục các công trình, hạ tầng bị hư hỏng do sạt lở và khắc phục hậu quả, hỗ trợ Nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm ổn định đời sống sản xuất.

Sở Nông nghiệp và PTNT: Chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Văn bản số 5236/UBND-NLN ngày 22/9/2024 của UBND tỉnh; nhiệm vụ về phương án khôi phục sản xuất lĩnh vực nông - lâm nghiệp tại Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 29/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương và Nhân dân ứng phó sự cố, thiên tai; bổ sung phương tiện, trang thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn. Chủ động kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tại các địa phương; rà soát phương án đảm bảo cứu nạn, cứu hộ, an toàn giao thông khi xảy ra thiên tai. Thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn theo quy định.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Theo dõi chặt chẽ, cập nhật kịp thời thông tin về diễn biến thời tiết, khí hậu; dự báo sớm diễn biến thời tiết thiên tai, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm. Thông tin kịp thời các bản tin dự báo thời tiết thiên tai cho Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để kịp thời thông tin cho các cấp, ngành, địa phương và người dân chủ động phòng, tránh.

Các sở, ban, ngành khác: Theo chức năng, nhiệm vụ của sở, ngành, đơn vị mình chủ động chỉ đạo, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền để đảm bảo mục tiêu hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài viết quan trọng, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Đại hội trong bối cảnh đất nước tròn 40 năm kiên trì thực hiện đường lối đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện; vị thế, uy tín của Thành phố Hồ Chí Minh trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, đồng thời tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Lào Cai cụ thể hóa nghị quyết: Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang được hiện thực hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, rõ việc, rõ tiến độ, gắn chặt với các điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Với tinh thần đổi mới tư duy, quyết liệt trong chỉ đạo và linh hoạt trong tổ chức thực hiện, Lào Cai đã lựa chọn những trụ cột chiến lược mang tính đột phá, từ phát triển hạ tầng giao thông, mở rộng hội nhập quốc tế đến đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Ngày 19/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm và đưa tin đậm nét của truyền thông quốc tế, trong đó báo chí Nga và Mozambique đồng loạt nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của Đại hội cũng như không khí đoàn kết, tưng bừng tại Thủ đô.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Chiều 19/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác chuẩn bị nơi ăn, nghỉ của các đại biểu dự Đại hội XIV của Đảng tại Khách sạn Quân đội (Hà Nội).

Dấu ấn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Dấu ấn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

5 năm qua (2021 - 2025), trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với ý chí, khát vọng phát triển, kiến tạo tương lai, tư duy đổi mới, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII. Một trong những dấu ấn nổi bật là công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Lan tỏa khí thế thi đua chào mừng Đại hội

Lan tỏa khí thế thi đua chào mừng Đại hội

Những ngày đầu năm 2026, trong không khí hân hoan của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang diễn ra nhiều công trình, phần việc, hoạt động cụ thể, thiết thực...

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong chặng đường 40 năm đổi mới và bày tỏ tin tưởng các mục tiêu chiến lược mà Việt Nam đề ra cho giai đoạn tới.

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của Nhân dân. Thời điểm này, phong trào càng trở nên sôi động hơn nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) bắt đầu ngày làm việc đầu tiên 19-1 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV từ ngày 19 - 25/1), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong đó ông chia sẻ những đánh giá sâu sắc về ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như phong trào cánh tả và tiến bộ trên thế giới.

fb yt zl tw