UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn

UBND tỉnh vừa có văn bản về việc tăng cường chủ động triển khai một số biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Chiều 30/10, UBND tỉnh có Văn bản số 5472/UBND-NLN gửi các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường chủ động triển khai một số biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ứng phó với mưa lớn trong những ngày tới.

HM11a.jpg
Các địa phương tăng cường công tác phòng, chống lũ lụt và sạt lở đất trong mấy ngày tới.

Văn bản nêu rõ, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong vài ngày tới, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp… UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc Văn bản số 7328/BNN-ĐĐ ngày 28/9/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai thời gian gần đây.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp để phòng, tránh, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, trong đó cần lưu ý:

Cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “Bốn tại chỗ”; thực hiện tốt phương án ứng phó với tình huống mưa, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất... nhất là tại các địa bàn thời gian qua bị thiệt hại lớn về người và tài sản, những nơi có nguy cơ cao (bị sụt lún, khe nứt, sạt lở...).

Tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả những nơi có nguy cơ sạt lở đất, nhất là dọc các tuyến đường giao thông, sườn núi, đồi có taluy dương, taluy âm nguy cơ sạt lở lớn. Nếu còn có nhà ở, lán, trại của các hộ dân chưa di dời thì có phương án yêu cầu các hộ đó di chuyển ngay đến nơi an toàn, trường hợp không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế di dời nhằm đảm bảo tính mạng cho Nhân dân.

Tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống, sự an toàn của Nhân dân, nhất là các hộ đang ở những nơi công trình công cộng (nhà văn hóa, hội trường...), hộ đang phải ở lều, lán tạm, nơi đang có nguy cơ bị sụt, sạt lở đất, đá...

Kiểm tra các công trình, hồ đập, phương án, nguồn lực bảo đảm an toàn hồ đập trước tình huống xảy ra mưa, lũ lớn, nhất là các công trình trọng điểm, xung yếu bị hư hỏng. Chỉ đạo giám sát vận hành an toàn hồ đập, không cho tích nước đối với các hồ chứa nước không đảm bảo an toàn. Xử lý các công trình làm gia tăng rủi ro thiên tai; thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn hồ đập chứa nước, đảm bảo thông tin kịp thời cho người dân vùng hạ du khi xả lũ.

Đảm bảo đầy đủ vật tư, phương tiện và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; trên cơ sở nguồn kinh phí tỉnh cấp vừa qua, kịp thời hỗ trợ các lực lượng, người bị thiệt hại, khôi phục các công trình, hạ tầng bị hư hỏng do sạt lở và khắc phục hậu quả, hỗ trợ Nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm ổn định đời sống sản xuất.

Sở Nông nghiệp và PTNT: Chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ UBND tỉnh đã chỉ đạo tại Văn bản số 5236/UBND-NLN ngày 22/9/2024 của UBND tỉnh; nhiệm vụ về phương án khôi phục sản xuất lĩnh vực nông - lâm nghiệp tại Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 29/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương và Nhân dân ứng phó sự cố, thiên tai; bổ sung phương tiện, trang thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn. Chủ động kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tại các địa phương; rà soát phương án đảm bảo cứu nạn, cứu hộ, an toàn giao thông khi xảy ra thiên tai. Thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn theo quy định.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Theo dõi chặt chẽ, cập nhật kịp thời thông tin về diễn biến thời tiết, khí hậu; dự báo sớm diễn biến thời tiết thiên tai, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm. Thông tin kịp thời các bản tin dự báo thời tiết thiên tai cho Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để kịp thời thông tin cho các cấp, ngành, địa phương và người dân chủ động phòng, tránh.

Các sở, ban, ngành khác: Theo chức năng, nhiệm vụ của sở, ngành, đơn vị mình chủ động chỉ đạo, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền để đảm bảo mục tiêu hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

fb yt zl tw